Chủ đề nóng

Afghanistan: Khốn khổ những trại trẻ mồ côi ở Kabul

Thứ sáu, ngày 15/10/2021 11:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ahmad Khalil Mayan, giám đốc tại một trại trẻ mồ côi ở Kabul, cho biết ông đang phải cắt giảm lượng trái cây và thịt cho trẻ em mỗi tuần vì cơ sở này hiện đã cạn tiền.
Bình luận 0
Không còn tiền, các trại trẻ mồ côi ở Kabul gặp nguy - Ảnh 1.

Samira, 9 tuổi, cùng những đứa trẻ khác từ trại trẻ mồ côi đi bộ lên xe buýt trường ở Kabul, Afghanistan, ngày 12/10/2021. Ảnh: Reuters

Trong hai tháng qua, kể từ khi Taliban lên nắm quyền kiểm soát đất nước và hàng triệu đô la viện trợ đột ngột bị cắt, Mayan tuyệt vọng kêu gọi và gửi email cho các nhà tài trợ, cả nước ngoài và địa phương, những người từng ủng hộ ông trước đây.

"Thật không may, các 'mạnh thường quân' ở Afghanistan, các nhà tài trợ nước ngoài, các đại sứ quán, hầu hết bọn họ đều đã rời khỏi đất nước. Khi tôi gọi điện hoặc gửi email cho họ, không ai trả lời", Mayan, 40 tuổi, nói với Reuters tại làng trẻ em Shamsa ở phía bắc thủ đô.

Tại làng trẻ mồ côi Shamsa, có khoảng 130 trẻ từ ba tuổi trở lên. Nơi này đã hoạt động suốt hơn một thập kỷ và cung cấp mái nhà cho những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Trong số đó có Samira, 9 tuổi, đến từ tỉnh Badakhshan, vùng đông bắc, cô bé đã sống tại trại trẻ mồ côi gần hai năm.

Trong một ngày mát mẻ ở Kabul, Samira đang chí chóe giành chơi xích đu cùng lũ bạn, dường như không biết điều gì đang xảy ra. Dù còn nhỏ nhưng Samira rất chăm chỉ, cô bé muốn trở thành bác sĩ khi lớn lên. "Cháu muốn trở thành bác sĩ để phục vụ quê hương và giúp đỡ mọi người", cô nói với Reuters, cùng với một nụ cười ngượng ngùng.

Những trại trẻ mồ côi như thế này đóng một vai trò lớn ở Afghanistan, nơi mỗi ngày người dân phải sống trong cảnh lo lắng cho tính mạng.

Dưới sự kiểm soát của Taliban, việc thiếu kinh phí buộc giám đốc Mayan phải đưa ra những lựa chọn khó khăn. Ông cho biết nhân viên đã phải giảm khẩu phần thức ăn của tất cả mọi người, ông nói: "Trước đây chúng tôi cung cấp trái cây và thịt hai lần một tuần cho trẻ, nhưng giờ đây chỉ còn một lần một tuần hoặc thậm chí ít hơn".

Không còn tiền, các trại trẻ mồ côi ở Kabul gặp nguy - Ảnh 2.

Samira muốn trở thành bác sĩ khi lớn lên để phục vụ quê hương và giúp đỡ mọi người. Ảnh: Reuters

Khủng hoảng kinh tế

Đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế khi mùa đông đang đến gần, các quan chức Taliban liên tục thúc giục chính phủ phương Tây nối lại các khoản viện trợ và kêu gọi Mỹ dỡ bỏ hơn 9 tỷ USD dự trữ của ngân hàng trung ương Afghanistan ở nước ngoài.

Mặc dù vậy, nhiều quốc gia đã từ chối công nhận chính quyền Taliban. Họ yêu cầu nhóm này phải đảm bảo các quyền tự do dân sự cơ bản, bao gồm việc cho phép trẻ em gái học trung học và phụ nữ đi làm. Taliban cho biết họ đang giải quyết vấn đề này.

Các vấn đề của trại trẻ mồ côi là giới hạn rút tiền từ ngân hàng hàng tuần chỉ được 200 đô la, điều này có nghĩa là những trại trẻ sẽ không đủ khả năng tiếp cận nguồn quỹ hỗ trợ. Mayan lo ngại rằng nếu tình hình tiếp tục kéo dài, trại trẻ mồ côi sẽ không thể hoạt động lâu hơn nữa, điều đó sẽ đẩy những đứa trẻ vào cảnh khốn cùng.

Lê Phương (Reuters)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem