Chủ đề nóng

Báo Anh nhận định sốc về nạn dàn xếp tỷ số ở Việt Nam

Thứ ba, ngày 02/03/2021 15:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tờ báo nổi tiếng của anh The Guardian chỉ ra Việt Nam là một trong số những quốc gia có nhiều trận đấu "nghi ngờ" dàn xếp tỷ số nhất trong năm 2020.
Bình luận 0

Bài viết được đăng tải với tiêu đề: "Nạn dàn xếp tỷ số gia tăng trong thời kỳ đại dịch và đa dạng văn hóa các môn mới". Bài báo đã vén bức màn bí mật về vấn đề nhạy cảm trong thể thao. Các nhà điều tra cho biết thể thao đang phải đối mặt với “sự lây lan nhanh của căn bệnh dàn xếp tỷ số”.

Những người đứng sau thao túng đã đa dạng hóa với việc đánh mạnh vào các môn thể thao mới. Họ nhắm vào các đội, cầu thủ và các quan chức không có sự đề phòng và dễ mắc phải những sai lầm. Sportradar, “cánh tay phải đắc lực” của FIFA chính là “thám tử” để đưa ra ánh sáng vấn nạn này.

Báo Anh nhận định sốc về nạn dàn xếp tỷ số ở Việt Nam - Ảnh 1.

The Guardian đưa ra những con số đáng kinh ngạc về nạn dàn xếp tỷ số trong năm đại dịch 2020.

Theo đó, các chuyên gia của Sportradar đã phát hiện về sự thao túng các trận đấu trên toàn thế giới. Dù cả thế giới đang phải chịu ảnh hưởng to lớn của dịch Covid-19, số trận đấu được diễn ra không nhiều, song hoạt động các cược đáng ngờ trong các trận đấu giao hữu bóng đá vẫn gia tăng mạnh mẽ.

Không chỉ có bóng đá, nhiều môn thể thao khác như bóng bàn, thể thao điện tử và bóng chuyền cũng đáng ngờ.

Andreas Krannich, GĐĐH Sportradar cho biết:“Trong khi số lượng môn thể thao giảm vì hậu quả của dịch Covid-19, chúng tôi đã phát hiện sự lây lan lớn về nạn dàn xếp tỷ số. Nếu trước đây, những người dàn xếp trận đấu chỉ nhắm đến các giải có doanh thu, lợi nhuận khổng lồ như bóng rổ, quần vợt hay bóng đá thì nay, họ đa dạng hóa hơn.

Báo Anh nhận định sốc về nạn dàn xếp tỷ số ở Việt Nam - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

Họ nhanh chóng hiểu ra rằng, rất nhiều môn thể thao bị thiệt hại về tài chính do hậu quả Covid-19. Chính vì thế, các cầu thủ, trọng tài, HLV, quan chức càng dễ bị vướng vào. Thậm chí, chúng tôi chứng kiến họ tiếp xúc với giới chủ CLB, đưa một số nhân viên vào và bắt đầu thao túng”.

Các đội bóng đến từ Việt Nam, Brazil, Nga, CH Czech và Armenia thường xuyên góp mặt trong các trận giao hữu đáng ngờ. Từ 38 trận năm 2019 lên 62 trận năm 2020. Những người thao túng cuộc chơi đã nhắm đến các chuyến tập huấn nước ngoài ở cả mùa đông lẫn mùa hè; thời điểm các cầu thủ nghỉ ngơi, dễ buông thả còn các quan chức có thể rời khỏi đất nước trước khi những nhà điều tra thẩm vấn họ.

So với năm 2019, số lượng trận đáng ngờ từ điều tra của Sportradar giảm từ 661 còn 526 năm 2020. Tuy nhiên, Krannich nói rằng, tỷ lệ phần trăm số lượng trận đấu chính thức tăng lên ở năm 2020 “với các môn thể thao mới, giải đấu mới và liên đoàn mới đã được nhắm đến thành công".

Luna (Theo Sports442)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem