Bán nhà đất online, chủ nhà "lật kèo" khiến môi giới "trắng tay"

Nguyễn Minh Thứ sáu, ngày 10/09/2021 11:15 AM (GMT+7)
Dù hình thức trực tuyến (online) được cho là giải pháp "chữa cháy" hiệu quả trong thời gian giãn cách xã hội, nhưng môi giới cũng dễ rơi cảnh "trắng tay" khi gặp phải pha "lật kèo" của chủ nhà.
Bình luận 0

"Cuộc chiến" giữa các môi giới

Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn phức tạp, môi giới bất động sản phải nghỉ làm ở nhà. Do đó, các môi giới thi nhau đổ tiền vào chạy quảng cáo bán hàng online. Tuy nhiên, những pha "lật kèo" đến từ khách hàng và chủ nhà khiến môi giới phải đau đầu, có khi mất cả tiền.

Anh Vũ Tùng - môi giới bất động sản tại Hà Nội cho biết, 2 tháng nay phải làm việc ở nhà. Anh đã chi tiền để chạy quảng cáo trên mạng xã hội bằng những video và hình ảnh trước đó đã quay chụp lại.

May mắn, một ngôi nhà anh đang bán tại quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) có diện tích 45m2, nằm tại ngõ rộng 2,5m, có giá 3,6 tỷ đồng, được khách hàng quan tâm và hứa sẽ đặt cọc mua bán ngay sau khi hết giãn cách, nếu đúng như mô tả.

Bán nhà đất online, chủ nhà "lật kèo" khiến môi giới "trắng tay" - Ảnh 1.

Trong thời gian dịch Covid-19 phức tạp, môi giới bất động sản thi nhau đổ tiền vào chạy quảng cáo bán hàng online. Ảnh: Nguyễn Minh

Tuy nhiên, chuyện không may xảy ra, một người môi giới khác cũng đang rao bán ngôi nhà đó nhưng họ chấp nhận "cắt máu" - hành động trích một phần hoặc toàn bộ hoa hồng môi giới được hưởng khi giao dịch thành công cho khách hàng.

"Vì dịch mà tôi bị rơi mất mối, thực tế trong thời gian giãn cách môi giới có giao dịch là chuyện khó. Do đó, người môi giới kia họ thậm chí chấp nhận trả lại gần như toàn bộ tiền hoa hồng mà họ được hưởng cho khách hàng và chỉ nhận 2 triệu đồng.

Còn về phía khách hàng, cùng một sản phẩm thì họ sẽ lựa chọn ai bán rẻ hơn sẽ mua. Tuy nhiên, tiền hoa hồng môi giới nhận được cũng xứng đáng với công sức bỏ ra. Việc "cắt máu" sâu như vậy tôi cho rằng người môi giới kia cạnh tranh không công bằng", anh Tùng bức xúc nói.

Người môi giới này cho biết, thực tế những câu chuyện môi giới tranh khách của nhau từ trước tới nay không hiếm gặp. Tuy nhiên, điều đáng nói là anh Tùng đã chi hơn 10 triệu đồng vào quảng cáo trong suốt thời gian bán căn nhà đó, khi bị cướp khách thì coi như mất trắng.

"Tôi và chủ nhà thỏa thuận mức hoa hồng là 40 triệu đồng. Nếu chỉ đơn giản là bị "cướp" mối thì coi như tôi là không công đã đành nhưng điều đáng nói hơn 10 triệu đồng tôi chi vào chạy quảng cáo đến giờ thì chấp nhận mất trắng, vì khách hàng họ đã đặt cọc tiền cho người môi giới kia rồi rồi", anh Tùng thất vọng nói.

Chủ nhà "lật kèo"

Theo anh Trường – một môi giới bán nhà đất khu vực phía Tây Hà Nội chia sẻ, cuối tháng 6/2021 anh nhận bán một căn nhà tại quận Nam Từ Liêm (Hà Nội). Để chắc chắn, anh Trường và chủ nhà có ký cam kết sẽ chỉ anh được bán ngôi nhà này.

Anh Trường cho biết, hơn 1 tháng tìm kiếm, tư vấn khách hàng, tới giữa tháng 7, có người đồng ý mua căn nhà đó. Tuy nhiên, trước khi ký hợp đồng, khách hàng đã đặt cọc 50 triệu đồng thì Hà Nội thực hiện cách ly xã hội. Do đó, quá trình giao dịch giãn đoạn phải lùi lại sau khi hết Chỉ thị 16.

Bán nhà đất online, chủ nhà "lật kèo" khiến môi giới "trắng tay" - Ảnh 2.

Chủ nhà "lật kèo", khiến môi giới chấp nhận "trắng tay". Ảnh: Nguyễn Minh

"Vừa ký hợp đồng đặt cọc xong thì Hà Nội cách ly, do đó giao dịch phải tạm gác lại. Khoảng 2 tuần sau chủ nhà đã báo với tôi là căn nhà đó đã được bán với giá cao hơn, chủ nhà nói sẽ đền hợp đồng cọc cho khách hàng", anh Trường kể.

Người môi giới cho biết, anh rất bức xúc vì cách làm việc của chủ nhà bởi đã cam kết căn nhà này do anh bán độc quyền. Hơn nữa, do dịch bệnh phức tạp nên quá trình giao dịch gián đoạn trong khi đó khách hàng vẫn rất thiện chí muốn mua.

"Thực chất việc ký cam kết bán độc quyền cũng chỉ là thủ tục vậy thôi chứ tôi cũng không thể kiện cáo gì họ được. Tôi thấy bức xúc vì cách làm việc của chủ nhà, tôi bỏ công sức mấy tháng trời mà không được gì vì giao dịch không thành công. Hơn nữa, làm như thế còn ảnh hưởng uy tín của tôi với khách hàng", anh Trường bức xúc.

Thực tế, việc dịch bệnh ập tới đã tác động thay đổi lớn tới quá trình mua bán bất động sản khi chuyển từ hình thức bán hàng trực tiếp sang online. Tuy nhiên, với hình thức này tồn tại những ưu, nhược điểm nhất khiến nhiều môi giới gặp phải những pha "lật kèo" đáng nhớ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem