Chủ đề nóng

Ấn Độ bất ngờ "tung đòn" với Trung Quốc, Bắc Kinh "nổi cáu"

Vương Nam – CNN Thứ năm, ngày 26/11/2020 03:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù tình hình biên giới chưa có diễn biến căng thẳng nào mới, nhưng hôm 25.11, Ấn Độ lại bất ngờ “giáng đòn” vào lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc. Động thái của Ấn Độ khiến giới quan sát cũng không thể lường trước, CNN nhận xét.
Bình luận 0

Ấn Độ tiếp tục “chọc giận” Trung Quốc dù tình hình biên giới không có thêm căng thẳng (ảnh: India Today)

Hôm 25.11, Ấn Độ cấm thêm hàng chục ứng dụng công nghệ của Trung Quốc đang hoạt động ở nước này. Bắc Kinh lập tức nổi giận và chỉ trích mạnh mẽ, khiến quan hệ giữa 2 quốc gia đông dân nhất thế giới tăng thêm căng thẳng.

Cụ thể, Ấn Độ vừa cấm 43 ứng dụng nước ngoài, trong đó chủ yếu là ứng dụng của Trung Quốc. Một số ứng dụng bị cấm đến từ “gã khổng lồ” thương mại điện tử Alibaba của Trung Quốc.

Các ứng dụng nổi tiếng ở Trung Quốc như DingTalk, Taobao Live cũng bị Ấn Độ cấm hoạt động.

Theo Bộ Công nghệ Thông tin Ấn Độ, những ứng dụng nói trên bị cấm vì “gây phương hại đến chủ quyền và toàn vẹn của Ấn Độ. Ngoài ra, các ứng dụng của Trung Quốc ảnh hưởng đến hoạt động quốc phòng, an ninh nhà nước và trật tự công cộng”.

“Chúng tôi kiên quyết phản đối việc Ấn Độ sử dụng chiêu bài ‘an ninh quốc gia’ như một cái cớ để cấm hàng loạt ứng dụng Trung Quốc”, Ji Rong, phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc tại Ấn Độ, phát biểu.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng ngay lập tức đưa ra phản ứng sau quyết định của Ấn Độ.

“Chúng tôi kêu gọi Ấn Độ đối xử công bằng, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư quốc tế, bao gồm cả những công ty Trung Quốc. Ấn Độ nên chấn chỉnh ngay hành vi phân biệt đối xử, tránh gây thêm thiệt hại cho quan hệ song phương”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố.

Ấn Độ hiện đã cấm hơn 200 ứng dụng Trung Quốc.

Theo CNN, giới quan sát tỏ ra bất ngờ vì động thái “chọc giận” mới Trung Quốc của Ấn Độ. Tại khu vực biên giới, khi mùa đông tới, binh sĩ Trung - Ấn vẫn đang củng cố các vị trí kiểm soát, chưa có dấu hiệu phát sinh thêm căng thẳng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem