Chủ đề nóng

Ai là viên tướng bất tài nhất lịch sử quân sự Mỹ?

Thứ bảy, ngày 25/01/2020 08:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Do sự ngạo mạn và cố chấp, tướng George Armstrong Custer và quân lính của mình đã bị tàn sát sạch sẽ mà đạt được bất cứ một mục tiêu quân sự nào.
Bình luận 0

George Armstrong Custer (1839-1876) là viên tướng được nhắc tới nhiều trong lịch sử nước Mỹ, không phải nhớ các chiến công lẫy lừng mà là sai lầm tai hại.

Phục vụ trong lục quân Mỹ, Custer là một cựu binh của cuộc nội chiến Mỹ. Ông thường được miêu tả như một kẻ thích khoe khoang, phô trương bản thân.

Custer thường mặc một bộ quân phục lòe loẹt do mình tự thiết kế. Khi không ở trên mặt trận, ông tìm cách lấy lòng các chính trị gia và báo chí để xây dựng danh tiếng của mình.

Được công nhận là người can đảm, nhưng Custer cũng thuộc diện “ương bướng” và bất tuân thượng cấp. Khi không được trao vai trò chỉ huy chiến dịch mà ông tham gia vào năm 1876, Custer tự hành động theo ý mình.

Phớt lờ lời khuyên của các trinh sát và từ chối chờ đợi lực lượng tiếp ứng, Custer đã chia nhỏ lực lượng ít ỏi của mình và dẫn vài trăm kỵ binh đi đương đầu với hàng ngàn chiến binh bộ tộc Sioux và Cheyenne.

Đây là một thảm họa cho quân Mỹ. Custer và quân lính của mình đã bị tàn sát sạch sẽ mà không đạt được bất cứ một mục tiêu quân sự nào.

Bất chấp sai lầm thảm họa của tướng Custer trong việc cầm quân, báo chí Mỹ thời đó vẫn ca ngợi ông như một anh hùng vì đã chống trả kẻ thù đến giọt máu cuối cùng.

Dù vậy, các sử gia sau này đã có cái nhìn khách quan hơn và đánh giá George Armstrong Custer là một trong những viên tướng bất tài nhất lịch sử nước Mỹ.

T.B (Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem