Chủ đề nóng

“6 không” khiến hợp tác xã khó vay vốn

HUỲNH XÂY – TRỌNG BÌNH – CHÚC LY Thứ năm, ngày 02/07/2015 08:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiện tại, phần lớn các HTX trên địa bàn tỉnh đều rơi vào tình trạng 6 không: Không trụ sở, không có hoặc rất ít vốn điều lệ, không có phương án sản xuất, kinh doanh, không hạch toán, không có hợp đồng bao tiêu, về nhân sự, ban quản lý HTX thực sự chưa đáp ứng.
Bình luận 0

Không tài sản thế chấp = không vốn

Những năm qua, nhiều chính sách hỗ trợ nhà nông, doanh nghiệp, các hợp tác xã (HTX) tiếp cận nguồn vốn đẩy mạnh phát triển sản xuất, kinh doanh ra đời. Thế nhưng, do nhiều nguyên nhân mà nhà nông, các HTX vẫn khó tiếp cận được nguồn vốn. 

HTX Chanh không hạt Thạnh Phước (huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) bao tiêu hàng trăm ha chanh của nông dân. Thế nhưng, vài năm gần đây HTX này luôn gặp cảnh thiếu vốn. Theo HTX này, mỗi tháng cần gần 1,2 tỷ đồng để thu mua chanh nhưng không đủ vốn. Ông Nguyễn Văn Chiến - Giám đốc HTX Thạnh Phước cho biết: “Không có vốn mua, không có kho lớn trữ hàng nên HTX không thể phát triển được. Nguyên nhân do HTX không có tài sản thế chấp nên không được vay”.

HTX Chanh không hạt Thạnh Phước nhiều năm qua không được vay vốn theo chính sách ưu đãi. Ảnh:  Huỳnh Xây
HTX Hành tím Vĩnh Châu (huyện Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng) cũng rơi vào tình trạng tương tự. Thành lập HTX đã nhiều năm nhưng HTX chỉ tự lực xoay xở nguồn vốn vì không có gì để thế chấp. “Mỗi đợt thu hoạch, HTX cần phải mua vài trăm tấn hành của nông dân nhưng thiếu vốn nên không đáp ứng nổi yêu cầu” – ông Trần Triều Huy – Chủ tịch HĐQT HTX Hành tím Vĩnh Châu thông tin.

Ông Huỳnh Thanh Bá - Phó Giám đốc HTX Xoài Mỹ Xương (huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) than thở: “Ở đây nông dân nào vay cá nhân, thế chấp bằng sổ đỏ thì nhanh lắm, còn vay theo chính sách thì chờ dài dài. Cụ thể, HTX tôi đưa đi tiêu thụ trong nước trên 20 tấn xoài/tháng, doanh thu hơn nửa tỷ bạc mà vay có được đâu. Mới đây các thành viên HTX phải gom sổ đỏ cá nhân làm hồ sơ vay 200 triệu đồng với lãi xuất 6%/tháng”.

Ít HTX vay được vốn

Quan điểm

Ông Nguyễn Văn Đồng – Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Hậu Giang
  Ngân hàng có nhiều vốn nhưng khó cho vay, bởi đa số các HTX không đáp ứng được những điều khoản, thủ tục cho vay. Hiện tại, phần lớn các HTX trên địa bàn tỉnh đều rơi vào tình trạng 6 không: Không trụ sở, không có hoặc rất ít vốn điều lệ, không có phương án sản xuất, kinh doanh, không hạch toán, không có hợp đồng bao tiêu, về nhân sự, ban quản lý HTX thực sự chưa đáp ứng. 
Vấn đề các HTX khó tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi, ông Nguyễn Văn Đồng – Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Hậu Giang đánh giá: “Nguyên nhân không hoàn toàn thuộc về phía ngân hàng. Ngân hàng có nhiều vốn nhưng khó cho vay, bởi đa số các HTX không đáp ứng được những điều khoản, thủ tục cho vay. Hiện tại, phần lớn các HTX trên địa bàn tỉnh đều rơi vào tình trạng 6 không: Không trụ sở, không có hoặc rất ít vốn điều lệ, không có phương án sản xuất, kinh doanh, không hạch toán, không có hợp đồng bao tiêu, về nhân sự, ban quản lý HTX thực sự không đáp ứng”.

 

Theo Sở NNPTNT tỉnh Đồng Tháp, mặc dù là tỉnh đi đầu cả nước về tái cơ cấu nông nghiệp nhưng đến nay chưa có HTX nào được vay tín chấp, trong khi theo các chính sách ưu đãi thì họ vốn được vay đến 500- 1 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Công - Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Đồng Tháp nhận định: “Ngoài việc không tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi, còn nhiều vấn đề liên quan đến chính sách hỗ trợ khác chưa thể thực hiện được. Nguyên nhân là thiếu hướng dẫn cụ thể, nhiều chính sách chồng chéo, nhiều vấn đề phát sinh...”.

“Chúng tôi đã đề nghị UBND tỉnh báo cáo, kiến nghị với Chính phủ và các bộ ngành T.Ư xem xét lại 16 nhóm chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn để có hướng đi vào cuộc sống” – ông Công cho biết thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem