Nghệ sĩ Nhân dân duy nhất Việt Nam là công an được phong quân hàm Thiếu tướng
Nghệ sĩ Nhân dân duy nhất Việt Nam được phong Thiếu tướng, giữ chức Phó Cục trưởng Cục Công tác Đảng và công tác chính trị, Bộ Công an.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Những năm gần đây, nhiều loài sinh vật ngoại lai du nhập vào địa bàn tỉnh Bắc Giang, sinh sôi nảy nở nhanh, phá vỡ cân bằng sinh thái. Một số đối tượng có nguy cơ cao xâm lấn dinh dưỡng của thực vật khác mà khó diệt trừ.
Hiện nay, loài dịch hại có khả năng phân bố và gây hại trên diện rộng với nhiều loại cây trồng nông nghiệp đó là ốc bươu vàng. Hằng năm, có khoảng 20 nghìn ha lúa, rau màu ở khắp các huyện, TP bị nhiễm ốc bươu vàng.

Người dân xã Việt Lập (Tân Yên) phun thuốc sinh học trừ ốc bươu vàng.
Tuy đã được hướng dẫn phòng trừ ngay từ đầu vụ bằng nhiều phương pháp như: Bắt thủ công, sử dụng thuốc hóa học có nguồn gốc sinh học nhằm ngăn chặn sự gây hại và lây lan của ốc bươu vàng nhưng do đặc điểm, quy luật phát sinh của chúng mà kết quả diệt trừ không như mong đợi.
Nông dân phải chật vật, tốn nhiều công sức, tiền của để phòng trừ song cũng chỉ được thời điểm nào biết thời điểm đó, ốc bươu vàng không được diệt trừ triệt để. Ước tính, mỗi vụ nông dân trong tỉnh tiêu tốn hàng tỷ đồng để trừ ốc.
| Theo tổng hợp, thời điểm này, toàn tỉnh Bắc Giang có gần 1,2 nghìn ha lúa bị nhiễm ốc bươu vàng, nhiễm nặng 53 ha, tập trung tại huyện Hiệp Hòa, Yên Dũng, TP Bắc Giang và Lạng Giang, Tân Yên. |
Bà Đặng Thị Sáu, thôn Văn Miếu, xã Việt Lập (Tân Yên) nói: “Sau vài ngày cấy, gia đình tôi sử dụng thuốc sinh học diệt trừ ốc. Vậy mà một góc lúa vẫn bị ốc cắn mất ngọn nên phải cấy dặm bổ sung”.
Sinh vật ngoại lai là loại sinh vật du nhập từ nước ngoài về nước ta. Lấn chiếm nơi sinh sống, có thể không gây hại hoặc gây hại đến hệ thực vật bản địa, tạo nên sự mất cân bằng trong môi trường.
Không chỉ ốc bươu vàng, cây trinh nữ cũng là một loài sinh vật ngoại lai xâm nhập vào tỉnh. Đây là cây thân gỗ có nguồn gốc từ châu Phi, được người dân tại xã Dương Đức (Lạng Giang), Tiền Phong (Yên Dũng) trồng nhiều để làm bờ rào. Chúng mọc dày tạo thành những vành đai rộng lớn và trở thành đối tượng cỏ dại nguy hiểm, xâm lấn dinh dưỡng đối với thực vật khác.
Việc diệt trừ cây trinh nữ khá khó vì khả năng phát tán rất nhanh, sức sống tốt trong mọi điều kiện. Vì vậy, đến nay vẫn chưa có giải pháp hữu hiệu ngăn chặn mầm mống của cây.

Sâu lạ super worm sinh trưởng và tăng trọng lượng rất nhanh chỉ qua 1 đêm nếu cho ăn thức ăn đầy đủ.
Gần đây, tại tỉnh cũng xuất hiện loài sâu lạ - sâu super worm. Tuy chưa gây hại cho sản xuất nông nghiệp nhưng sâu cũng là mối nguy lớn nếu không được kiểm soát, xử lý kịp thời. Sâu super worm tăng trọng nhanh, từ đàn sâu tổng trọng lượng 100 kg nếu cung cấp đủ thức ăn chỉ sau một đêm có thể tăng lên 120 kg. Trong khi đó, thức ăn cho sâu lại đơn giản, dễ kiếm như bánh mỳ, vỏ quả, rau, củ…
Để phòng trừ sinh vật ngoại lai, bảo vệ sản xuất, trước hết cần tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo nông dân phòng trừ các đối tượng trên. Duy trì hoạt động điều tra, phát hiện kịp thời những khu vực mới bị xâm nhiễm và lập kế hoạch kiểm soát phù hợp. Qua điều tra cũng có thể xác định đầy đủ về điều kiện, quy luật phát tán, lây lan của sinh vật ngoại lai.
Áp dụng triệt để và nghiêm ngặt các biện pháp kiểm dịch. Kiểm soát chặt chẽ, chủ động ngăn chặn phương thức lây lan của đối tượng mới. Thông tin về khả năng phát tán, tác động của sinh vật ngoại lai đến sản xuất, đời sống để nâng cao nhận thức của cộng đồng.
| Đặc biệt khuyến cáo người dân không nuôi trồng và sử dụng sinh vật ngoại lai vào các mục đích có thể gây nguy cơ phát tán. Ví dụ như không trồng cây trinh nữ làm hàng rào hay chống xói mòn; không nuôi ốc bươu vàng và sâu super worm... Tiến hành các hoạt động kiểm soát và ngăn chặn kịp thời các khu vực mới bị xâm nhiễm hoặc tái nhiễm. |
Nghệ sĩ Nhân dân duy nhất Việt Nam được phong Thiếu tướng, giữ chức Phó Cục trưởng Cục Công tác Đảng và công tác chính trị, Bộ Công an.
Trong ngày nghỉ lễ dịp 30/4-1/5, tại Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ nhỏ nhập viện cấp cứu do đuối nước. Trước vấn đề này, bác sĩ đã lên tiếng cảnh báo.
Với mục tiêu mở rộng diện tích trồng dâu lên 1.700ha, sản lượng kén tằm đạt 2.300 tấn và giá trị sản xuất trên 460 tỷ đồng, năm 2026, tỉnh Lào Cai xác định phát triển trồng dâu, nuôi tằm là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành nông nghiệp. Đây được xem là hướng đi chiến lược nhằm khai thác hiệu quả quỹ đất bãi ven sông, nâng cao thu nhập cho nông dân và hình thành chuỗi sản xuất hàng hóa bền vững.
"Trong những năm gần đây, với vai trò là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng, nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đã mở rộng đầu tư vào Việt Nam. Đồng thời, trong bối cảnh tình hình quốc tế ngày càng phức tạp, Việt Nam đã đề cao tự chủ chiến lược và triển khai đường lối đối ngoại tích cực, chủ động", Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae nhấn mạnh.
Một công nhân bị cuốn tay vào máy in công nghiệp tại Cụm công nghiệp Thanh Vân, xã Hoàng Vân, tỉnh Bắc Ninh. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH nhanh chóng có mặt, giải cứu nạn nhân sau khoảng 45 phút.
Chiếc xe mất lái lao vào một tiệm tạp hóa trên đường thuộc phường Thành Vinh, tỉnh Nghệ An rồi phát hỏa. Lúc này, tài xế mắc kẹt phía trong xe, người dân đã nhanh chóng phá cửa đưa tài xế ra ngoài.
Sau nhiều ngày nắng nóng, oi bức kéo dài, trưa và đầu giờ chiều 2/5, một số khu vực tại TPHCM bất ngờ có mưa rào. Dù lượng mưa không lớn và nhanh tạnh, cơn mưa đã phần nào làm dịu không khí.
Giữa một thị trấn nhỏ yên bình của Czechia, có một lâu đài mang vẻ đẹp như tranh vẽ kể câu chuyện giao thoa văn hóa Đông – Tây châu Âu.
Lực lượng chức năng TP.HCM đã tìm thấy thi thể giám đốc người Hàn Quốc mất tích khi chèo thuyền SUP tại hồ Đá Đen, xã Kim Long sau 1 ngày tìm kiếm.
Thủ tướng Pháp Sébastien Lecornu đã đến thăm một tiệm bánh làng quê để mua vài ổ bánh mì baguette vào Ngày Lao động, làm dấy lên tranh cãi mới với các công đoàn, những người cho rằng ngày 1/5 nên vẫn là ngày nghỉ bắt buộc.
ĐT Việt Nam đang hướng tới ASEAN Cup 2026 với mục tiêu bảo vệ ngôi vương và các cầu thủ nhập tịch, Việt kiều nhiều khả năng chiếm vai trò quan trọng.
Giá vàng hôm nay trưa 2/5, vàng SJC và nhẫn hầu hết các thương hiệu gần như duy trì ổn định ngày thứ 3 liên tiếp. Người mua vẫn đông nhưng không còn ồ ạt như những ngày hôm trước.
Sau khi ăn lẩu và xuất hiện ban đỏ, người phụ nữ tự mua thuốc chống dị ứng về uống, kết quả bọng nước nổi toàn thân, sau đó, bong chóc da.
Màn tái hợp giữa nghệ sĩ Hồng Đào và Phương Anh Đào trong Ngày con còn mẹ, đang trở thành tâm điểm chú ý của khán giả yêu điện ảnh Việt.
Theo bản tin ngành hàng lúa gạo mới nhất của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), nông dân trồng lúa tại Mỹ đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng tài chính ngày càng nghiêm trọng do chi phí phân bón, nhiên liệu tăng vọt. Hiện, nhu cầu mua gạo của Mỹ từ Nhật Bản, Mexico, Senegal,... vẫn rất cao.
Tôi còn nhớ hôm đầu tiên nghe mẹ chồng nói đến hai chữ đó, tay tôi đang rửa bát mà khựng lại.
Nhóm thanh niên chạy xe với tốc độ cao, bốc đầu xe máy rồi quay clip đăng tải lên mạng xã hội để câu view ở TP Đồng Nai đã bị lực lượng CSGT mời làm việc.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ từ ngày 5-7/5/2026. Chuyến thăm thể hiện sự coi trọng của Việt Nam với quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ cũng như với khu vực Nam Á nói chung.
Có thể em không chạy nhanh như các bạn, nhưng em sẽ đi xa theo cách của mình. Có thể em không có một cơ thể khỏe mạnh, nhưng em có một ước mơ đủ lớn để vượt qua mọi giới hạn.
Rau ngót rừng, thứ rau dân dã của miền núi tỉnh Quảng Ngãi (gồm địa phận tỉnh Kon Tum trước sáp nhập), mang vị ngọt thanh hoàn toàn tự nhiên, không cần nêm nếm cầu kỳ mà vẫn đậm đà.
Thay vì tiếp tục bổ sung hỏa lực cho hàng công vốn đã quá chật chội, sự hiện diện của "lá chắn thép" Đỗ Phi Long mới là lời giải hoàn hảo giúp ĐT Việt Nam thiết lập sự cân bằng chiến lược và vươn tầm châu lục.
UBND tỉnh Lào Cai vừa có chỉ đạo “nóng”, yêu cầu UBND xã Đông Cuông chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý dứt điểm hai cơ sở đốt than củi hoạt động trái phép gây ô nhiễm môi trường, đồng thời kiểm điểm trách nhiệm để xảy ra tình trạng kéo dài. Các đơn vị phải báo cáo kết quả về tỉnh trước ngày 10/5/2026.
Vải lai u trứng-một giống vải thiều, một loại cây đặc sản của phường Nguyễn Úy, tỉnh Ninh Bình (địa phận huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam trước sáp nhập) được trồng thành vùng tập trung trên tổng diện tích 55 ha đất vườn và đất lúa cốt cao chuyển đổi.
Nghệ sĩ Khánh Huyền từng được mệnh danh là "mỹ nhân màn ảnh phía Bắc", để lại ấn tượng sâu đậm khi đóng vợ Nghệ sĩ Ưu tú Quốc Tuấn.
Từ trăn trở của bà con nông dân vùng chuyên sản xuất tôm - lúa làm sao để có được một giống lúa phù hợp, chất lượng cao có thể phát triển tốt trên đồng đất phèn, mặn, các kỹ sư của Trung tâm khuyến nông đã nghiên cứu cho ra đời giống lúa BL9 - giống lúa đầu tiên mang thương hiệu Cà Mau.
Sáng 2/5 tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì Lễ đón Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae sang thăm chính thức Việt Nam từ ngày 1/5 đến 3/5.
Công an Phường An Phong vừa xác nhận, trên địa bàn vừa xảy ra vụ cháy dữ dội tại khu vực quán cà phê Bốn mùa thuộc tổ dân phố TDP Đình Ngọ, phường An Phong, TP Hải Phòng.
Vụ tịch thu, xử phạt ông T-người có 42 cây mai vàng tại đặc khu Côn Đảo, TPHCM (địa phận huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) từng thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận khi từ quyết định tịch thu toàn bộ, cơ quan chức năng, mà cụ thể ở đây là Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Vườn Quốc gia Côn Đảo sau đó đã trả lại 21 cây, giữ lại (tịch thu) 21 cây được xác định là mai rừng.
Tốt nghiệp xuất sắc với GPA 3.84/4.0 và hoàn thành chương trình chỉ trong 3,5 năm, Trịnh Thị Ngọc Ánh không chỉ nổi bật bởi thành tích học tập mà còn bởi hành trình nỗ lực bền bỉ cùng câu chuyện đầy xúc động về gia đình phía sau.
Các góp ý đa số đồng tình với quan điểm chính sách kéo dài thời gian ưu tiêu thuế Tiêu thụ đặc biệt cho xe điện, pin do đóng góp lớn trong giảm phát thải. Tuy nhiên, một số đơn vị cũng nêu ra những thách thức khi thực thi như kiểm soát, xử lý pin thải bỏ.