Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Theo TS, bác si Nguyễn Quang Bảy, Trưởng Khoa Nội tiết - Đái tháo đường (Bệnh viện Bạch Mai) để có thể đón Tết vui vẻ và an toàn cùng gia đình, người bệnh đái tháo đường cần lưu ý 4 điều nên tránh như sau:
Ngày xuân chúc nhau năm mới bằng ly rượu là chuyện bình thường, nhất là khi ngồi hàn huyên ôn chuyện năm cũ, bàn chuyện năm mới. Tuy nhiên hàng năm Bệnh viện Bạch Mai đã phải tiếp nhận khá nhiều người bệnh đái tháo đường nhập viện cấp cứu trong những ngày Tết vì lý do uống rượu.
Rượu gây nên nhiều nguy cơ về sức khỏe cho người đái tháo đường, bao gồm:
- Rượu, nhất là các loại rượu mạnh (Whisky, Cognac hay rượu tự nấu) có tác dụng ức chế gan sản xuất glucose nên những người bệnh đái tháo đường uống nhiều rượu có nguy cơ cao bị hạ đường huyết nặng.
- Uống rượu say nên quên uống thuốc đái tháo đường, trong khi lại ăn nhiều nên bị đường huyết quá cao
- Cũng có khi mải uống rượu mà quên ăn nên bị hạ đường huyết.
- Uống các loại rượu ngâm với động vật, rễ cây lạ gây ngộ độc, thậm chí suy thận cấp
Vì vậy người bệnh đái tháo đường chỉ nên uống 1-2 ly rượu vang khi ăn cơm Tết, cần biết từ chối khi bị mời/ép uống rượu, nhất là những loại rượu lạ.
Nhiều người bệnh, nhất là trẻ em, trẻ vị thành niên thường rất thích uống nước ngọt. Ngày thường họ bị cấm đoán hoặc nhắc nhở thường xuyên nhưng những ngày Tết thì mọi người đều có tâm lý "thả phanh".
Do đó, trẻ em, thậm chí người lớn cũng có thể uống khá nhiều nước ngọt, hậu quả là đường huyết tăng rất cao và rất nhanh.
Trong những trường hợp này, các bạn có thể chuẩn bị sẵn một số chai nước ngọt dành riêng cho người bị đái tháo đường, hoặc sử dụng các loại đường không làm tăng đường huyết khi uống cà phê hay ăn chè.
Ngày Tết cổ truyền là dịp để mọi người gặp mặt, vui chơi nhưng dự báo thời tiết ngày Tết thường khá lạnh ở miền Bắc và khá nóng ở miền Nam.
Người bệnh đái tháo đường, nhất là những người kiểm soát đường huyết kém hoặc đã có nhiều biến chứng, thường có sức đề kháng giảm nên rất dễ bị các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp, rối loạn tiêu hóa... và đáng ngại nhất hiện nay là Covid-19.
Vì vậy họ cần lưu ý ăn mặc đủ ấm, tránh để bị cảm lạnh. Những người đi lễ chùa hay đi du lịch nên tránh những chỗ quá đông người, cần uống đủ nước, và nhớ kiểm tra bàn chân thường xuyên.
Với người bình thường thì cảm sốt hay ỉa chảy hay vết loét nhỏ ở chân là không đáng ngại nhưng với người bệnh đái tháo đường thì họ sẽ rất dễ bị nhiễm khuẩn nặng, loét chân lan rộng... đe dọa tính mạng hoặc phải nhập viện.
Hạ đường huyết (nồng độ glucose trong máu thấp < 4,0 mmol/L) là biến chứng khá phổ biến ở người bệnh đái tháo đường, chủ yếu do nguyên nhân ăn ít, ăn chậm hay bỏ ăn hoặc vận động quá sức.
Đường huyết thấp dẫn đến hôn mê và làm nặng thêm các biến chứng tim mạch, thần kinh... nên nó là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến người bệnh đái tháo đường phải nhập viện cấp cứu trong dịp Tết.
Tuy nhiên đây là biến chứng hoàn toàn có thể phòng ngừa được và nếu người bệnh đái tháo đường tuân thủ tốt những lời khuyên trên đây về chế độ ăn uống và dùng thuốc thì họ sẽ tránh được biến chứng này.
Cách phòng ngừa sớm là nên thả lỏng mục tiêu đường huyết trong những ngày Tết, không nên để đường huyết xuống dưới 5,6 mmol/L, nhất là ở những người lớn tuổi, người bị đái tháo đường đã lâu hoặc đã có nhiều biến chứng.
"Quan trọng nhất là khi đi chơi, đi lễ hay đi du lịch thì người bệnh đái tháo đường nên thông báo cho 1-2 người bạn thân biết là mình bị đái tháo đường và luôn mang theo kẹo, bánh ngọt để ăn ngay khi đường huyết xuống thấp hoặc khi có các biểu hiện của hạ đường huyết như đói, run chân tay, hồi hộp đánh trống ngực....", TS Bảy khuyến cáo.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.