Chủ đề nóng

Bắc Giang: Nông dân nuôi ngựa bạch, chỉ cho ăn cỏ mà cứ bán 1 con to thu ngay 80-120 triệu

Nguyễn Kế Thứ ba, ngày 29/03/2022 19:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vài năm trở lại đây, bà con dân tộc tại các xã vùng cao Biên Sơn, Phong Vân, Tân Sơn, huyện Lục Ngạn, Bắc Giang đã tận dụng lợi thế bãi chăn thả rộng lớn, nguồn thức ăn dồi dào để phát triển chăn nuôi ngựa bạch.
Bình luận 0

Mô hình nuôi ngựa bạch đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống của bà con dân tộc các xã vùng cao huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang.

Từ nuôi ngựa bạch để thồ hàng đến đi lên phát triển kinh tế

Vốn được biết đến là một trong những xã vùng cao khó khăn nhất của huyện Lục Ngạn, Bắc Giang, Những năm trước người dân ở đây nuôi ngựa chỉ để phục vụ việc vận chuyển hàng hóa qua các cung đường đèo. 

Bắc Giang: Nông dân nuôi ngựa bạch, chỉ cho ăn cỏ mà cứ bán 1 con to thu ngay 80-120 triệu - Ảnh 1.

Ông Vi Văn Lương, cán bộ thú y xã Phong Vân (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) chăm sóc, kiểm tra sức khỏe cho đàn ngựa bạch.

Nhiều năm trở lại đây, nhận thấy giá trị kinh tế cao àm con ngựa bạch đem lại, tận dụng lợi thế đất đồi rừng rộng, nhiều hộ dân ở các xã Phong Vân, Biên Sơn, Tân Sơn đã mạnh dạn đầu tư nuôi ngựa bạch theo hướng hàng hóa. Nhờ thị trường đầu ra ổn định nên mô hình này đã mở ra một hướng mới trong phát triển kinh tế ở xã miền núi này.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết: trước đây, người dân ở các xã Biên Sơn, Phong Vân, Tân Sơn chủ yếu phát triển chăn nuôi trâu, bò, tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh cùng với nhu cầu về sức kéo giảm nên 10 năm trở lại đây, một số hộ đã chuyển sang chăn nuôi ngựa bạch. Nhận thấy hiệu quả kinh tế cao, khoảng 5 năm trở lại đây, người dân bắt đầu mở rộng và phát triển đàn ngựa tại xã theo hướng hàng hóa.

Theo các hộ chăn nuôi ngựa nhiều năm tại đây, do ngựa bạch cho giá trị kinh tế cao nên hiện nay, nhiều hộ dân chuyển sang đầu tư nuôi ngựa bạch. Theo đó, ngựa bạch con nuôi trên 5 tháng sẽ cho xuất bán với giá khoảng 50 đến 65 triệu đồng/con, gần gấp đôi so với ngựa thường. Đối với ngựa bạch trưởng thành, giá bán từ 80 đến 120 triệu đồng/con.

Để đàn ngựa phát triển, tăng đàn, các hộ chăn nuôi đã chú trọng chăm sóc, chế biến và bổ sung thức ăn như: thóc, ngô, rơm rạ, cỏ khô, thân cây ngô. Công tác phòng, trị bệnh cho đàn ngựa được người dân đặc biệt quan tâm như: kỹ thuật vệ sinh, tiêu độc, sát trùng chuồng trại, cách ly, tiêm vắc xin phòng bệnh…

Trong nhiều năm qua, đàn ngựa bạch luôn sinh trưởng, phát triển tốt, đã và đang mạng lại hiệu quả kinh tế thiết thực, góp phần nâng cao đời sống của bà con.

Bắc Giang: Nông dân nuôi ngựa bạch, chỉ cho ăn cỏ mà cứ bán 1 con to thu ngay 80-120 triệu - Ảnh 2.

Vó ngựa bạch tung hoành trên đồng cỏ lớn trên địa bàn huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang.

Anh Vi Văn Nhuần, Xã Phong Vân chia sẻ: 2 năm trước nhờ tiếp cận được vốn vay của ngân hàng chính sách gia đình anh đã mua 3 ngựa bạch giống về chăn nuôi, từ đó đến nay gia đình anh đã bán được 1 lứa ngựa giống với giá bán 45 - 50 triệu đồng trên một con. Nhờ đó mà kinh tế gia đình anh đi lên và đã mua thêm được 1 con ngựa nữa về gây giống tăng đàn.

Việc chăn nuôi ngựa tương đối là nhàn, không đòi hỏi quá cao về kỹ thuật, vừa tận dụng được diện tích chăn thả và nguồn thức ăn tự nhiên, vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn. 

Quá trình nuôi ngựa bạch hoàn toàn có thể tận dụng các loại thức ăn tự nhiên sẵn có như cỏ, lá ngô kết hợp với ngô hạt hoặc thóc xay. Mỗi hộ, chỉ cần đầu tư từ 50 - 60 triệu đồng là có thể mua được một con ngựa giống non khoảng 5 tháng tuổi. Nếu chăm sóc tốt, sau 3 năm là ngựa cái bắt đầu sinh sản, trung bình ngựa cái sẽ đẻ 1 con/năm. 

Ngựa con 5 tháng tuổi là có thể xuất bán giống; nếu nuôi đến khi trưởng thành thì giá trị từ 50 - 55 triệu đồng/con, ngựa đực thì sẽ có giá trị kinh tế cao hơn, trung bình vào khoảng 55 - 60 triệu đồng/con. So với nuôi ngựa thịt hay nuôi trâu, bò thì việc nuôi ngựa bạch khá dễ mà lại yên tâm về đầu ra của sản phẩm. Anh Nhuần chia sẻ thêm.

Quy hoạch vùng chăn nuôi ngựa bạch

Đánh giá về hiệu quả phát triển nuôi ngựa bạch của người dân địa phương, ông Vi Văn Phục, Phó chủ tịch xã Phong Vân phấn khởi cho biết: "Hiệu quả của mô hình chăn nuôi ngựa bạch của bà con trên địa bàn xã đã được khẳng định rõ trong thực tiễn. Chính quyền xã đã có chủ trương và trực tiếp chỉ đạo các thôn khác trong xã tổ chức tham quan để tiến tới nhân rộng mô hình này ra toàn xã. Hiện trên toàn xã có khoảng 1600 con ngựa các loại, trong đó ngựa bạch chiếm 65 - 70% số lượng đàn.

Bắc Giang: Nông dân nuôi ngựa bạch, chỉ cho ăn cỏ mà cứ bán 1 con to thu ngay 80-120 triệu - Ảnh 3.

Bắc Giang: Nông dân nuôi ngựa bạch, chỉ cho ăn cỏ mà cứ bán 1 con to thu ngay 80-120 triệu - Ảnh 4.

Tận dụng bãi thả lớn và nguồn thức ăn dồi dào, người dân tại các xã vùng cao Phong Vân, Biên Sơn, Tân Sơn huyện Lục Ngạn, Bắc Giang đã phát triển mô hình chăn nuôi ngựa, đặc biệt là chăn nuôi ngựa bạch.

Thời gian tới, chính quyền xã sẽ tiếp tục tuyên truyền, tạo điều kiện để các hộ mở rộng quy mô, tăng đàn ngựa, trong đó chú trọng phát triển đàn ngựa bạch. Đồng thời, khuyến khích bà con áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

Trả lời phóng viên Báo điện tử Dân Việt về định hướng chăn nuôi gia súc, đặc biệt là chăn nuôi ngựa tại các xã vùng cao trên địa bàn huyện, ông Nguyễn Thế Thi, Phó chủ tịch UBND Huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) cho biết: " Mô hình nuôi ngựa bạch hàng hóa của người dân các xã vùng cao của huyện đến thời điểm hiện tại đã cho thành công nhất định. Trên toàn hiện, đàn ngựa có khoảng 4.500 con các loại chủ yếu tập trung tại các xã Biên Sơn, Phong Vân, Tân Sơn…".

Theo ông Thi, các xã triển khai dự án, các hộ đăng ký tham gia mô hình nuôi ngựa bạch đều thực hiện tốt theo hướng dẫn của ngành nông nghiệp. Cùng với với kinh nghiệm chăn nuôi của đồng bào, và sự hướng dẫn kỹ thuật nuôi ngựa bạch của cơ quan chuyên môn, đến nay đàn ngựa đang sinh trưởng và phát triển rất tốt, khả năng nhân rộng mô hình là rất cao. 

Có thể khẳng định, việc chăn nuôi ngựa đã cho những kết quả đáng khích lệ giúp đồng bào nâng cao thu nhập, xóa đói, giảm nghèo góp phần tích cực trong công tác xây dựng đời sống kinh tế ở địa phương. Thời gian tới, huyện tiếp tục chỉ đạo Phòng Nông nghiệp huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang triển khai hỗ trợ các hộ gia đình chăn nuôi ngựa về con giống.

Huyện cũng hỗ trợ nông dân tiếp cận vốn vay ngân hàng, hỗ trợ về vaccin phòng dịch, tổ chức các lớp tập huấn về kĩ năng chăn nuôi, nhân giống, mở rộng đàn cho bà con nhân dân, thành lập các HTX chăn nuôi ngựa bạch để đảm bảo về đầu ra và đầu vào".

Việc chăn nuôi ngựa bạch đã góp phần hình thành được vùng sản xuất hàng hóa, thay đổi dần tập quán chăn nuôi của người dân, áp dụng tiến bộ KH-KT và thực hiện quy trình chăn nuôi bền vững, khép kín. Mô hình nuôi ngựa bạch ở huyện Lục Ngạn còn góp phần giải quyết việc làm cho nông dân, tăng thu nhập, góp phần đẩy mạnh chăn nuôi tập trung và nâng cao chất lượng sản phẩm, góp phần xóa đói, giảm nghèo cho người dân địa phương.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem