Chủ đề nóng

Arab Saudi: Chinh phục sa mạc Nafud với những bí mật ẩn giấu trong các cồn cát đỏ

Thứ bảy, ngày 09/10/2021 07:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cảnh quan của sa mạc Nafud nổi bật với những cồn cát màu đỏ gạch khổng lồ hình lưỡi liềm và luôn dịch chuyển do tác động của gió giật. Đồng thời nơi đây còn sở hữu kho báu nghệ thuật đá độc đáo, hé lộ cuộc sống thời Cổ đại khi sa mạc còn tươi xanh…
Bình luận 0
Arab Saudi: Chinh phục sa mạc Nafud với những bí mật ẩn giấu trong các cồn cát đỏ - Ảnh 1.

Những đụn cát đỏ bao trùm sa mạc Nafud tạo nên khung cảnh rất ngoạn mục. (Ảnh: Facebook/hamzaf82)

Sa mạc Nafud cuốn hút khách du lịch với kho báu độc đáo trên đá lâu đời nhất thế giới

Sa mạc Nafud (đôi khi còn được gọi là Great Nafud, tiếng Arab gọi là Al-Nafūd) là vùng sa mạc ở phía bắc Arab Saudi. Những đụn cát đỏ bao trùm sa mạc Nafud tạo nên khung cảnh ngoạn mục, rất hấp dẫn những người thích cảm giác mạnh.

Arab Saudi: Chinh phục sa mạc Nafud với những bí mật ẩn giấu trong các cồn cát đỏ - Ảnh 2.

Sa mạc Nafud tạo ra một sân chơi xe 4 x 4 hoàn hảo. (Ảnh: Visit Saudi)

Nằm ở trung tâm sa mạc Nafud có địa điểm Shuwaymis được UNESCO ghi vào danh sách Di sản Thế giới năm 2015. Nơi đây sở hữu cả kho báu tác phẩm chạm khắc trên đá, hé lộ cuộc sống thời Cổ đại khi sa mạc tươi xanh hơn ngày nay và những đàn lạc đà hoang dã còn lang thang khắp nơi…

Theo thông báo của UNESCO thì địa điểm này gồm 2 thành phần nằm trong cảnh quan sa mạc gồm: Jabel Umm Sinman tại Jubbah và Jabal al-Manjor, cùng Raat tại Shuwaymis. Một hồ nước (nay đã biến mất) từng nằm dưới chân dãy đồi Umm Sinman, vốn là nguồn cung cấp nước ngọt cho con người và động vật ở phía nam sa mạc Nafud.

Arab Saudi: Chinh phục sa mạc Nafud với những bí mật ẩn giấu trong các cồn cát đỏ - Ảnh 3.

Một điểm sở hữu một phần kho báu phù điêu lạc đà trên đá tại sa mạc Nafud. (Ảnh: Daily Mail)

Tổ tiên của các quần thể người Arab ngày nay là các tộc người Thamoudeans và Nabateans. Họ vốn sinh sống tại đây trước nền văn minh Arab và đã để lại những chứng tích tuyệt vời về 10.000 năm lịch sử qua những bức tranh được chạm khắc trên đá, thể hiện hình tượng con người và động vật cùng bảng chữ cái cổ với vẻ đẹp hiếm có.

Arab Saudi: Chinh phục sa mạc Nafud với những bí mật ẩn giấu trong các cồn cát đỏ - Ảnh 4.

Các tác phẩm điêu khắc hình lạc đà trên đá ở sa mạc Nafud (hiện tại có tổng cộng 21 tác phẩm) được giới chuyên môn xác định là những bức phù điêu động vật lâu đời nhất thế giới (khoảng 8.000 năm trước). (Ảnh: Daily Mail)

Điều khác biệt của những tác phẩm ở sa mạc Nafud so với các phù điêu động vật nhỏ hơn đã được phát hiện trước đó tại Pháp và Đức không chỉ là chúng rất lớn, mà còn nằm ở vị trí rất cao trên vách đá. Vì vậy khi chạm khắc, người xưa không thể nhìn được toàn bộ hình con vật.

"Từ góc độ kỹ thuật, đó là thách thức lớn hơn rất nhiều" - chuyên gia khảo cổ người Đức Maria Guagnin (cũng là nhà khảo cổ chính trong nhóm nghiên cứu mới, đã xác định niên đại của những bức phù điêu động vật trên sa mạc Nafud là từ 8.000 năm trước) từng chia sẻ.

Những cư dân ốc đảo xanh cởi mở và mến khách du lịch trên Sa mạc Nafud

Ở một số vùng đất thấp gần dãy núi Hejaz có những ốc đảo xanh. Đây là nơi các thế hệ cư dân trên sa mạc Nafud sau này thuộc bộ lạc du mục Bedouin, được khuyến khích định cư.

Arab Saudi: Chinh phục sa mạc Nafud với những bí mật ẩn giấu trong các cồn cát đỏ - Ảnh 5.

Cư dân sa mạc Nafud cùng dùng bữa trong lều truyền thống. (Ảnh: Getty)

Bộ lạc du mục Bedouin đã thích nghi với lối sống trên sa mạc bằng nghề chăn nuôi lạc đà, cừu và ngựa Arab. Nay nhiều người Bedouin sống định cư, trồng chà là, rau, lúa mạch và các loại cây ăn quả. Trong khi một số khác sống tại các thôn làng sa mạc gần đó du mục bán thời gian theo mùa, song song với một tỉ lệ nhỏ vẫn duy trì lối sống du mục theo truyền thống tổ tiên.

Arab Saudi: Chinh phục sa mạc Nafud với những bí mật ẩn giấu trong các cồn cát đỏ - Ảnh 6.

Khách du lịch trải nghiệm cắm trại trên sa mạc. (Ảnh: blogpost)

Cư dân bộ lạc Bedouin rất cởi mở và mến khách. Họ thường tương tác với những người định cư khác thông qua các nghi lễ tôn giáo, giao thương đường dài, trao đổi thơ ca và các hoạt động văn hóa khác.

Arab Saudi: Chinh phục sa mạc Nafud với những bí mật ẩn giấu trong các cồn cát đỏ - Ảnh 7.

Sa mạc Nafud còn ẩn giấu nhiều điều bí ẩn để khách du lịch tiếp tục khám phá. (Ảnh: Getty)

Kết hợp tour khám phá sa mạc Nafud với hành trình chiêm ngưỡng kho báu nghệ thuật trên đá, trước khi cắm trại dưới bầu trời đêm lấp lánh muôn vì sao, hoặc homestay trong lều truyền thống bằng lông dê của bộ lạc du mục Bedouin… khách du lịch có cơ hội làm dày thêm hành trang của mình bằng những kinh nghiệm sống phong phú.Linh Quyên (Britannica, Atlas Obscura)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem