Chủ đề nóng

Anh gửi máy bay chiến đấu tới sát Nga nhằm củng cố sức mạnh của NATO

Lê Phương (Express) Thứ tư, ngày 09/11/2022 10:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thủ tướng Rishi Sunak tuyên bố Vương quốc Anh sẽ là "nền tảng của NATO cho các thế hệ sau", đồng thời cảnh báo "không nên coi hòa bình ở quê nhà là điều hiển nhiên".
Bình luận 0
Anh gửi máy bay chiến đấu tới sát Nga nhằm củng cố sức mạnh của NATO - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Getty

Vương quốc Anh sẽ triển khai các máy bay chiến đấu Typhoon, Chinook và trực thăng tấn công Apache tới Estonia. Động thái này diễn ra trước cuộc gặp giữa Thủ tướng Rishi Sunak và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg vào ngày 9/11. Ông Sunak sẽ tiếp ông Stoltenberg ở phố Downing để thảo luận về tương lai ở khu vực châu Âu - Đại Tây Dương.

Trong một tuyên bố tối 8/11, ông Sunak tuyên bố Vương quốc Anh sẽ là "nền tảng của NATO cho các thế hệ sau", đồng thời nói thêm: "Chúng ta không được coi hòa bình ở quê nhà là điều hiển nhiên".

Phố Downing cho biết các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về việc viện trợ liên tục cho các lực lượng Ukraine và cách liên minh có thể hỗ trợ Kiev.

Họ cũng sẽ "nhìn về tương lai của liên minh NATO", đề cập đến việc làm thế nào để Vương quốc Anh có thể "đảm bảo an ninh của khối cho các thế hệ sau".

Vương quốc Anh đã đồng ý triển khai máy bay chiến đấu Typhoon, Chinook và trực thăng tấn công Apache tới Estonia nhằm tăng cường đáng kể mối quan hệ đồng minh giữa hai nước.

Máy bay chiến đấu Typhoon của Anh sẽ được gửi đến quốc gia Baltic vào tháng 4, Chinook sẽ được triển khai vào tháng 1 và Apache vào tháng 3.

Estonia cũng sẽ xây dựng thêm 4 doanh trại cho quân đội Vương quốc Anh đóng quân.

Ông Sunak nói rằng liên minh quân sự NATO cần phải "phát triển" trong khi Bộ Quốc phòng Estonia tuyên bố tăng cường sự hiện diện của Anh ở nước này.

Phát biểu về sự hợp tác với quốc gia Baltic, ông Wallace nói: "Cam kết của Vương quốc Anh đối với Estonia về quốc phòng và an ninh châu Âu là không thay đổi".

Ông nói thêm: "Việc triển khai các vũ khí như trực thăng Apache và Chinook để tập trận ở Estonia là một ví dụ rõ ràng về sức mạnh của mối quan hệ giữa chúng tôi và tầm quan trọng của khả năng phối hợp hoạt động hiệu quả".

Trước cuộc họp, ông Sunak xác nhận rằng Anh sẽ gửi thêm 12.000 bộ dụng cụ và 150 lều sưởi để giúp quân đội Ukraine chiến đấu trong suốt mùa đông.

Anh dự kiến sẽ cung cấp hơn 25.000 bộ quần áo thời tiết mùa đông cho Kiev vào giữa tháng 12, đảm bảo quân đội Ukraine có thể hoạt động và sống sót trong điều kiện nhiệt độ giảm sâu.

Ông Sunak nói: "NATO là nền tảng an ninh của chúng tôi cũng như các đồng minh. Khi chiến sự ở Ukraine tiếp tục diễn ra ác liệt, chúng tôi không được coi hòa bình ở quê nhà là điều hiển nhiên. Tôi xác định Vương quốc Anh sẽ là nền tảng của NATO cho các thế hệ sau. Nhưng để đối mặt với những thách thức trong tương lai, chúng ta phải phát triển thành một Liên minh để ứng phó với mối đe dọa từ các đối thủ của chúng ta".

"Chúng ta cũng phải tiếp tục ủng hộ người dân Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga. Tôi rất vui vì bộ dụng cụ do Vương quốc Anh tài trợ sẽ giữ cho Lực lượng vũ trang Ukraine ấm áp và an toàn khi họ phải đối mặt với một mùa đông khắc nghiệt sắp tới".

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace cho biết: "Với mùa đông đang đến rất nhanh, thiết bị này sẽ đảm bảo rằng Lực lượng vũ trang Ukraine có thể hoạt động hiệu quả trong vài tháng tới".

"Những sự hỗ trợ này thể hiện cam kết của chúng tôi trong việc đảm bảo rằng người lính Ukraine cơ bản được đào tạo tốt, được trang bị tốt và tạo cơ hội tốt nhất có thể để chiến đấu và xác định tương lai của chính họ".

Tổng thư ký NATO Stoltenberg  sẽ đến phố Downing sau khi thăm quân đội Ukraine tại Trại quân đội Lydd trong khuôn khổ Chiến dịch Interflex - chương trình huấn luyện Lực lượng vũ trang Ukraine do Vương quốc Anh tiên phong.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem