Chủ đề nóng

Ban kỷ luật VFF “lách luật” trong vụ xử Long An?

Tuệ Minh Thứ tư, ngày 22/02/2017 12:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Án phạt các cá nhân, tập thể CLB bóng đá Long An do Ban kỷ luật VFF ban hành tối 21.2 không thể khiến dư luận tâm phục khẩu phục nếu áp vào các điều khoản trong Quy định về kỷ luật của VFF…
Bình luận 0

Cụ thể, theo thông tin được đăng tải trên trang chủ VFF, Ban kỷ luật VFF đã áp dụng các quy định tại khoản 2 Điều 107 và các điểm đ, k khoản 1, điểm b, c khoản 2 Điều 5, Điều 47, Điều 60, Điều 62 Quy định về kỷ luật của VFF; cùng quy định về trách nhiệm của câu lạc bộ khi tham gia giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam được quy định tại Điều 34 Quy chế bóng đá chuyên nghiệp; để xem xét, quyết định các hình thức kỷ luật đối với tổ chức và cá nhân đội Long An.

Nếu nghiêm khắc, Ban kỷ luật VFF cần loại Long An khỏi V.League, thay vì chỉ xử điểm các cá nhân lãnh đạo, cầu thủ. Ảnh: I.T

Sáng 22.2, Dân Việt đã rà soát lại các điều nói trên và không thấy điều nào có đủ cơ sở để VFF đưa ra những án phạt tiền lần lượt là 15 triệu đồng, 10 triệu đồng và cấm tham gia các hoạt động bóng đá do VFF quản lý, tổ chức 24 tháng đối với đội trưởng Quang Thanh và thủ môn Minh Nhựt (Long An).

Cụ thể, nếu áp theo khoản 2, Điều 62:… “Nếu vi phạm nghiêm trọng hơn có thể bị loại khỏi giải và chuyển xuống thi đấu ở giải hạng Ba Quốc gia từ mùa giải sau và bị phạt tiền tối thiểu 50.000.000 đồng”, thì Long An sẽ bị loại khỏi V.League 2017 nhưng Ban kỷ luật VFF đã không “áp” điều này (?!).

Chỉ có một “lối thoát” duy nhất được coi là hợp lý nhưng không tránh khỏi yếu tố nhạy cảm, cảm tính, đó là Ban kỷ luật VFF đã lấy khoản 2, Điều 107 – những dòng cuối cùng trong Quy định về kỷ luật ra để xử:

“Đối với những vi phạm mà chưa được mô tả trong Quy định về Kỷ luật này nhưng được thực hiện và gây thiệt hại đến uy tín, danh dự của LĐBĐVN, bóng đá Việt Nam và/hoặc đi ngược lại những mục tiêu, nguyên tắc đặt ra trong Điều lệ LĐBĐVN thì cơ quan có thẩm quyền của LĐBĐVN căn cứ vào các hình thức kỷ luật của Quy định về Kỷ luật này, quy định kỷ luật FIFA, AFC và các quy định khác của LĐBĐVN để xem xét, xử lý”.

Phía trước, trong trường hợp Quang Thanh, Minh Nhựt làm đơn lên Ban giải quyết khiếu nại, không biết tình hình sẽ thế nào?

Khoản 2, Điều 62 quy định về “Làm gián đoạn trận đấu” Quy định về kỷ luật của VFF: Đội bóng có các vi phạm làm cho trận đấu tạm thời gián đoạn thì bị phạt tiền tối thiểu 15.000.000 đồng; Huấn luyện viên trưởng, đội trưởng của đội bóng vi phạm sẽ bị kỷ luật như tại khoản 1 Điều này nếu không xác định được người nào là chủ mưu. Trường hợp trận đấu không tiếp tục được, đội bóng có vi phạm sẽ bị xử thua 0-3 trận đấu đó (nếu kết quả trận đấu mà đội đó thua nhiều hơn thì giữ nguyên tỷ số). Vi phạm nghiêm trọng hơn có thể bị loại khỏi giải và chuyển xuống thi đấu ở giải hạng Ba Quốc gia từ mùa giải sau và bị phạt tiền tối thiểu 50.000.000 đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem