Chủ đề nóng

3 kịch bản "vũ bão" Nga và Ukraine sẵn sàng cho trận chiến lớn giành Kherson

Kiều Anh (Theo Pravda) Thứ bảy, ngày 22/10/2022 09:26 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các chuyên gia quân sự đang theo dõi sát sao các sự kiện diễn ra xung quanh thành phố Kherson. Một trận chiến lớn sẽ diễn ra cho thành phố trong vài ngày hoặc vài tuần tới.
Bình luận 0
3 kịch bản "vũ bão" Nga và Ukraine sẵn sàng cho trận chiến lớn giành Kherson  - Ảnh 1.

Giới quan sát nhận xét trận chiến ở Kherson sẽ rất khốc liệt. Ảnh Pravda

Câu được đặt ra là liệu các lực lượng Nga sẽ chiến đấu vì thành phố hay họ sẽ rút lui, có thể là không có trận chiến nào xảy ra ở Kherson.

Lực lượng vũ trang Ukraine mong muốn Nga rời đi

Boris Rozhin, một sĩ quan tại Trung tâm Báo chí Chính trị và Quân sự tin rằng, Lực lượng vũ trang Ukraine có khả năng tấn công Kherson. Họ có thể sử dụng ba cách để tiến hành hoạt động.

Kịch bản đầu tiên và có khả năng xảy ra nhất là một cuộc tấn công của Lực lượng vũ trang Ukraine từ phía bắc - từ thành phố Krivoy Rog, quê hương của Tổng thống Ukraine Zelensky.

Mục tiêu của Lực lượng vũ trang Ukraine là làm suy yếu chỗ đứng của Nga ở bờ phải, phía tây của Dnepr.

Lựa chọn thứ hai, như Rozhin thấy, là một loạt các hoạt động đổ bộ mà Ukraine có thể tiến hành để tấn công thành phố từ phía đông. Chuyên gia hy vọng rằng các lực lượng Nga nhận thức được khả năng như vậy:

Ông nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Vzglyad: "Những cuộc tấn công phá hoại như vậy ở hậu cứ thật khó chịu và hậu quả của chúng không nên được đánh giá thấp.

Phương án thứ ba là tấn công từ phía tây, hướng tới thành phố Nikolaev.

Mặc dù đường liên lạc ở đó gần Kherson hơn là phía bắc của khu vực. Ukraine đã tập trung các đơn vị sẵn sàng chiến đấu ở đó.

"Để vượt qua các tuyến phòng thủ của Nga trong khu vực mặt trận này, Ukraine có thể cố gắng thực hiện một chiến dịch đổ bộ từ Biển Đen, chẳng hạn bằng cách băng qua miệng dài của Dnepr gần độ cao của làng Stanislav",  Rozhin tin tưởng.

Theo ý kiến của mình, Bộ Tổng tham mưu Ukraine dự kiến rằng quân đội Nga sẽ rời khỏi khu vực Kherson và bờ tây của Dnepr mà không có một cuộc giao tranh nào, ngay khi nó phải đối mặt với nguy cơ bị bao vây và khó khăn về nguồn cung cấp do hậu quả của các cuộc pháo kích liên tục trên sông. 

"Thật vậy, đã có những thông điệp như vậy đến từ các cơ quan quân sự và dân sự Nga. Chính quyền dân sự của vùng Kherson đã kêu gọi một cuộc sơ tán quy mô lớn dân thường và các quan chức chính phủ. Ngoài ra, Tướng Surovikin, chỉ huy mới của chiến dịch quân sự Nga tại Ukraine, tuyên bố sẵn sàng đưa ra "những quyết định khó khăn", chuyên gia quân sự nói và thêm rằng hy vọng như vậy của các tướng Ukraine để tránh cơn bão Kherson là đáng nghi ngờ.

Ông Boris Rozhin nói: "Hiện tại, vẫn chưa có gì được nói về vấn đề này.

Lực lượng vũ trang Nga chuẩn bị cho cuộc giao tranh khốc liệt

Các chuyên gia khác cũng coi việc sơ tán dân thường là dấu hiệu cho thấy quân đội Nga đang chuẩn bị cho các cuộc giao tranh nặng nề. Kế hoạch là đưa dân thường ra khỏi vùng chiến sự và cho quân đội rảnh tay.

Sergei Denisentsev, một chuyên gia tại Trung tâm Phân tích, Chiến lược và Công nghệ, đã lưu ý trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Vzglyad:

"Vấn đề chính của việc phòng thủ Kherson là nó nằm ở phía tây, hữu ngạn của Dnepr. Điều này có nghĩa là tất cả các chuỗi hậu cần đều đi qua sông. Ukraine liên tục bắn phá cầu Antonovsky, cầu quan trọng đối với nguồn cung cấp, cùng với tất cả các cầu phao khác".

Một mối nguy hiểm khác là có thể xảy ra vụ nổ đập Dnepr gần khu định cư Novaya Kakhovka. Ông Zelensky không giấu giếm việc Ukraine có kế hoạch cho nổ con đập.

Tổng Tư lệnh Sergei Surovikin và các đại diện cấp cao của chính quyền dân sự Vladimir Saldo và Kirill Stremousov cũng nói về điều này. Nếu đập bị nổ, nó sẽ giải phóng một lượng lớn nước. Một số khu định cư dọc theo sông sẽ bị ngập lụt và phá hủy. Các khu vực của thành phố Kherson cũng sẽ bị ngập lụt. Để vượt qua tất cả, các chuỗi cung ứng của quân đội Nga sẽ ngừng hoạt động trong một thời gian dài.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem