Ảnh: Nhịp sống bình yên ở Phnom Penh qua ống kính Dân Việt

Thứ ba, ngày 25/09/2018 13:05 PM (GMT+7)
Thủ đô Phnom Penh là trung tâm chính trị, văn hóa, kinh tế của đất nước Campuchia. Đằng sau sự tấp nập ồn ào, ống kính phóng viên Dân Việt đã ghi lại nhịp sống bình yên nơi đây.

anh: nhip song binh yen o phnom penh qua ong kinh dan viet hinh anh 1

Là Thủ đô của Campuchia, Phnom Penh là đầu não về chính trị, kinh tế, văn hóa. Trong ảnh là quảng trường độc lập nằm ở trung tâm Phnom Penh.

anh: nhip song binh yen o phnom penh qua ong kinh dan viet hinh anh 2

Nếu đến Campuchia, mọi người có thể dễ dàng nhận ra phương tiện chính dành cho khách du lịch và người bản xứ là xe tuk tuk (một loại xe công nông được cải tiến, sau đó lắp ghế phía đuôi xe để chở khách).

anh: nhip song binh yen o phnom penh qua ong kinh dan viet hinh anh 3

Ở Campuchia có 2 dòng xe hoạt động chính, gọi là Passapp taxi lớn và nhỏ, đây là hình thức đưa đón khách giống như Grab ở các nước khác. Thông thường loại xe lớn có giá dịch vụ khoảng 20.000 đồng/km, loại nhỏ là 15.000 đồng/km. Nhưng đa số khách du lịch thường chọn loại lớn vì cho tầm quan sát rộng hơn.

anh: nhip song binh yen o phnom penh qua ong kinh dan viet hinh anh 4

Anh Sambo (30 tuổi) hiện chưa lập gia đình, anh cho biết lái xe Passapp taxi được hơn 3 năm. Công việc cũng đủ để trang trải cuộc sống.

anh: nhip song binh yen o phnom penh qua ong kinh dan viet hinh anh 5

Chợ trung tâm thành phố Phnom Penh là một tòa nhà màu vàng đồ sộ. Chợ này được xây dựng năm 1937, là ví dụ điển hình cho lối kiến trúc art deco phổ biến. Toà nhà được xây dựng theo hình chữ thập, gồm bốn cánh và một mái vòm chính giữa cao vút.

anh: nhip song binh yen o phnom penh qua ong kinh dan viet hinh anh 6

Những cửa hàng ăn nhanh mọc khắp nơi để phục vụ cho khách địa phương tại chợ trung tâm. Tuy là chợ lớn nhất Phnom Penh, nhưng khu vực này không náo nhiệt mà bình yên đến lạ.

anh: nhip song binh yen o phnom penh qua ong kinh dan viet hinh anh 7

Đã sang Campuchia và làm công việc buôn bán được hơn 10 năm nay, anh Tuấn cho biết: "Việc buôn bán khá thuận lợi do người bản địa rất yêu quý người Việt, cộng đồng chúng ta bên này cũng rất nhiều".

anh: nhip song binh yen o phnom penh qua ong kinh dan viet hinh anh 8

Khu chợ của đại đa số người Việt tập trung kinh doanh đầy đủ các mặt hàng như một chợ cóc ở Việt Nam.

anh: nhip song binh yen o phnom penh qua ong kinh dan viet hinh anh 9

Chị Mai (quê Lâm Đồng) chia sẻ: "Trước đây chúng tôi cũng làm ăn tốt nhưng sau siết chặt về số lượng người Việt định cư tại Campuchia nên giờ có khó khăn hơn".

anh: nhip song binh yen o phnom penh qua ong kinh dan viet hinh anh 10

Là người gốc Việt sinh ra và lớn lên ở Campuchia, chị Méng nhận xét công việc ở bên này rất tốt, buôn bán có nhiều thuận lợi hơn ở Việt Nam.

anh: nhip song binh yen o phnom penh qua ong kinh dan viet hinh anh 11

Về đêm, Phnom Penh lung linh hơn dưới ánh đèn điện. Thủ đô này có rất nhiều cung điện. Được xây dựng từ năm 1866, trong hình là cung điện trung tâm - được coi là một trong những biểu tượng của "đất nước của những ngôi đền".

Tùng Đoàn
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem