Chủ đề nóng

An Giang: Lạ lẫm với vườn trồng dưa hấu leo giàn, đẹp như phim, trái nào cũng căng tròn, ai ăn cũng khen nức nở

Thứ hai, ngày 04/01/2021 19:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thay vì chọn trồng dưa hấu thả lan như cách trước đây nhiều hộ nông dân ở địa phương vẫn làm, ông Huỳnh Công Quyển (xã Vĩnh Thành, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang) lại trồng dưa hấu leo giàn.
Bình luận 0

Có sẵn nhà lưới của gia đình, ông Huỳnh Công Quyển chọn giống dưa hấu không hạt, làm giàn cho dưa hấu leo lên, làm giá treo trái dưa hấu...

Với cách làm đầy sáng tạo này đã giúp tăng thêm thu nhập cho gia đình, bởi dưa hấu trồng theo cách này đạt hiệu quả cả về năng suất lẫn chất lượng.

An Giang: Lạ lẫm với vườn trồng dưa hấu leo giàn, đẹp như phim, trái nào cũng căng tròn, ai ăn cũng khen nức nở - Ảnh 1.

Theo ông Huỳnh Công Quyển, xã Vĩnh Thành, huyện Châu Thành (tỉnh An Giang), làm giàn trồng dưa hấu giúp giảm sâu bệnh tấn công, giảm chi phí trong sản xuất, tạo ra nông sản an toàn.

Hiện nay, ông Quyển đã xuống giống cho vụ thứ dưa hấu 3 theo cách trồng dưa hấu leo giàn, để chuẩn bị cho vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 sắp tới. 


Mạnh dạn thực hiện cách trồng này là do ông Quyển đã thành công trong 2 vụ dưa hấu leo giàn trước đó, 1 vụ trồng dưa hấu truyền thống và 1 vụ dưa hấu không hạt mới vừa kết thúc. 


Một điểm nổi bật mà ông Quyển rất tâm đắc khi cho dưa hấu leo giàn là sâu bệnh gây hại ít hơn so với kiểu cho dưa bò lan trên mặt đất. 

Cùng với đó, do được trồng trong nhà lưới nên hầu như dưa hấu không bị sâu hại tấn công, ngoài số lượng rất ít bọ trĩ xuất hiện.

“Chính vì vậy, việc phun thuốc bảo vệ thực vật cũng được hạn chế tới mức tối đa, tạo ra được sản phẩm dưa hấu an toàn cho người tiêu dùng. 

Khi đến gần ngày thu hoạch mà dưa hấu vẫn giữ được bộ lá xanh tốt, lá chân xanh và khỏe, giúp người trồng dưa hấu vững bụng” - ông Quyển vui vẻ nói.

Với hơn 1.000 cây dưa hấu không hạt, trồng trong diện tích nhà lưới 2.000m2, vụ vừa rồi, ruộng dưa hấu của ông Quyển đạt năng suất trên 3 tấn trái, bán với giá đã được ký hợp đồng từ trước là 6.000 đồng/kg. 

Trung bình mỗi trái dưa hấu đạt trọng lượng là 2,5kg, bên cạnh đó vẫn có những trái dưa hấu lớn, trọng lượng đạt từ 3-4kg/trái. Sau khi trừ tất cả chi phí, chỉ với sau 65 ngày gieo trồng, ông Quyển đã thu lại lợi nhuận trên 7 triệu đồng từ trồng dưa hấu leo giàn.

Ban đầu, ông Quyển cũng chưa nghĩ đến việc đưa dưa hấu leo giàn trồng như bây giờ, cũng chưa từng đi học hỏi kinh nghiệm hay tham khảo quá trình sản xuất của bất cứ mô hình nào trước đó,.

Những lúc khó khăn chính là động lực giúp người nông dân này suy nghĩ, tìm tòi ra mô hình sản xuất mới.

Bằng kinh nghiệm của bản thân, ông Quyển tự trải nghiệm sản xuất từ vụ này sang vụ khác, từ dưa leo, bí rợ rồi đến dưa hấu thường, dưa hấu không hạt như hiện nay. 

Trồng hoa màu thì sợ mưa, nhất là mưa dầm vì không chỉ làm dập, nát lá mà cây trồng dễ bị sâu bệnh tấn công, mất năng suất, thậm chí là mất trắng.

Từ ý nghĩ đó, ông Quyển tự làm nhà lưới kiểu gia đình để đưa hoa màu vào canh tác, giảm thiểu thiệt hại do thời tiết bất lợi gây ra cho hoa màu. 

Vụ trước, ông Quyển cho trồng dưa hấu có hạt truyền thống, cũng cho dưa hấu leo giàn, năng suất tốt và lợi nhuận đem lại rất khả quan. Bởi vậy, vụ này ông Quyển tiếp tục trồng dưa hấu leo giàn, nhưng lựa chọn loại dưa không hạt để thử nghiệm.

Theo ông Quyển, các bước kỹ thuật để trồng dưa hấu leo giàn không khác so với trồng dưa thả lan. 

Chẳng hạn, bà con cũng chuẩn bị làm sạch đất, lên liếp, ươm bầu, gieo hạt, cách thụ phấn, lấy trái, bón phân chăm sóc... đều tiến hành tương tự.

“Tuy nhiên, đối với mô hình trồng dưa hấu leo giàn sẽ tốn công hơn, như: cho dây lên giàn, khi trái to bằng cỡ trái cam thì làm giá đỡ cho dưa hấu...

Tuy có cực công chăm sóc, nhưng bù lại trái dưa hấu rất đẹp, to tròn, vị ngọt thanh, chắc thịt” - ông Quyển chia sẻ.

Giá đỡ dưa được ông Quyển sáng chế bằng việc mua lưới về cắt thành hình vuông, lấy dây cột 4 đầu rồi sau đó treo lên giàn, có tác dụng đỡ trái dưa hấu, giá đỡ này còn có thể tận dụng lại nhiều vụ sản xuất tiếp theo.

Vừa rồi, Trung tâm Khuyến nông huyện Châu Thành (tỉnh An ZGiang) đã tổ chức hội thảo về mô hình trồng dưa hấu không hạt theo hướng an toàn năm 2020. 

Tại ruộng dưa của ông Quyển, trên 30 bà con nông dân đến từ các xã: Vĩnh Thành, Vĩnh Lợi, Vĩnh Nhuận và xã Vĩnh Trạch (huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang) đã được nghe giới thiệu về mô hình sản xuất. 

Hội thảo diễn ra với mong muốn giúp người nông dân tiếp cận với mô hình sản xuất mới, học hỏi thêm kỹ thuật, kinh nghiệm và có thể ứng dụng hiệu quả tại hộ gia đình.

Theo chị Phạm Thị Như (Kỹ sư của Trạm Khuyến nông huyện Châu Thành, tỉnh An Giang), mô hình trồng dưa hấu leo giàn của ông Quyển được đánh giá cao về tính hiệu quả.

Đặc biệt nhất là mô hình trồng được với mật độ dày, cao hơn gần 2 lần so với cách trồng dưa hấu thả lan, nhờ vậy cuối vụ năng suất thu được tăng hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, nhờ trồng dưa hấu leo giàn trong nhà lưới và thả trái lên giàn nên giảm trên 60% số lần phun xịt sâu, rầy mỗi vụ. Năng suất cao, trái to, đẹp, chi phí sản xuất thấp... tất cả đã giúp nông dân tăng thêm thu nhập, cải thiện kinh tế gia đình.

Ánh Nguyên (Báo An Giang)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem