Chủ đề nóng

Bảo hiểm y tế - điểm tựa vững chắc cho người mắc bệnh lao

Diệu Linh Thứ năm, ngày 08/09/2022 06:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Để người mắc bệnh lao yên tâm điều trị, không lo lắng chi phí tốn kém, từ ngày 1/7, người mắc bệnh lao có thẻ BHYT có thể nhận thuốc từ các cơ sở y tế gần nhà.
Bình luận 0

Tại  buổi sơ kết hoạt động phòng chống lao 6 đầu năm và trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm 2022 do Chương trình chống lao quốc gia, Bệnh viện Phổi Trung ương tổ chức vừa diễn ra, PGS.TS Nguyễn Bình Hoà, Phó Giám đốc Dự án Phòng Chống Lao Quốc gia cho biết, từ 1/7, người mắc bệnh lao đã yên tâm điều trị hơn khi điều trị vì được nhận thuốc từ nguồn quỹ BHYT. 

PGS Hòa khẳng định, BHYT đảm bảo cho người bệnh giảm thiểu chi phí điều trị, nó không chỉ là nguồn kinh phí bền vững nhằm đảm bảo cho mọi người dân bị bệnh lao đều được tiếp cận thuốc điều trị.

Theo PGS Hòa, 2 tháng qua, một số tỉnh thực hiện chuyển đổi thanh toán thuốc điều trị lao qua quỹ BHYT rất hiệu quả như tỉnh Vĩnh Long. 

Bảo hiểm y tế, điểm tựa vững chắc cho người mắc bệnh lao - Ảnh 1.

Chỉ cần dùng thuốc đúng phác đồ điều trị, đúng liều lượng thì bệnh lao sẽ được đẩy lùi. Ảnh minh họa Istockphoto

Tuy nhiên vẫn còn một số địa phương gặp khó khăn, vướng mắc do việc chuyển đổi cơ chế mua sắm thuốc chống lao từ ngân sách nhà nước sang BHYT là lần đầu tiên được thực hiện, nên không tránh khỏi lúng túng ban đầu trong việc thực hiện thanh toán thuốc chống lao từ quỹ BHYT.

Về điều này, PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, Giám đốc Dự án Phòng Chống lao Quốc gia chia sẻ, trong giai đoạn tiếp theo, Chương trình Chống lao quốc gia sẽ tiếp tục đôn đốc, hỗ trợ địa phương hoàn thiện các điều kiện kiện toàn cơ sở y tế để bảo đảm đủ các điều kiện thực hiện khám chữa bệnh lao thanh toán BHYT, tập trung hỗ trợ các địa phương trong việc quản lý điều tiết sử dụng thuốc chống lao hàng 1 nguồn BHYT để bảo đảm có đủ thuốc sử dụng cho người bệnh.

Theo PGS Nhung, việc chuyển giao cơ chế cung ứng thuốc lao từ nguồn ngân sách Nhà nước sang nguồn Quỹ Bảo hiểm y tế, mở ra một cơ chế tài chính bền vững và hiệu quả hơn cho người bệnh lao.

PGS Nhung cũng cho biết, tới đây, chương trình sẽ tập trung hỗ trợ các địa phương trong việc quản lý điều tiết sử dụng thuốc chống lao hàng 1 nguồn BHYT để bảo đảm có đủ thuốc sử dụng cho người bệnh, đáp ứng các điều kiện về thanh quyết toán với cơ quan BHXH theo quy định.

Chương trình đang khẩn trương thực hiện gói thầu mua sắm thuốc hàng 1 nguồn ngân sách nhà nước để bảo đảm cung ứng thuốc lao cho các đối tượng bệnh nhân không có thẻ BHYT, bệnh nhân là người bị tạm giam tạm giữ, phạm nhân trong các trại giam và bệnh nhân tại các cơ sở y tế chưa bảo đảm đủ các điều kiện thanh quyết toán thuốc nguồn BHYT.

“Chúng tôi cũng đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng phần mềm hỗ trợ quản lý thuốc BHYT kết nối với hệ thống thông tin của cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam; điều chỉnh, sửa đổi bổ sung hệ thống sổ sách biểu mẫu liên quan đến cung ứng để bảo đảm thực hiện hiệu quả trong quá trình chuyển đổi thuốc lao từ nguồn Ngân sách nhà nước sang nguồn BHYT và để đáp ứng những yêu cầu rất chặt chẽ trong việc thanh quyết toán của BHYT”, PGS Nhung nói. 

Lao là căn bệnh cần điều trị lâu dài. Ước tính có 70% người mắc bệnh lao là người nghèo, nên nếu nhóm người này không có thẻ BHYT, việc theo đuổi điều trị bệnh tạo gánh nặng lớn cho gia đình và xã hội.

Đến nay, 51 trên 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc đã thành lập bệnh viện phổi, bệnh viện lao và bệnh phổi. Chương trình Chống lao quốc gia vẫn duy trì mục tiêu triển khai công tác chống lao tại 100% số quận, huyện và 100% số xã, phường. Tỷ lệ dân số được chương trình chống lao tiếp cận đạt 100%.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem