Chủ đề nóng

Ấn Độ nên chuẩn bị cho làn sóng COVID thứ ba bằng cách cấp vắc xin cho trẻ dưới 15 tuổi

Thứ ba, ngày 11/05/2021 16:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhà virus học kỳ cựu người Ấn Độ, Giáo sư Ramaswamy Pitchappan nói với Sputnik rằng ngay cả khi không có dữ liệu thuyết phục để dự đoán rằng làn sóng COVID thứ ba ở Ấn Độ sẽ lây nhiễm cho trẻ em thì hệ thống miễn dịch của trẻ em dưới 15 tuổi cũng vẫn không thể như của người lớn.
Bình luận 0
Ấn Độ nên chuẩn bị cho làn sóng COVID thứ ba bằng cách cấp vắc xin cho trẻ dưới 15 tuổi - Ảnh 1.

Vắc xin sẽ là giải pháp hiệu quả nhất để chống lại COVID-19?

Cố vấn khoa học chính của Ấn Độ, Tiến sĩ Krishnaswamy VijayRaghavan trong tuần này đã cảnh báo rằng làn sóng COVID 'thứ ba' là "không thể tránh khỏi" trong những ngày tới, đặt hồi chuông cảnh báo ở quốc gia Nam Á vốn đang quay cuồng dưới sự tàn phá của làn sóng thứ hai.

Một số nhà virus học hàng đầu đã cảnh báo rằng làn sóng thứ ba sẽ gây nguy hiểm cho những người dưới 18 tuổi, một nhóm hiện không nằm trong chương trình tiêm chủng của Ấn Độ.

Sputnik đã bắt gặp Giáo sư Pitchappan, hiện là giáo sư thỉnh giảng tại Trường Khoa học Sinh học thuộc Đại học Madurai Kamaraj, trong một cuộc phỏng vấn:

Sputnik: Cố vấn Khoa học Chính của Ấn Độ đã cảnh báo về làn sóng COVID thứ ba. Sau đó, một số nhà virus học cũng cảnh báo rằng đợt tăng lần thứ ba sẽ nhắm vào trẻ em. Ông có lời khuyên gì cho làn sóng Covid – 19 sắp tới này?

Giáo sư Pitchappan: Nếu chỉ nhìn qua, trẻ em dưới 15 tuổi dễ bị bất kỳ bệnh truyền nhiễm nào hơn. Các em cũng dễ bị tổn thương như những người trên 60 tuổi.

Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có dữ liệu nào để chứng minh rằng làn sóng thứ ba sẽ ảnh hưởng cụ thể đến trẻ em. Theo hiểu biết của tôi, tôi chỉ có thể nghĩ đến bệnh sởi, căn bệnh ảnh hưởng chủ yếu đến trẻ em.

Trong khi có những cảnh báo về một đợt sóng thứ ba sắp xảy ra, người ta cũng phải lưu ý rằng bất kỳ đại dịch nào như vậy sẽ dần giảm bớt sau một vài chu kỳ. Đó là những gì đã xảy ra với sự lây lan của bệnh viêm gan, khoảng 20 năm trước.

Sự bùng phát bắt đầu từ các thành phố, và sau đó từ từ lan ra các khu vực lân cận. Và chúng ta đang nói về thời mà khả năng di chuyển của mọi người bị hạn chế hơn so với ngày nay. Vì vậy, điều đó giải thích tại sao COVID đang lây lan nhanh hơn các bệnh nhiễm trùng mà chúng ta đã chứng kiến trong quá khứ.

Ấn Độ nên chuẩn bị cho làn sóng COVID thứ ba bằng cách cấp vắc xin cho trẻ dưới 15 tuổi - Ảnh 2.

Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Ấn Độ vẫn đang diễn ra hết sức căng thẳng

Sputnik: Làm thế nào để các nhà chức trách Ấn Độ có thể chuẩn bị trước cho làn sóng thứ ba?

Giáo sư Pitchappan: Một cách mà chính phủ có thể chuẩn bị cho làn sóng thứ ba là thử nghiệm các loại vắc xin hiện có trên trẻ em (những người dưới 15 tuổi). Tình trạng miễn dịch của trẻ được tiêm chủng phải được theo dõi trong nhiều tháng, trẻ em nên được tiêm thuốc tăng cường và sau đó cần có thêm các đợt theo dõi.

Tôi không tin rằng trẻ em dưới 15 tuổi sẽ cần một bộ vắc xin hoàn toàn khác. Phản ứng miễn dịch của trẻ ít nhiều có hiệu quả như phản ứng miễn dịch của người lớn. Điểm khác biệt duy nhất là hệ thống miễn dịch của trẻ có thể chưa phát triển toàn diện, chưa được tiếp xúc như người lớn. Nhưng tôi tin rằng điều này sẽ không ảnh hưởng đến mức độ miễn dịch đối với bệnh nhiễm trùng mới .

Sputnik: Cách li xã hội liệu có giúp ngăn ngừa sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm không? Các nhà chức trách nên phản ứng như thế nào trước tình trạng gia tăng các ca nhiễm?

Giáo sư Pitchappan: Đóng cửa các không gian công cộng là giải pháp khả thi nhất mà chúng tôi có hiện tại, biện pháp này có thể cắt đứt chuỗi truyền bệnh. Chúng ta đều biết rằng vi rút SARS-CoV2 lây truyền qua không khí. Theo bằng chứng được đưa ra trên các tạp chí khoa học, vi rút này bay trong không khí trong ba giờ ở điều kiện phòng kín.

Một vấn đề lớn đối với các nguồn lây truyền hiện tại là của người mang mầm bệnh hoặc người nào đó phát tán vi-rút nhưng không phát triển bệnh. Điều này tương tự như trường hợp nhiễm HIV. Tuy nhiên, cần có những nghiên cứu sâu rộng trong tương lai về căn bệnh này để có câu trả lời cho những câu hỏi còn tồn tại.

Đối chiếu và phân tích dữ liệu lâm sàng, theo dõi mức độ nghiêm trọng của căn bệnh và phân tích kết quả điều trị, tỷ lệ sống sót sẽ có thể tăng lên.

Ấn Độ nên chuẩn bị cho làn sóng COVID thứ ba bằng cách cấp vắc xin cho trẻ dưới 15 tuổi - Ảnh 3.

Liệu Ấn Độ có phải hứng chịu một làn sóng đại dịch lần thứ ba?

Sputnik: Liệu vắc xin được nâng cấp có thể giúp chúng ta đối phó với các chủng COVID mới nổi không?

Giáo sư Pitchappan: Việc vô hiệu hóa vi rút là một trong những công việc của kháng thể được tạo ra trong quá trình tiêm chủng. Tuy nhiên, đó chưa phải là kết thúc của câu chuyện. Nhiều cơ quan miễn dịch khác cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc giải quyết nhiễm trùng, chẳng hạn như tế bào lympho T gây độc tế bào (CTL) do vắc xin.

Vì vậy, các cơ quan chức năng cần tiến hành theo dõi các bệnh nhân (cả bệnh nhân đã chết và các bệnh nhân đã hồi phục) cũng như người nhà của họ. Các hoạt động theo dõi này phải được thực hiện đồng thời tại nhiều điểm nóng khác nhau trên cả nước.

Liên quan đến việc nâng cấp vắc-xin, nó liên quan đến việc nuôi cấy các chủng mới và chuyển đổi chúng thành vắc-xin. Vấn đề lớn nhất mà các nhà khoa học gặp phải trong khả năng miễn dịch của virus là đột biến kháng thể, hiện đang xuất hiện ở một vài trường hợp nhiễm COVID. Trong quá khứ, đột biến kháng thể trong nhiễm HIV đã ngăn cản chúng ta phát triển một loại vắc-xin hiệu quả cho đến tận ngày nay.

Sputnik: Việc tiêm chủng cho nhiều người hơn sẽ giúp chúng ta có được kết quả sức khỏe mong muốn, chẳng hạn như đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng và ngăn chặn hoàn toàn sự lây lan của vi rút?

Giáo sư Pitchappan: Theo quan điểm của tôi, một hoặc hai nhóm nguồn bệnh biệt lập sẽ tiếp tục duy trì trừ khi 100% người dân đã được tiêm chủng. Ấn Độ phải mất rất lâu mới có thể đạt được mục tiêu đó. Đó là kinh nghiệm của thế giới với tất cả các loại vắc xin khác trong quá khứ.

Sputnik: Nhưng còn những người đã được tiêm chủng và hiện đang mắc bệnh COVID-19 thì sao? Ông sẽ giải thích như thế nào về những sự cố này?

Giáo sư Pitchappan: Bệnh hiếm khi nghiêm trọng ở những người đã dùng liều chính và liều tăng cường. Ít nhất, đây là những gì tôi đang nghe từ một chính quyền tiểu bang nào đó.

Nhưng đối với những người mắc lại và thậm chí không chống lại được COVID sau khi đã dùng cả hai liều, thì có thể là do vắc-xin đã không tạo ra tác dụng mong muốn ở những người đó.

Tôi muốn nói rằng dữ liệu trong những trường hợp như vậy phải được phân tích kỹ lưỡng. Chỉ có lưu trữ hồ sơ hiệu quả mới có thể giải thích những sự cố này. Thật không may, không có nhiều nỗ lực xem xét lại những gì đang xảy ra trong những trường hợp như vậy ở Ấn Độ.

Hồ sơ nhân khẩu học, mức độ phơi nhiễm, số liên lạc, tình trạng sức khỏe, tình trạng dinh dưỡng, bệnh đồng mắc, các loại thuốc khác thường dùng và mọi thứ khác cần được xem xét trong khi phân tích tình trạng tử vong.

Hà Trang (Sputniknews)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem