Chủ đề nóng

2 lô đất của vợ nguyên Bí thư Quảng Nam: Trần tình người trong cuộc

Trương Hồng Thứ hai, ngày 27/05/2019 10:23 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bà Nguyễn Thị Ánh (vợ nguyên bí thư Quảng Nam Vũ Ngọc Hoàng) cho rằng, việc chuyển nhượng là bình thường, còn ông Bùi Ngọc Ảnh cho hay, việc ông trực tiếp ký cấp sổ đỏ cho bà Ánh là do bản thân khó soát hết các hồ sơ, chắc chắn sẽ có sai sót, còn sai đến đâu, có vi phạm pháp luật hay không thì các cơ quan thanh tra sẽ điều tra lại toàn bộ vụ việc.
Bình luận 0

Cho mượn tiền để trả nợ?

Liên quan đến việc chuyển nhượng 2 lô đất vàng của Công ty CP Kỳ Hà - Chu Lai (Quảng Nam) cho vợ nguyên Bí thư tỉnh ủy Vũ Ngọc Hoàng bị Kiểm toán nhà nước kết luận có sai phạm, Dân Việt đã có cuộc trao đổi với những người trong cuộc. Bà Nguyễn Thị Ánh chi sẻ: Bình thường bà thấy những người khác mua bán theo kiểu chưa có sổ đỏ, sau đó tiếp tục hoàn hoàn thiện sổ đó rồi bán cho mình. Sau khi bà hỏi mua thì phía công ty (công ty Kỳ Hà - Chu Lai Quảng Nam-PV), nói công ty còn nợ nhà nước chừng đó (2,761 tỷ đồng) cho nên chưa lấy được sổ đỏ để giao cho mình.

Căn biệt thực của bà Ánh nằm trên hai lô đất A51 và A52

“Tôi nghĩ chuyện này rất bình thường, vì tôi là người đi mua đất, họ bán thì tôi mua, vả lại do một phần chưa hiểu luật đất đai. Tôi nghĩ, nếu công ty chấp nhận bán thì tôi cho mượn tiền nộp cho nhà nước để lấy sổ đỏ ra rồi nhượng lại hai lô đất đó cho tôi. Tôi cho mượn bằng đúng số tiền mà công ty đang nợ nhà nước là hơn 2,7 tỷ đồng. Khi cho mượn, tôi có yêu cầu công ty phải làm hợp đồng thương thảo để làm bằng chứng tôi mới dám đưa tiền cho họ (ngày 25/1/2016, công ty Kỳ Hà-Chu Lai Quảng Nam có biên bản số 01 do ông Cao Ngọc Tích (Tổng giám đốc Công ty) ký về việc “Thương thảo hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bà Nguyễn Thị Ánh”-PV). Sổ đỏ cũng không phải do chính tay tôi đi làm mà do phía công ty làm xong, cấp đúng tên tôi rồi họ giao, tôi trả lại số tiền còn lại là 1,4 tỷ đồng (tổng số tiền hai lô đất là 4.161.300.000 đồng-PV) ” - bà Ánh giải thích.

Trả lời câu hỏi về báo cáo kết quả của Kiểm toán Nhà nước đối với hai lô đất A51 và A52, bà Nguyễn Thị Ánh cho biết: “Rất là rõ ràng, rất là đúng, họ nói rất là đúng không có gì sai hết. Nhưng vấn đề logic ở đây tôi thấy họ (công ty-PV) không làm hợp đồng cho tôi trước thì sao họ lấy tiền, khi đó tôi cũng thấy đơn giản và không biết hợp đồng trước là sai hoàn toàn…”.

Khó kiểm soát hồ sơ

Dân Việt đã có cuộc phỏng vấn ông Bùi Ngọc Ảnh -  Phó Bí thư Thành ủy Tam Kỳ (trước kia là Phó Chủ tịch UBND TP Tam Kỳ-PV) người trực tiếp ký cấp sổ đỏ cho bà Nguyễn Thị Ánh sau khi bà này được Công ty CP Đầu tư Kỳ Hà - Chu Lai Quảng Nam) chuyển nhượng lại hai lô đất vàng A51 và A52 tại Khu phố mới Tân Thạnh, TP Tam Kỳ.

-Được biết sổ đỏ lô đất A51, A52 cấp cho bà Nguyễn Thị Ánh là do ông trực tiếp ký, vậy ông dựa vào thủ tục gì mà ký xác nhận hai lô đất trên, trong khi đó hai lô đất này được giao cho công ty Kỳ Hà - Chu Lai xây dựng trụ sở?.​​​​​​

Tôi ký giấy nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ-PV) trên cơ sở của pháp luật, bây giờ UBND tỉnh đã giao cho các cơ quan thanh tra lại tất cả từ việc giao đất đến khi chuyển nhượng cho bà Ánh.

Tôi nghĩ, thanh tra toàn bộ quy trình giao đất cho Công ty Chu Lai Kỳ Hà sẽ rõ hơn tất cả vấn đề. Ngoài ra trong năm 2016 số lượng kí nhận lô đất rất lớn, khoảng 30.000 gần 40.000 sổ đỏ trong một năm nên các hồ sơ không thể kiểm soát hết. Các cơ quan tham mưu là Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất và Phòng TNMT thành phố là hai cơ quan tham mưu quan trọng, vì họ là cơ quan thẩm định các hồ sơ liên quan đến đất đai.

