Chủ đề nóng

6 nguyên tắc cha mẹ cần nhớ khi con bị điểm kém

Thứ ba, ngày 12/07/2022 10:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cha mẹ không nên đổ lỗi, so sánh con với những đứa trẻ khác mà hãy cởi mở, giúp con vượt qua nỗi ám ảnh về điểm số.
Bình luận 0
6 nguyên tắc cha mẹ cần nhớ khi con bị điểm kém - Ảnh 1.

1. Trò chuyện cùng con: Với nhiều trẻ, trường học và điểm số không phải ưu tiên hàng đầu. Một số em có thể đang đối mặt với sự căng thẳng hoặc áp lực bài vở, dẫn đến việc không thể phát huy khả năng học tập. Vì thế, nếu con bị điểm kém hoặc không thể vượt qua kỳ thi, bạn hãy lắng nghe con nói thay vì chỉ trích hoặc so sánh con với những đứa trẻ khác. Cách tiếp cận nhẹ nhàng của cha mẹ sẽ giúp đứa trẻ không bị ám ảnh điểm số hoặc sợ hãi khi nói về các kỳ thi. Điều này cũng giúp trẻ an tâm, tập trung học tập tốt hơn. Ảnh: Raising Children Network.

6 nguyên tắc cha mẹ cần nhớ khi con bị điểm kém - Ảnh 2.

2. Cổ vũ con: Trẻ nhỏ học cách đối xử với bản thân theo cách cha mẹ đối xử với chúng. Vì thế, khi các em bị điểm kém, cha mẹ nên "trao quyền" để trẻ có cách nhìn nhận tích cực về bản thân. Khi được cổ vũ bằng những lời nói tích cực, trẻ sẽ hiểu cha mẹ đang cho trao cho các em cơ hội để khắc phục những điều mình làm chưa tốt. Nhờ đó, việc học của trẻ sẽ được cải thiện đáng kể. Ảnh: Focus on the Family.

6 nguyên tắc cha mẹ cần nhớ khi con bị điểm kém - Ảnh 3.

3. Thảo luận về điểm số: Điều quan trọng là phụ huynh cần giúp trẻ hiểu điểm số không hoàn toàn quyết định sự thành công trong tương lai và bạn cũng không xấu hổ hay tức giận nếu con thi không tốt. Ngoài ra, bạn nên khen ngợi, công nhận những lĩnh vực trẻ làm tốt. Không đứa trẻ nào hoàn hảo, điểm kém cũng không chứng minh trẻ sẽ thất bại trong tương lai. Bạn nên cùng con thảo luận điều này, giúp trẻ định hướng, phát triển thế mạnh của bản thân. Ảnh: Friendship Circle.

6 nguyên tắc cha mẹ cần nhớ khi con bị điểm kém - Ảnh 4.

4. Tìm hiểu nguyên nhân: Khi trò chuyện với con, bạn có thể đặt câu hỏi để tìm hiểu nguyên nhân bị điểm kém. Cách tiếp cận nhẹ nhàng nhất là: "Con có thể cho bố mẹ biết điều gì khiến con cảm thấy khó khăn khi học không". Bạn không nên bắt đầu câu hỏi bằng "tại sao" mà nên bằng "con có thể". Cách này sẽ giúp trẻ cảm thấy được tôn trọng và dễ mở lòng để chia sẻ hơn. "Tìm hiểu kỹ nguyên nhân sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề tốt hơn trước khi mọi chuyện trở nên nghiêm trọng", tiến sĩ Courtney Nolan (Trung tâm Sức khỏe Gia đình Strongsville, Mỹ) nói với Cleveland Clinic. Ảnh: Istock.

6 nguyên tắc cha mẹ cần nhớ khi con bị điểm kém - Ảnh 5.

5. Trao đổi với giáo viên: Giáo viên sẽ là bạn đồng hành trong việc giúp trẻ cải thiện việc học và điểm số. Những ý kiến đóng góp của giáo viên sẽ là "tư liệu" quý giá, giúp bạn hiểu rõ vấn đề trẻ đang gặp phải. Cha mẹ có thể hỏi giáo viên về cách giảng dạy, chấm điểm để hiểu rõ những điều trẻ cần đạt được, từ đó, giúp con hoàn thiện những yêu cầu đó. Ảnh: Triple P Parenting.

6 nguyên tắc cha mẹ cần nhớ khi con bị điểm kém - Ảnh 6.

6. Không gây áp lực: Áp lực không tạo ra kim cương mà chỉ khiến trẻ trở nên chán ghét việc học, ám ảnh với điểm số, thành tích. Theo tiến sĩ Courtney Nolan, áp lực khiến trẻ trầm cảm, rối loạn lo âu, mất ngủ và không thể học tập tốt. Là cha mẹ, bạn không nên ép con phải cạnh tranh điểm số với bạn bè. "Trẻ chỉ nên cạnh tranh với chính mình và nỗ lực theo khả năng của bản thân", tiến sĩ Nolan nhấn mạnh. Ảnh: Noldus.

Thái An (zingnews.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem