Ngày Tết, vào dịp du Xuân mỗi khi đi chúc Tết hay du Xuân, hầu như gia đình nào cũng mời khách ly rượu đầu xuân. Tết còn là dịp sum vầy, họp mặt vì thế bia, rượu là thức uống phổ biến dịp Tết. Tuy nhiên, sau những chén rượu no say, thì những triệu chứng như: buồn nôn, đau đầu,... sẽ khiến cơ thể không được thoải mái. Vậy, uống gì giải rượu nhanh và hiệu quả? Dưới đây là những thức uống dễ chế biến giúp mọi người giải rượu nhanh chóng.
Nước chanh có chứa nhiều axit và khi kết hợp với nước ấm, nó giúp dạ dày hoạt động tốt hơn từ đó giảm các triệu chứng thường gặp khi say rượu. Bên cạnh đó, Vitamin C có trong chanh còn giúp ngăn ngừa mất nước và cân bằng hệ miễn dịch. Đồng thời, nước chanh muối giúp kích thích tiêu hóa các chất cồn trong rượu, bia và giải rượu nhanh chóng.
Cách chế biến: Rửa sạch chanh và thái thành từng lát mỏng hoặc vắt chanh để lấy nước cốt. Pha nước cốt chanh với nước ấm hoặc thả những lát chanh đã được thái mỏng vào một cốc nước ấm. Bạn có thể bổ sung thêm mật ong, đường hoặc muối để giải rượu hiệu quả hơn.
Nước chanh có vị chua, nên người có vấn đề về dạ dày, tá tràng nên hạn chế uống lượng lớn loại thức uống này để tránh tác động tiêu cực đến hệ tiêu hóa. Hơn cả thế, nước chanh còn có thể gây nôn đối với một số người nhạy cảm với vị chua, vì thế bạn nên cân nhắc trước khi sử dụng chúng để giải rượu.
Ẩm thực Việt Nam đồ uống giải rượu: Nước ép cà chua
Nước ép cà chua được cho là một loại đồ uống giúp giải rượu hiệu quả. Bởi vì, cà chua chín chứa rất nhiều vitamin C, glutathione, các dưỡng chất giúp giải rượu nhanh chóng và có khả năng thải độc cao. Cho nên, nước ép cà chua sẽ giúp làm dịu cảm giác say rượu, giảm nhức đầu và mệt mỏi của bạn sau khi uống rượu.
Để đạt được hiệu quả cao nhất, nên dùng cà chua tươi ép lấy nước cốt và uống trực tiếp sau khi nhậu. Mặc dù, nước ép cà chua phù hợp với hầu hết mọi người, nhưng các đối tượng có vấn đề về tiêu hóa hoặc dạ dày nhạy cảm nên hạn chế sử dụng.
Nước ép bưởi là một đồ uống hữu ích từ tự nhiên giúp giải rượu nhanh chóng sau những bữa tiệc. Loại nước này khá dễ uống nên rất thích hợp với các chị em, đặc biệt là uống sau khi nhậu sẽ giúp cơ thể của bạn tỉnh táo và chống nôn hiệu quả.
Ẩm thực Việt Nam đồ uống giải rượu: Nước gừng tươi hoặc trà gừng
Nước gừng tươi hoặc trà gừng là một loại thức uống có tính nóng và chứa các hợp chất có thể giúp giảm các triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, chóng mặt,... ở người say rượu. Các thành phần trong gừng giúp tăng cường lưu thông máu, hỗ trợ tiêu hóa và giải rượu, bia nhanh chóng.
Cách chế biến nước gừng tươi: Rửa sạch gừng tươi, sau đó thái lát mỏng. Cho gừng đã được thái vào nước ấm để uống. Bạn cũng có thể cho thêm mật ong vào nước gừng để thúc đẩy quá trình giải rượu. Đối với trà gừng: Cắt vài lát gừng, bỏ vào cốc nước ấm nóng ngâm cùng với lá trà khoảng vài phút. Sau đó, thêm lá bạc hà hoặc ít nước chanh và mật ong vào cốc. Khuấy đều và uống.
Tuy nhiên cần lưu ý khi sử dụng nước gừng tươi hoặc trà gừng sau khi uống rượu nếu bạn mắc bệnh dạ dày hoặc tim mạch vì tính chất cay nóng của loại thức uống này, đồng thời nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu có vấn đề sức khỏe liên quan.
Ẩm thực Việt Nam đồ uống giải rượu: Nước dừa tươi
Nước dừa tươi là một đồ uống tự nhiên giúp giải rượu, bia hiệu quả. Bởi vì, nước dừa tươi chứa natri, kali và các khoáng chất quan trọng khác, có tác dụng như một loại nước điện giải tự nhiên. Uống nước dừa tươi sau khi say rượu, cơ thể của bạn sẽ được bù nước và các chất điện giải cần thiết để hồi phục, từ đó lấy lại sự tỉnh táo nhanh chóng.
Nước dừa tươi là một loại nước giải khát tự nhiên và an toàn cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, những người mắc bệnh dạ dày hoặc có vấn đề về tiêu hóa cần hạn chế uống quá nhiều nước dừa tươi, vì nó có thể gây khó tiêu.
Ẩm thực Việt Nam đồ uống giải rượu: Nước mướp đắng (khổ qua)
Nước mướp đắng là một loại đồ uống có tác dụng giải rượu và giải độc gan hiệu quả. Mặc dù, nước mướp đắng khá khó uống nhưng vẫn được nhiều người ưa chuộng, vì chúng giúp cơ thể loại bỏ các độc tố và chất cồn còn tích tụ sau khi uống rượu, từ đó làm giảm triệu chứng say rượu và tinh thần của bạn cũng được hồi phục nhanh chóng.
Cách chế biến: Rửa sạch mướp đắng và cắt đôi theo chiều dọc của quả mướp đắng. Bỏ phần hạt bên trong. Thực hiện ép lấy nước uống từ phần thịt của mướp đắng.
Nếu thấy vị đắng quá mức, bạn có thể cho thêm một chút muối vào nước để dễ uống hơn. Đặc biệt là nước mướp đắng sẽ có hiệu quả cao hơn nếu như bạn dùng nó ngay sau bữa tiệc, hoặc vào sáng hôm sau.
Ẩm thực Việt Nam đồ uống giải rượu: Nước sắn dây
Nước sắn dây được cho là một đồ uống giúp giải rượu vô cùng hữu ích. Theo Đông y, sắn dây có vị ngọt và tính bình, có tác dụng giải nhiệt, làm mát cơ thể, dễ tiêu hóa, làm ra mồ hôi và giải độc. Uống nước sắn dây sau khi nhậu, nó sẽ giúp cơ thể giải rượu nhanh chóng, làm dịu cảm giác say rượu và giúp tỉnh táo trở lại.
Cách chế biến: Để pha chế nước sắn dây giải rượu, bạn chỉ cần chuẩn bị 1-2 thìa bột sắn, 1 thìa đường và nửa quả chanh tươi. Trộn bột sắn và đường, sau đó thêm nước đun sôi để nguội. Tiếp theo, vắt nửa quả chanh vào hỗn hợp và khuấy đều.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.