Còn riêng bản thân tôi nếu soát hết các hồ sơ sổ đỏ thì thật sự rất khó, chắc chắn sẽ có sai sót, còn sai đến đâu, có vi phạm pháp luật hay không thì các cơ quan thanh tra sẽ  điều tra lại toàn bộ vụ việc.

Ông Bùi Ngọc Ảnh trả lời phỏng vấn phóng viên về việc ông ký cấp sổ đỏ cho bà Nguyễn Thị Ánh

- Ông có thể cho biết ý kiến của mình về việc chuyển nhượng 2 lô đất trên từ Công ty Kỳ Hà Chu Lai sang cho bà Ánh?.

Trong trường hợp 2 lô đất này giao cho công ty, theo quy định của pháp luật năm 2013 thì doanh nghiệp không được giao đất ở mà chỉ giao đất xây dựng trụ sở, như vậy đối với lô đất này là giao sai luật là giao đất ở và theo gia đất ở mà không thực hiện những việc liên đến chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với doanh nghiệp.

Do đó đối với việc cấp sổ đỏ, lúc đó không thể cấp sổ đỏ cho doanh nghiệp, bởi vì đất ở thì không thể nào giao cho doanh nghiệp mà đất ở chỉ cấp cho hộ gia đình cá nhân. Khi công ty không được cấp sổ đỏ thì họ đề nghị chuyển nhượng, không cần biết là chuyển nhượng cho ai thì cũng phải được UBND tỉnh thống nhất chủ trương cho công ty chuyển nhượng bằng văn bản. Vả lại, khi chuyển nhượng đã được công chứng của nhà nước, chứng nhận theo hợp đồng chuyển nhượng. Và sau hợp đồng chuyển nhượng thì gia đình bà Ánh làm hồ sơ xin cấp sổ đỏ với tư cách là một hộ gia đình cá nhân.

- Được biết, Công ty Kỳ Hà Chu Lai nợ 2,7 tỷ đồng, đến thời gian quy định của tỉnh là ngày 31/1/2016 họ sẽ thanh toán, đến ngày 28/1/2016 họ đã bắt đầu thanh toán hết số tiền nợ, nhưng ngày 23/1/2016 công ty có nghị quyết bán lô đất cho gia đình bà Ánh, đến ngày 25/1/2016 công ty tiếp tục có một hợp đồng thương thảo giữa công ty và bà Ánh để bán trước lô đất này là đúng hay sai? 

Đó là quyền của công ty, không thể miễn cưỡng được, hoàn toàn công ty có hồ sơ đó, khi nhận hồ sơ cấp sổ đỏ đối với trường hợp của bà Ánh thì chúng tôi căn cứ hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Hợp đồng chuyển nhượng được văn phòng công chứng chứng thực, hoàn thành được các nghĩa vụ tài chính thì thành phố cấp sổ đỏ, còn với chuyện đúng luật hay sai luật thì có cơ quan khác khám xét việc đó.

Công chứng viên Lê Đạo đã thừa nhận thiếu sót trong việc công chứng 2 lô đất của bà Ánh

Liên quan đến vấn đề này, ông Lê Đạo - Công chứng viên Phòng công chứng Phú Ninh (nay là Lê Đạo) đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Quảng Nam Sở Tư pháp nêu rõ: “Căn cứ từ những văn bản, chứng từ nêu trên văn phòng Công chứng chúng tôi đã ký công chứng và giao dịch dân sự này. Và thực tế hai bên đã làm đúng như đã cam kết trong hợp đồng.

Tuy nhiên, về phần Văn phòng Công chứng của chúng tôi nhận thấy có thiếu sót nhất định về mặt hình thức khi chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Công ty”.

Như Dân Việt thông tin, KTNN khu vực III có báo cáo kết quả kiểm toán về quản lý, sử dụng đất đai của DNNN sau cổ phần hóa tại tỉnh, trong đó kiểm toán nêu Quảng Nam cho phép công ty Kỳ Hà-Chu Lai Quảng Nam chuyển nhượng hai thửa đất lô A51 và lô A52 tại Khu phố mới Tân Thạnh cho bà Nguyễn Thị Ánh (vợ ông Vũ Ngọc Hoàng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam) trái quy định luật đất đai.

UBND TP Tam Kỳ giao thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52) cho Cty Kỳ Hà-Chu Lai Quảng Nam không thông qua đấu giá theo quy định tại Luật Đất đai 2003, không ban hành quyết định giao đất, mà giao đất bằng các thông báo, không đúng theo quy định tại Thông tư số 14/2009 và Thông tư số 30/2014 của Bộ TNMT. Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52) tại Khu phố mới Tân Thạnh cho bên mua là bà Nguyễn Thị Ánh khi bản thân doanh nghiệp chuyển nhượng ( công ty Kỳ Hà-Chu Lai Quảng Nam) chưa có quyết định giao đất, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nên chưa đủ điều kiện chuyển nhượng theo quy định tại Luật Đất đai 2013.

Theo Kiểm toán Nhà nước kết luận chỉ ra nhiều sai phạm, thiếu sót trong công tác quản lý, sử dụng đất của các doanh nghiệp sau CPH trên địa bàn tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2011-2017, cụ thể: Giao đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất; cho gia hạn tiền sử dụng đất, cho miễn tiền phạt chậm nộp không đúng thẩm quyền đối với thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52) không đúng quy định pháp luật đất đai dẫn đến gây thất thu cho NSNN về tiền sử dụng đất…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem