Chủ đề nóng

601 người Trung Quốc bị bắt ở Philippines chỉ trong 1 tuần

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ tư, ngày 18/09/2019 16:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Philippines đã mở chiến dịch truy bắt những người Trung Quốc nhập cảnh vào nước này với tư cách là du khách, nhưng lại bí mật làm việc chui cho các cơ sở đánh bạc trực tuyến và các hoạt động tội phạm mạng.
Bình luận 0

Philippines đang mở đợt truy quét nhằm vào người Trung Quốc tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp ở nước này.

Theo SCMP, văn phòng nhập cư Philippines cho biết, các đặc vụ được quân đội yểm trợ, đã bắt giữ 324 người Trung Quốc với cáo buộc tham gia vào mạng lưới đánh bạc trực tuyến và liên quan đến các loại hình tội phạm khác.

Các vụ bắt giữ xảy ra tại 8 khách sạn và các căn nhà khác ở tỉnh phía tây Philippines. Trước đó, cảnh sát Philippines cũng bắt giữ 277 người Trung Quốc trong đường dây lừa đảo trực tuyến tại thủ đô Manila, nâng tổng số người Trung Quốc bị bắt chỉ trong một tuần lên con số 601 người.

Ủy viên xuất nhập cảnh Philippines, Jaime Morente cho biết vụ bắt giữ hồi đầu tuần  diễn ra tại thành phố Puerto Princesa, thuộc tỉnh Palawan. “Họ bị bắt vì tham gia vào các hoạt động trái phép”.

Morente nói những người này sẽ bị trục xuất vì làm việc không phép, vi phạm quyền cư trú ở Philippines.

Trước sức ép của Trung Quốc, Philippines đã mở chiến dịch truy quét nhằm vào người Trung Quốc, tham gia vào đường dây kinh doanh đánh bạc trực tuyến.

“Báo cáo ban đầu cho biết đa số những người này không có giấy tờ hợp pháp và đã quá thời hạn visa”, Morente nói.

Các đặc vụ Philippines cũng thu giữ hàng trăm máy tính, điện thoại của các nghi phạm. Quan chức tình báo về vấn đề nhập cư, Fortunato Manahan Jnr nói chính quyền địa phương ở Puerto Princesa đã gửi thông tin về sự hiện diện của những người Trung Quốc ở thành phố này. “Chúng tôi đã theo dõi họ trong nhiều tuần trước khi bắt giữ”.

Quân đội Philippines cũng bày tỏ quan ngại khi những người Trung Quốc ngày càng xuất hiện gần các khu vực quân sự.

Các hoạt động cờ bạc trực tuyến ở Philippines chủ yếu phục vụ người Trung Quốc ở đại lục. Nhiều người Trung Quốc bị lừa đến Philippines để làm việc trái phép, bị tước hộ chiếu, thậm chí phải sống như nô lệ.

Các hoạt động đánh bạc trên đã thu về cho chính phủ Philippines khoảng 230 triệu USD kể từ năm 2016 đến năm 2018.

Quốc gia đồng minh “thấm đòn” khi trông cậy hết vào Trung Quốc?

Pakistan có lẽ bắt đầu cảm thấy hối hận khi vừa chìm trong nợ, dự án tham vọng với Trung Quốc bị trì hoãn trong khi vẫn...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem