Cristiano Ronaldo và gốc gác Cape Verde: Nền tảng tạo nên ý chí thép của CR7
Cristiano Ronaldo sở hữu thể chất mạnh mẽ, ý chí bền bỉ rất có thể liên quan đến gốc gác Cape Verde từ bên nội.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Dù là vào Chủ nhật nhưng đường về xã Nhân Lý hôm nay không còn vẻ tĩnh lặng thường thấy, ngay từ sáng sớm trên tuyến đường rẽ từ Quốc lộ 1A (cũ) hướng về Trạm Y tế xã đã rộn ràng tiếng xe máy, tiếng cười nói.

Bà con đồng bào Tày, Nùng từ khắp các thôn, bản, làng xa xôi, dù đường sá còn nhiều khó khăn sau mùa mưa bão, vẫn phấn khởi kéo về đây để được gặp các bác sĩ Thủ đô.
Xã Nhân Lý là một địa bàn đặc thù, vừa được thành lập từ ngày 1/7/2025 trên cơ sở sáp nhập 4 xã: Nhân Lý, Mai Sao, Bắc Thủy và Lâm Sơn. Hiện nay, đây là xã vùng III với 11 thôn đặc biệt khó khăn, nơi sinh sống của hơn 11.000 nhân khẩu. Với trên 90% dân số là đồng bào dân tộc Tày, Nùng, đời sống của bà con chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp.

Chính vì vậy, sự xuất hiện của đoàn công tác gồm các y bác sĩ có trình độ cao từ Hà Nội (Bệnh viện Đại học Phenikaa) đã tạo nên một luồng sinh khí mới, đầy ấm áp giữa đại ngàn.
Chương trình là hoạt động thiết thực nhằm chào mừng Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026), khơi dậy niềm tự hào và phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ trong việc đảm bảo an sinh xã hội.
Chương trình thiện nguyện lần này mang lại những giá trị vật chất và tinh thần to lớn cho địa phương và người dân nơi đây với tổng giá trị hơn 100 triệu đồng.

Tại khu vực khám bệnh trong Trạm Y tế xã Nhân Lý, ngay từ sáng sớm không khí làm việc diễn ra khẩn trương. Đội ngũ y bác sĩ từ Bệnh viện Đại học Phenikaa với hệ thống trang thiết bị hiện đại đã trực tiếp thăm khám, tầm soát bệnh lý cho khoảng 300 người dân.
TS. BS. Nguyễn Duy Tuân - Giám đốc Trung tâm Y học cổ truyền, Bệnh viện Đại học Phenikaa - Trưởng Khoa Y học cổ truyền, Trường Y Dược, Đại học Phenikaa, chia sẻ đầy tâm huyết: "Chúng tôi mang đến đây đội ngũ chuyên khoa nội và y học cổ truyền giàu kinh nghiệm nhất. Phát huy y học cổ truyền kết hợp y học hiện đại, các phương pháp thăm khám bệnh nhân lành tính phù hợp với thể trạng bà con vùng cao”.
Sự tận tâm chuẩn bị từ trước đó đã góp phần giúp người dân đến khám hoàn toàn yên tâm, tin tưởng. Bước ra từ phòng khám với túi thuốc trên tay, bà Lăng Thị Éng không giấu được vẻ phấn khởi:
"May quá, hôm nay đi khám tôi mới biết mình bị đau chân do viêm khớp, lại được các bác sĩ cho thuốc đầy đủ, hướng dẫn tận tình lắm. Về nhà tôi sẽ uống thuốc đúng theo lời bác sĩ dặn để sớm đi làm nương lại được."

Cùng chung niềm vui ấy, bà Hoàng Thị Hòa xúc động nói: "Các bác sĩ trẻ ở đây giỏi lắm, khám kỹ và chẩn đoán tôi bị trào ngược dạ dày. Có đơn thuốc rõ ràng, tôi thấy yên tâm hẳn. Cám ơn đoàn bác sĩ đã không quản đường xa về với vùng sâu vùng xa như chúng tôi”.
Bên cạnh đó, Đại học Phenikaa còn cho nhiều hoạt động thiết thực, tiếp sức đến trường (trao tặng 20 suất học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó); Đền ơn đáp nghĩa (trao 22 suất quà ý nghĩa đã được trao tận tay các hộ gia đình chính sách và gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn) và trao kinh phí 20.000.000 đồng (để xây dựng cầu dân sinh tại thôn Sao Thượng).

Học sinh Nguyễn Nhật Minh lớp 5, Trường Tiểu học Sao Mai cho hay: “Hôm nay cháu rất vui khi được nhận phần quà tặng, cháu hứa sẽ cố gắng học tập thật tốt để xứng đáng với những gì mà đoàn từ thiện hỗ trợ”.
Ông Vi Công Hậu – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Nhân Lý, trăn trở: "Nhu cầu về hạ tầng và y tế tại một xã vùng III như Nhân Lý vẫn còn rất lớn. Những tuyến đường sạt lở, những cây cầu xuống cấp luôn là nỗi trăn trở của chính quyền. Sự hỗ trợ từ các đơn vị như Phenikaa không chỉ giải quyết khó khăn trước mắt mà còn tạo động lực lớn để địa phương vươn lên".

Chia sẻ thêm về chương trình, chị Nguyễn Vi Hà Thu - Bí thư Đoàn Thanh niên xã Nhân Lý cho biết: Bà con rất phấn khởi và yên tâm khi được thăm khám bởi đội ngũ y tế uy tín, chuyên nghiệp. Sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền địa phương và các đơn vị tổ chức đã đảm bảo cho chương trình diễn ra an toàn, đúng quy định và đạt hiệu quả cao nhất.
Trong hệ sinh thái của Phenikaa ở Hà Nội có Bệnh viện Đại học Phenikaa quy mô 800 giường bệnh. Với đội ngũ y, bác sĩ, giàu kinh nghiệm¸từ các bệnh viện lớn của tuyến cuối của Hà Nội. Bệnh viện Phenikaa có khám bảo hiểm y tế như bệnh viện hạng 3, vì vậy bà con hoàn toàn có thể đến khám với những trang thiết bị hiện đại.

Dấu ấn của Đại học Phenikaa tại Lạng Sơn, đặc biệt là xã Nhân Lý, rất rõ nét. Ngay sau khi chính quyền địa phương hai cấp được vận hành từ ngày 1/7/2025 được vận hành thì tháng 8/2025 trong chiến dịch mùa hè xanh của Đại học Phenikaa thì PGS, TS Ngô Văn Hiền - Phó Bí thư Đảng ủy Đại học Phenikaa đã cùng đoàn thanh niên đến hỗ trợ xã Nhân Lý xây dựng công trình Đường bê tông nông thôn tại thôn Làng Bu, Công trình Thắp sáng đường thôn, đường cờ Tổ quốc tại thôn Tồng Cút…

Những công trình giao thông ấy đã góp phần nâng cao đời sống bà con, cùng với buổi khám bệnh hôm nay, chính là minh chứng cho sự đồng hành bền bỉ của trí thức trẻ với đồng bào vùng cao.
Cristiano Ronaldo sở hữu thể chất mạnh mẽ, ý chí bền bỉ rất có thể liên quan đến gốc gác Cape Verde từ bên nội.
Bất chấp những căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran ở tuần gần đây, giá dầu thế giới lại suy giảm nhanh, không còn leo dốc theo đà gia tăng căng thẳng bởi chiến sự như trước. Đây là diễn biến lạ trên thị trường dầu thô thế giới.
Một trong những băn khoăn lớn sau khi sáp nhập thôn, tổ dân phố là liệu tên gọi quen thuộc của các thôn, làng, bản, xóm cũ có bị xóa bỏ hoàn toàn hay không. Theo luật sư, quy định hiện hành không chỉ đặt mục tiêu tinh gọn tổ chức ở cơ sở, mà còn chú trọng bảo tồn giá trị lịch sử, văn hóa và tên gọi truyền thống của cộng đồng dân cư.
Dòng vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục chảy mạnh vào Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2026, với tổng vốn đăng ký tăng gần 35%. Riêng lĩnh vực bất động sản ghi nhận hơn 716 triệu USD vốn FDI giải ngân, cho thấy sức hút vẫn hiện hữu.
Nếu ai từng sinh ra và lớn lên ở dải đất miền Tây Nam bộ, hẳn trong ký ức tuổi thơ sẽ có hình bóng của những buổi chiều mưa bong bóng phập phồng trên mặt nước, hay những ngày nước giựt, nước nhảy bờ cạn. Đó cũng là lúc giỏ cá của ngoại, của má đầy ắp những con cá lòng tong nhảy tanh tách.
Chị chỉ là một phụ nữ nông thôn bình dị, sinh ra từ ruộng đồng, lớn lên cùng mùa lúa, mùa rau, mùa bão lũ. Nhưng từ đôi bàn tay chai sạn ấy, một câu chuyện đẹp về nông thôn Việt Nam hôm nay đang được kể: Câu chuyện của những con người bình thường biết nghĩ khác, làm khác và sống có trách nhiệm hơn với cộng đồng...
Xã Vũ Thư, tỉnh Hưng Yên mới (địa phận huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình cũ) đang lấy ý kiến bí thư chi bộ, trưởng thôn về phương án sắp xếp 33 thôn còn 15 tổ dân phố. Việc đặt tên thôn mới, tên tổ dân phố mới sau sáp nhập được định hướng theo tinh thần “Dân đồng thuận-Sử lưu danh-Giữ gìn bản sắc quê hương”.
Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn khẳng định Hội sẽ tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương thức hoạt động, phát huy vai trò cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với nông dân, đồng thời trở thành điểm tựa vững chắc giúp nông dân tiếp cận nguồn vốn, khoa học kỹ thuật, chuyển đổi số và phát triển kinh tế nông nghiệp bền vững trong giai đoạn mới.
Từ 1/7/2026, quyền lợi BHYT có loạt thay đổi lớn theo Luật BHYT sửa đổi 2024 và mức lương cơ sở mới tăng từ 2.430.000đồng/tháng lên 2,53 triệu đồng/tháng.
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung báo tin vui, Lê Giang lên tiếng vì bị chửi nhầm... là những thông tin đáng chú ý của đời sống showbiz 24h qua.
Sáng 7/6, 600 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cán bộ, hội viên, nông dân cả nước đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trước khi bước vào ngày làm việc đầu tiên của Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX. Đây là ngày làm việc có ý nghĩa đặc biệt với nhiều nội dung quan trọng, mở đầu cho nhiệm kỳ mới của tổ chức Hội và giai cấp nông dân Việt Nam.
Một nhóm nghị sĩ Nghị viện châu Âu đang yêu cầu tước bỏ Huân chương Danh dự châu Âu của Tổng thống Ukraine Zelensky, bà Anna Brylka, nghị sĩ thuộc liên minh các đảng dân tộc chủ nghĩa Ba Lan và những người hoài nghi châu Âu cho biết.
Giá vàng hôm nay 7/6, vàng SJC và nhẫn tiếp đà giảm rất mạnh so với hôm qua. Trong khi, giá vàng thế giới chốt phiên tuần giảm mạnh khoảng 211 USD/ounce so với tuần trước.
Công an phường Phú Thượng bàn giao đối tượng truy nã về tội đe dọa giết người cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội để điều tra, xử lý theo quy định.
Trên giấy mời dự “Lễ tốt nghiệp Hành trình ESG Phúc Sinh Group và DFCD/SNV” của Công ty Cổ phần Phúc Sinh, tôi đặc biệt ấn tượng bởi những logo, chứng nhận được in ở phần cuối cùng: ISO 14064-1; RA, 4C, BRCS hay FDA, Sedex… Đó là những chứng nhận uy tín của quốc tế mà doanh nghiệp nào cũng phải mất hành trình dài theo đuổi và ao ước có được.
Nằm cách trung tâm tỉnh Phú Thọ mới hàng trăm cây số, xóm Lài, xã Đức Nhàn (địa phận huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình cũ) đang ôm trong mình một báu vật vô giá là rừng chè Shan tuyết với la liệt cây cổ thụ. Thế nhưng, vì giao thông cách trở, những gốc chè rêu phong vẫn chỉ lặng lẽ sống cùng mây gió, chưa thể giúp người dân nơi đây vơi đi nỗi nhọc nhằn mưu sinh.
Chúng ta không được xấu hổ vì bố mẹ nghèo, mà phải tự hào bởi họ đã nỗ lực hết mình vì con cái. "Bão tố làm cho cây bén rễ sâu hơn", trong nghịch cảnh khó khăn và vất vả, chúng ta càng phải quyết tâm học tập.
Từng liều lĩnh chọn lối đi riêng khi trồng 2ha thanh long giữa lúc cả làng trồng mai vàng-làng mai vàng Bình Lợi, xã Bình Lợi, TPHCM (địa phận huyện Bình Chánh cũ), anh Nguyễn Tấn Trung cuối cùng đành ngậm ngùi nhận cái kết đắng.
"Người đẹp Tây Đô" Việt Trinh đã có những tâm sự đầy xúc động về những mất mát khiến cô không khỏi nghẹn ngào trong chia sẻ tối 6/6.
Tối 6/6, đêm thi thứ hai của Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026 với chủ đề “Di sản” đã diễn ra bên bờ sông Hàn, thu hút đông đảo người dân và du khách. Hai đội thi đến từ Việt Nam và Pháp mang đến những màn trình diễn đặc sắc.
Xác minh vụ nhóm người khiêng quan tài có người sống diễu phố gây xôn xao; bóc gỡ đường dây đánh bạc xuyên biên giới với tiền giao dịch hơn 4.000 tỷ đồng; chính thức khởi tố vụ án để điều tra vụ tai nạn giao thông chết người trên phố Nguyễn Chánh (Hà Nội)... là những tin nóng 24 giờ qua.
Theo kết quả một cuộc khảo sát toàn cầu do hãng thông tấn Reuters tiến hành đối với 160 chuyên gia kinh tế khắp thế giới, ĐT Pháp sẽ lên ngôi vô địch World Cup 2026, còn Brazil gây thất vọng.
Ukraine đang biến lãnh thổ châu Âu thành vùng chiến sự, theo báo cáo của L'AntiDiplomatico. Tờ báo này nhận định: "Kiev thực chất đang tiếp tục biến châu Âu và Địa Trung Hải thành chiến trường của mình, và hầu như không ai trong chính phủ EU tỏ ra quan tâm đến điều đó".
Về sắp xếp thôn, tổ dân phố, chỉ còn chưa đầy một tháng nữa các thôn, tổ dân phố mới chính thức đi vào hoạt động (1/7/2026), tỉnh Ninh Bình đang tăng tốc hoàn thiện phương án tổ chức bộ máy, nhân sự, đặc biệt nhấn mạnh tiêu chuẩn kỹ năng số đối với trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố thời sau sắp xếp, sáp nhập.
Ngày 6/6, tại trụ sở Công an xã Chí Minh, Sở Nông nghiệp và Môi trường TP Hải Phòng tổ chức “Ngày hội lúa rươi hữu cơ và xúc tiến thương mại sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP xã Chí Minh năm 2026”. Sự kiện nhằm quảng bá mô hình kinh tế tuần hoàn sinh thái, kết nối chuỗi giá trị nông sản, nâng cao thu nhập cho nông dân vùng cửa sông.
Hằng năm, khi những rẫy củ cải tươi trắng vừa được thu hoạch cũng là lúc nông dân phường Vĩnh Châu, TP Cần Thơ mới (địa phận thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng cũ) bắt tay vào mùa làm củ cải muối (hay còn gọi là Xá Pấu theo tiếng người Hoa ở địa phương).
Mỗi dịp đầu xuân, các vua Trần xưa thường tổ chức tế lễ tại thôn Thái Đường, thuộc xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình (nay thuộc xã Hưng Long, tỉnh Hưng Yên mới sau sáp nhập tỉnh). Trải qua hơn 7 thế kỷ, ngày nay lễ hội truyền thống tưởng nhớ các vua Trần tại thôn Thái Đường vẫn được duy trì và tổ chức rất long trọng.
Theo con số may mắn hôm nay 7/6, con giáp tuổi Sửu được quý nhân giúp, việc trôi chảy, dễ ra tiền, đi làm thì sếp quý, đồng nghiệp thương, vợ chồng tình cảm.
Phường Đồ Sơn, Hải Phòng (địa phận quận Đồ Sơn cũ) hiện có 7.586 hộ dân với 25.694 nhân khẩu, được tổ chức thành 23 tổ dân phố. Sau khi thực hiện sắp xếp tổ dân phố, sáp nhập, toàn phường Đồ Sơn dự kiến còn 10 tổ dân phố, giảm 13 tổ dân phố so với hiện nay.
Đêm tân hôn, tôi ngồi ngoài hiên, không khóc, còn người chồng ngồi cạnh, cố gắng ép giọng năn nỉ. Cuộc hôn nhân bỗng nhiên tối đen như bóng tối ngoài kia.