Chủ đề nóng

5 ngày, 15 vụ cháy rừng lớn, hơn 100ha rừng chỉ còn lại tro tàn

Anh Thơ Chủ nhật, ngày 30/06/2019 20:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ trong 5 ngày, trên địa bàn các tỉnh miền Trung xảy ra tới 15 vụ cháy gây thiệt hại tới rừng. Trước tình hình hết sức nghiêm trọng, Bộ NNPTNT đã triển khai 6 tổ công tác tại các tỉnh miền Trung để hỗ trợ các địa phương trong việc phòng cháy, chữa cháy rừng. 
Bình luận 0

Trong thời gian qua, tại khu vực miền trung từ Thanh Hoá tới Phú Yên đã xảy ra tình trạng nắng nóng gay gắt bất thường kéo dài liên lục (lên đến trên 30 ngày), không có mưa, độ ẩm thấp, nền nhiệt luôn ở mức cao từ 37 - 39 độ C, có nhiều nơi trên 40 độ C, kèm theo gió Lào khô nóng thổi mạnh cấp 6 - 7, giật trên cấp 7, do vậy, đã xảy ra nhiều vụ cháy rừng, cháy thảm cỏ, thực bì, cây bụi.

Thống kê của Bộ NNPTNT cho thấy, trong thời kỳ cao điểm, chỉ trong 5 ngày, từ 26 - 30/6/2019, trên địa bàn các tỉnh miền Trung đã có hàng trăm điểm phát cháy, trong đó có 15 vụ cháy gây thiệt hại tới rừng, với diện tích ước tính trên 100 ha.

Thứ trưởng Thường trực Bộ NNPTNT kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy rừng tại Thừa Thiên - Huế.

Một số tỉnh, thành phố đã xảy ra cháy rừng như: Ninh Bình (1 vụ); Nghệ An (4 vụ), Hà Tĩnh (3 vụ), Quảng Trị (1 vụ) Thừa Thiên Huế (3 vụ), TP. Đà Nẵng (1 vụ) và Phú Yên (2 vụ). 

Trong số các vụ cháy có nhiều vụ cháy đã được khống chế nhưng bùng phát trở lại và kéo dài trong nhiều ngày, như: vụ cháy tại xã Xuân Hồng và thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh bùng phát trở lại 2 lần và kéo dài trong 3 ngày; vụ cháy tại các xã Sơn Trung, Sơn Lễ, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh bùng phát 3 lần trong 3 ngày; vụ cháy tại huyện Hương Trà và Hương Thuỷ, tỉnh Thừa Thiên - Huế; tại xã Khánh Sơn, Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

Các địa phương đã tổ chức huy động hơn 6.000 lượt người tham gia chữa cháy gồm kiểm lâm, công an, quân đội, dân quân tự vệ và người dân địa phương. Trong đó, vụ cháy tại Nghi Xuân, Hà Tĩnh huy động gần 1.000 lượt người, 11 xe cứu hoả tham gia chữa cháy; vụ cháy tại Hương Sơn, Hà Tĩnh huy động khoảng 500 người và xe cứu hoả.

Dự báo năm 2019, thời tiết khô hanh kéo dài bất thường có thể tiếp tục xảy ra, do vậy, trước khi bước vào mùa khô Bộ NNPTNT, Tổng cục Lâm nghiệp đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng tại các tỉnh miền Trung, miền núi phía Bắc. 

Lực lượng chức năng tham gia chữa cháy rừng ở Nghi Xuân (Hà Tĩnh). Ảnh: VNN.

Trong thời gian qua, Chính phủ, Bộ NNPTNT, Tổng cục Lâm nghiệp, Cục Kiểm lâm đã kịp thời ban hành nhiều Chỉ thị, Công điện và các văn bản chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn các địa phương thực hiện tốt công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. 

Trong chiều 29/6/2019, Bộ NNPTNT cũng đã tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 776/CĐ-TTg về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy chữa cháy rừng gửi UBND các tỉnh từ Ninh Bình đến Khánh Hoà.

Theo Tổng Cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Nguyễn Quốc Trị, người đang có mặt tại hiện trường cháy rừng huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh cho biết, điểm cháy đã được khống chế.

Tổng cục trưởng cũng đề nghị, để ngọn lửa không bùng phát trở lại thì cần cử lực lượng đi rà soát  lại các điểm đã cháy, xác định nơi nào còn tàn để dập tắt hẳn. Đồng thời, tiến hành điều tra, xác minh cụ thể thiệt hại và nguyên nhân gây ra cháy, xác định đối tượng để xử lý theo quy định của pháp luật. Xây dựng phương án để phục hồi lại rừng ở khu vực bị cháy. 

Thứ trưởng Thường trực Bộ NNPTNT Hà Công Tuấn đang trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng cháy, chữa cháy rừng tại tỉnh Thừa Thiên Huế đánh giá cao sự phối hợp giữa các lực lượng, biểu dương tinh thần chủ động, thực hiện phương châm "4 tại chỗ" mà các cấp cơ sở đã triển khai trong thời gian qua. 

Thứ trưởng cũng cho biết, trong thời gian tới, chúng ta tiếp tục nằm trong thời gian cao điểm của khô hạn, Bộ NNPTNT cùng với các bộ ngành sẽ tiếp tục đề xuất Chính phủ những giải pháp hỗ trợ đồng bộ, toàn diện các giải pháp ứng phó với trước mắt cũng như lâu dài để quản lý tốt công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem