Chủ đề nóng

Ảnh: Trung Quốc phô trương sức mạnh trong lễ duyệt binh lớn chưa từng thấy

Đăng Nguyễn - Tổng hợp Thứ ba, ngày 01/10/2019 11:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lễ duyệt binh mừng 70 năm quốc khánh diễn ra tại Quảng trường Thiên An Môn ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc với quy mô lớn. Một trong những vũ khí Trung Quốc giới thiệu là tên lửa có thể mang 10 đầu đạn, bắn đến Mỹ chỉ mất 30 phút.
Bình luận 0

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tuyên bố khai mạc lễ kỷ niệm 70 năm quốc khánh.

Theo CNN, một trong những điểm nhấn trong lễ duyệt binh là yêu cầu chiều cao đối với các quân sự tham dự. Quân nhân nam có chiều cao từ 1m75-1m85 trong khi với nữ là 1m63-1m75.

Tuổi của các binh sĩ Trung Quốc tham gia duyệt binh từ 20 cho đến các chỉ huy ở tuổi ngoài 60, theo Tân Hoa Xã.

56 khẩu đại bác – đại diện cho 56 dân tộc của Trung Quốc bắn tổng cộng 70 phát.

Lễ duyệt binh trên quảng trường Thiên An Môn với sự tham gia của 15.000 binh sĩ, 580 khí tài quân sự và 160 máy bay, với nhiều trang thiết bị vũ khí lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng. Đây được coi là lễ duyệt binh lớn nhất từ trước đến nay của Trung Quốc.

Ông Tập kiểm tra đội hình trước khi các binh sĩ diễu hành qua quảng trường Thiên An Môn.

Dẫn đầu đoàn là xe tăng chiến đấu chủ lực Type 99 và xe tăng hạng nhẹ Type 15. Đây là lần đầu tiên xe tăng Type 15 xuất hiện trong buổi lễ duyệt binh còn xe tăng chủ lực Type 99 có lớp ngụy trang màu sa mạc mới.

Ngoài phi đội máy bay không người lái, Trung Quốc cũng đưa tàu ngầm không người lái (UUV) đến lễ duyệt  binh. Tờ Thời báo Hoàn  Cầu viết: “Một thiết bị lặn cỡ lớn xuất hiện, không rõ nhiệm vụ của nó là gì”.

Binh sĩ quân đội Trung Quốc.

15.000  binh sĩ Trung Quốc tham gia lễ duyệt binh.

Một trong những điểm nhấn khác trong lễ duyệt binh là các tên lửa JL-2 phóng từ tàu ngầm. Mỗi tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc mang theo được tối đa 12 tên lửa JL-2, tầm bắn 7.200km, bao phủ mục tiêu từ Ấn Độ cho đến Alaska của Mỹ.

Nữ binh sĩ Trung Quốc trong lễ duyệt binh.

Xuất hiện cuối cùng trong đoàn là tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-41. Đây là mẫu tên lửa mạnh nhất của Trung Quốc hiện nay, sử dụng nhiên liệu rắn, có thể mang theo tối đa 10 đầu đạn hạt nhân. Tên lửa nặng 80 tấn, tầm bắn 15.000km, tốc độ tối đa lên tới 30.000 km/giờ, ước tính vươn đến lục địa Mỹ chỉ trong 30 phút. 

Trong đội hình bay tham gia duyệt binh, đáng chú ý nhất là oanh tạc cơ tầm xa H-6N, phiên bản nâng cấp mới nhất cho đến nay.

Xe tăng chiến đấu chủ lực Type 99 với lớp sơn ngụy trang mới.

Xe bọc thép Trung Quốc.

Tàu ngầm không người lái Trung Quốc lần đầu tiên giới thiệu.

Tên lửa phóng từ tàu ngầm JL-2.

Máy bay không người lái Trung Quốc lần đầu giới thiệu trong lế duyệt binh.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-41 có tầm bắn bao phủ toàn bộ nước Mỹ.

Oanh tạc cơ chiến lược tầm xa H-6N của Trung Quốc.

Đây được coi là lễ duyệt binh lớn nhất từ trước đến nay của Trung Quốc.

Chân dung cố Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông.

Trung Quốc trình làng hàng loạt binh chủng mới toanh trong lễ duyệt binh lớn nhất lịch sử

Có tổng cộng 15 binh chủng đã góp mặt trong cuộc duyệt binh kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Trung Quốc, trong đó có cả những...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem