Chủ đề nóng

Ảnh vệ tinh tố Triều Tiên thử hạt nhân gây lở đất

Thứ hai, ngày 11/09/2017 12:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ảnh vệ tinh mới công bố cho thấy, hàng loạt vụ lở đất đã xảy ra tại Triều Tiên sau khi nước này thử nghiệm bom nhiệt hạch vào cuối tuần qua.
Bình luận 0

Theo DailyMail, lở đất xảy ra ở khu vực nổ bom, tại căn cứ quân sự của Punggye-ri và phía xa hơn. Trong ảnh, khu vực núi màu xanh đã trở thành sườn đồi lầy lội.

Cận cảnh trước và sau thử hạt nhân.

Vụ thử nghiệm hạt nhân mới nhất của Triều Tiên đã gây ra hai vụ động đất. Cùng lúc, có nhiều tin đồn rằng đá ở khu vực này bị sập, làm dấy lên lo ngại phóng xạ rò rỉ ra bên ngoài.

Sau đó, Hàn Quốc xác nhận, mức độ phóng xạ vẫn bình thường dù có nhiều cảnh báo rằng việc thử vũ khí liên tiếp tại đây có thể khiến toàn bộ quả núi bị sập.

Vụ nổ hạt nhân ngầm xảy ra hôm 3.9 gây ra động đất 6,3 độ richter, cơ quan khảo sát địa chất Mỹ cho biết. Vài phút sau, một trận động đất mới lại xảy ra, đo được 4,1 độ.

Trang web uy tín 38North, có liên kết với đại học Johns Hopkins ở Mỹ đã đăng ảnh vệ tinh chụp hôm 4.9. Ảnh cho thấy những thay đổi trên bề mặt của bãi thử Punggye-ri, với đất đai bị đẩy lên trên không do chấn động và lở đất.

Ảnh trước và sau vụ thử hạt nhân

"Rối loạn xảy ra nhiều hơn, rộng hơn những gì chúng tôi thấy trong 5 cuộc thử nghiệm trước của Triều Tiên", trang web trên viết.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc ước tính, vụ nổ do Triều Tiên gây ra tương đương 50kiloton trong khi trang 38North cho rằng nó phải là 100 kiloton hoặc hơn. Trong khi đó, Nhật cho rằng vụ thử nghiệm hạt nhân của Bình Nhưỡng có sức công phá là 120 kiloton, mạnh gấp 8 lần quả bom hạt nhân Mỹ thả xuống Hiroshima năm 1945.

Hoài Linh (Vietnamnet)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem