Ai đã biến các chiêu thức võ thuật của Kim Dung thành hiện thực?

Thứ năm, ngày 26/01/2023 08:30 AM (GMT+7)
Triệu Tiến là chỉ đạo võ thuật số một của Trung Quốc. Ông được coi là người biến các chiêu thức võ hiệp trong tiểu thuyết Kim Dung trở thành hiện thực sống động trên màn ảnh.
Bình luận 0

Nhắc đến các bộ phim như Tiếu ngạo giang hồ (2001), Thiên long bát bộ (2002), Anh hùng xạ điêu (2003), Lộc đỉnh ký (2008) do Trương Kỷ Trung làm giám chế, khán giả đều coi đó là những tác phẩm kinh điển, làm nên tên tuổi của các diễn viên Lý Á Bằng, Châu Tấn, Hứa Tình, Huỳnh Hiểu Minh.

Đặc biệt, phần võ thuật trong các tác phẩm này được khen ngợi khi vừa đẹp mắt lại đem tới cảm giác chân thực, khiến người xem như lạc vào một thế giới võ hiệp.

Ai đã biến các chiêu thức võ thuật của Kim Dung thành hiện thực? - Ảnh 1.

Triệu Tiến đóng phim cùng Lý Liên Kiệt và hợp tác với đạo diễn Trương Kỷ Trung.

Người chịu trách nhiệm cho các cảnh chiến đấu trong đó chính là chỉ đạo Triệu Tiến. Ông là phụ tá đắc lực cho Trương Kỷ Trung và hiện nay được QQ đánh giá là "nhà chỉ đạo võ thuật số một của Trung Quốc".

Triệu Tiến sinh ra tại Thiểm Tây, từ nhỏ đã say mê học võ. Ông bắt đầu đi diễn từ những năm 1980 nhưng không tạo được tiếng vang. Đến năm 1993, Lý Liên Kiệt sang Bắc Kinh quay bộ phim Hoàng Phi Hồng 3: Sư vương tranh bá, Triệu Tiến may mắn được đóng vai đối thủ của Lý Liên Kiệt là Triệu Thiên Bá. Ông đã diễn tả được hình ảnh một thiếu gia hách dịch, ngông cuồng, luôn gây khó dễ cho Hoàng Phi Hồng.

 Sau đó, Triệu Tiến sang Hong Kong gia nhập vào công ty của Từ Khắc, chuyên đảm nhiệm những vai phản diện. Tại đây, ông vừa đóng phim, vừa miệt mài tìm hiểu cách quay các cảnh võ thuật, điểm mạnh của điện ảnh xứ Hương Cảng.

Đến năm 1995, Triệu Tiến được giao chỉ đạo cảnh hành động trong bộ phim Thủy Hử. Tác phẩm này giành được nhiều giải thưởng cao quý của màn ảnh Trung Quốc như Kim Ưng, Phi Thiên. Từ đó, Triệu Tiến cũng trở thành thế hệ đạo diễn hành động đầu tiên làng giải trí Hoa ngữ.

Trong sự nghiệp, Triệu Tiến góp mặt trong nhiều tác phẩm truyền hình đình đám như Thái Bình thiên quốc, Tiếu ngạo giang hồ (2001), Thiên long bát bộ (2002), Anh hùng xạ điêu (2003), Lộc đỉnh ký (2008), Bích huyết kiếm (2008), Tây du ký (2011) phiên bản của Trương Kỷ Trung làm đạo diễn, Hiệp khách hành (2014)...

Ai đã biến các chiêu thức võ thuật của Kim Dung thành hiện thực? - Ảnh 2.

Triệu Tiến chỉ đạo diễn xuất trong Lộc đỉnh ký và Bích huyết kiếm.

Trong đó, các bộ phim Thủy hử truyện, Tiếu ngạo giang hồ, Anh hùng xạ điêu nhận được giải thưởng Những tác phẩm xuất sắc 100 năm ngành công nghiệp truyền hình của Trung Quốc. Điều này giúp cho Triệu Tiến có địa vị vững chắc trong làng điện ảnh Hoa ngữ, trở thành chỉ đạo võ thuật hàng đầu.

Triệu Tiến từng chia sẻ nhiều diễn viên hiện nay không có kinh nghiệm võ thuật, mỗi động tác đều cần ông hướng dẫn chi tiết cách vung tay, để chân, góc mặt. Đạo diễn cho biết trong quá khứ, ông thường coi mỗi cảnh hành động là một lần luận võ, diễn hết sức mình, diễn viên hiện tại thiếu sự nhiệt huyết khiến họ không thể tạo nên những nhân vật gây ấn tượng cho khán giả.


An Chi (Theo Zingnews)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem