Độc đáo món ăn giòn giòn, sần sật nhưng lại mềm mịn như thạch, bổ mát giữa mùa hè

Thảo Nguyên Thứ ba, ngày 25/06/2024 10:00 AM (GMT+7)
Sứa đỏ là một trong những món ăn được nhiều bạn trẻ mong chờ vào khi đến mùa, bởi sứa đỏ tươi ngọt, giòn sần sật lại mềm như thạch mang hương vị của biển và đặc biệt mát bổ.
Bình luận 0
Độc đáo món ăn giòn giòn, sần sật nhưng lại mềm mịn như thạch, bổ mát giữa mùa hè- Ảnh 1.

Món sứa đỏ trở thành xu hướng được nhiều bạn trẻ lựa chọn. (Ảnh: Haiyenvu)

Được biết sứa đỏ là món ăn có xuất xứ từ Hải Phòng và chỉ có theo mùa vào khoảng tháng 3 dương lịch (tháng Giêng) đến tháng 6 dương lịch (tức tháng 5 âm lịch) hằng năm.

Tại Hà Nội, vài năm trở lại đây món ăn sứa đỏ, đã trở thành xu hướng là bữa ăn chơi được các bạn trẻ yêu thích và lựa chọn. Rất nhiều quán sứa đỏ được bán tại Thủ đô, tuy nhiên cũng chỉ một số quán đã được các bạn trẻ nhận xét và đánh sao bởi độ tươi ngon, cùng nước chấm mắm tôm, topping ăn kèm tạo nên hương vị lạ, cuốn hút. Đầu tiên phải kể đến quán sứa cụ Gái ở số 70 Hàng Chiếu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Độc đáo món ăn giòn giòn, sần sật nhưng lại mềm mịn như thạch, bổ mát giữa mùa hè- Ảnh 2.

Nhìn miếng sứa màu đỏ được cuốn với lá tía tô, kèm miếng dừa, miếng đậu phụ dán trông thật hấp dẫn.

Ẩm thực Hà Nội: Sứa đỏ cụ Gái

Quán sứa đỏ mắm tôm của gia đình bà Nguyễn Thị Lập đã có "tuổi đời" hơn 70 năm. Sứa ở đây được nhập từ một cơ sở uy tín tại Hải Phòng, được làm sạch, ngâm trong nước lá lăng, vỏ sú vẹt.

Để chuẩn sứa đỏ ngon, thì sứa có màu đỏ đặc trưng, trong như thạch. Chân sứa sần sật và giòn, còn thân sứa thì mềm như thạch, không cần ướp lạnh nhưng ăn vẫn có cảm giác thanh mát. Sứa đỏ giòn sần sật ăn kèm đậu phụ nướng beo béo, miếng cùi dừa bùi bùi, ít rau thơm và chấm đẫm mắm tôm là "đặn sản vỉa hè phố cổ Hà Nội".

Giờ mở cửa quán sứa đỏ cụ Gái từ trưa đến 16h-17h; Giá là 30.000 đồng/1 suất.

Độc đáo món ăn giòn giòn, sần sật nhưng lại mềm mịn như thạch, bổ mát giữa mùa hè- Ảnh 3.

Nhìn đĩa sứa đỏ trông hấp dẫn và muốn được thưởng thức luôn.

Ẩm thực Hà Nội: Sứa đỏ Đường Thành

Quán sứa đỏ tiếp theo được nhiều bạn trẻ lựa đó chính là quán sứa đỏ 16B Đường Thành, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Những người yêu thích ẩm thực Hà Nội, chắc hẳn đã nghe đến sức hấp dẫn của món ngon sứa đỏ tại địa chỉ nổi tiếng ở khu phố cổ này. Quán bán từ lâu, nên hương vị và chất lượng nguyên liệu luôn được đánh giá cao.

Mỗi lát sứa đỏ có màu đỏ rực rỡ và gây hấp dẫn cho thực khách. Màu sắc đặc trưng này không chỉ khiến thực khách mong muốn thưởng thức ngay, mà còn được kết hợp tài tình với nước chấm đậm đà và hòa quyện. Sự thấm đều vị và chú trọng vệ sinh nhận được nhiều lời khen từ khách hàng, tạo nên một điểm đến ẩm thực hấp dẫn cho du khách tại Hà Nội.

Theo chủ quán Đường Thành, sứa sau khi nhập về được rửa sạch với muối và cắt khúc thành những miếng nhỏ vừa phải. Sau đó bỏ vào ngâm với nước đun từ cây sú vẹt và nước quất cho thơm và bớt mùi tanh. Đặc biệt, vỏ cây sú vẹt phải được đun sôi khoảng một tiếng trước khi cho sứa vào ngâm, thời gian ngâm từ 3-4 tuần.

Sứa có màu đỏ đặc trưng, trong như thạch, phần thân sứa mềm, mọng nước còn phần chân thì dai và giòn hơn. Cách chế biến đặc biệt như vậy thì mới ra hương vị của nó. Khi ăn nên dùng kéo cắt tảng sứa thành từng miếng nhỏ khoảng 2cm rồi bày ra đĩa. Nước chấm sứa là mắm tôm pha với chanh ớt, ăn kèm với những loại nguyên liệu không thể thiếu như lá tía tô, kinh giới, đậu phụ nướng, dừa già nhỏ. Rất nhiều bạn trẻ khi đến đây thưởng thức đã thích thú và đánh giá 4 sao đến 5 sao.

Giờ mở cửa quán sứa đỏ Đường Thành từ 14h00 - 17h00; Giá từ 30.000 đồng - 50.000 đồng/1 suất.

Độc đáo món ăn giòn giòn, sần sật nhưng lại mềm mịn như thạch, bổ mát giữa mùa hè- Ảnh 4.

Nhìn những miếng sứa đỏ cắt nhỏ, mềm mịn như thạch.

Ẩm thực Hà Nội: Sứa đỏ ngõ Thanh Hà

Sứa đỏ tại ngõ Thanh Hà, phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cũng là một trong những địa điểm được nhiều thực khách biết đến.

Mỗi khi đến hè, nhiều bạn trẻ đã chọn đến đây để thưởng thức món sứa đỏ. Cũng như nhiều quán sứa đỏ nổi tiếng của Hà Nội, sứa đỏ ở đây cũng được nhập nguyên liệu từ Hải Phòng và được chủ quán nâng niu, giữ gìn để sứa không bị tan, chảy nước. Sứa cũng được làm sạch và ngâm từ nước đun sôi từ cây sú vẹt. Điều đặc biệt hơn là mắm tôm ở đây được chủ quán pha chế theo cách rất riêng, bên cạnh đó là rau thơm cũng đa dạng với nhiều loại hơn, vì vậy mà món sứa đỏ ở đây cũng khác với nhiều nơi khác.

Giờ mở cửa quán sứa đỏ ngõ Thanh Hà từ 12h00 - 18h00; Giá từ: 25.000 đồng - 50.000 đồng/1 suất.

Độc đáo món ăn giòn giòn, sần sật nhưng lại mềm mịn như thạch, bổ mát giữa mùa hè- Ảnh 5.

Chợ Đồng Xuân được biết đến là ngõ chợ ẩm thực du lịch và cũng là địa điểm ẩm thức về món sửa đỏ.

Ẩm thực Hà Nội: Sứa đỏ chợ Đồng Xuân

Một trong những quán sứa đỏ nổi tiếng được nhiều người biết đến, không chỉ là người dân, các bạn trẻ mà ngay cả du khách cũng tìm đến ăn đó chính là quán sứa đỏ tại chợ Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Chợ Đồng Xuân được biết đến là ngõ chợ ẩm thực du lịch và vì vậy mà ở đây cũng nổi tiếng với nhiều cửa hàng sứa lâu đời. Kinh nghiệm du lịch Hà Nội, không chỉ ngon miệng mà giá cả cũng khá hợp lý, thu hút rất nhiều thực khách đến thưởng thức. Sứa đỏ dai ngon được phục vụ kèm mắm tôm đậm đà và các món ăn kèm.

Rất nhiều bạn trẻ đến đây sau khi thưởng thức món sửa đỏ đã đều nhận xét, chủ quán ở đây nhiệt tình, thân thiện và ấm áp với khách hàng. Không gian mở rộng và thoải mái, vì vậy mà sứa đỏ tại chợ Đồng Xuân luôn thu hút rất đông các bạn trẻ và du khách đến thưởng thức.

Giờ mở cửa quán sứa đỏ chợ Đồng Xuân: Từ 12h-18h; Giá 25.000 đồng – 50.000 đồng/1 suất.

Ẩm thực Hà Nội: Sứa đỏ Đình Đông

Sẽ là thiếu sót nếu không kể đến quán sứa đỏ tại địa chỉ ngõ 105 Đình Đông, phố Bạch Mai. Mặc dù không quảng cáo nhiều trên mạng xã hội như các quán sứa đỏ ngon ở Hà Nội khác, nhưng quán sứa đỏ Đình Đông vẫn được nhiều người biết đến, đặc biệt các bạn sinh viên, bởi ngoài việc sứa tươi ngon, dai giòn sần sật, mềm ngọt thì giá 1 suất sứa ở đây cũng rẻ hơn những chỗ khác một chút. Đây cũng chính là lý do ở đây luôn thu hút các bạn sinh viên.

Mỗi miếng sứa lớn ở đây được ngâm cùng quất để tạo hương thơm và loại bớt mùi tanh, sau đó được cắt thành từng miếng vừa ăn và được ăn kèm với đậu phụ nướng, cùi dừa cắt miếng, lá tía tô, kinh giới và mắm tôm. Thêm vào đó là mùi thơm của rau tía tô và kinh giới, cùng với sự hấp dẫn của mắm tôm.

Nhiều bạn trẻ sau khi thưởng thức đã nhận xét, sứa mát như thạch, khi ăn kèm với đậu nướng và dừa sẽ tạo ra một hương vị độc đáo và lạ miệng.

Chia sẻ về các món sứa đỏ, bạn Kiều Anh, sinh viên Học viện Báo chí và tuyên truyền cho biết, lần đầu được bạn dẫn đến ăn món sửa ở đây, nhìn thấy cũng hơi sợ, vì màu đỏ và còn tươi sống. Tuy nhiên, sau lời động viên của bạn, Kiều Anh đã ăn thử và cảm nhận vị mát, sần sật nhưng cũng rất mềm quyện với vị bùi bùi của miếng dừa, hơi ngậy của đậu phụ và mùi tía tô, kinh giới khiến tạo nên cảm giác vừa lạ, vừa ngon. Sau lần ăn thử đó, Kiều Anh đã bị nghiện món sứa đỏ.

Giờ mở cửa quán sứa đỏ Đình Đông từ 7h – 13h; Giá từ 20.000 đồng - 50.000 đồng/1 suất.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem