Chủ đề nóng

Bất cập trong tính thuế phân bón: Nông dân thiệt đơn thiệt kép

Thiên Ngân Thứ tư, ngày 04/11/2020 05:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Quy định phân bón không thuộc đối tượng chịu thuế GTGT trong Luật số 71/2014, không những không tạo điều kiện cho người nông dân được hưởng giá phân bón thấp, mà còn tạo thuận lợi cho doanh nghiệp nhập khẩu phân bón, gây thêm khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước.
Bình luận 0

Đó là nhận định về tình hình ngành phân bón hiện nay của đồng chí Thào Xuân Sùng - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội NDVN trong bài phát biểu tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân lần thứ III, diễn ra tại tỉnh Đăk Lăk mới đây.

Nông dân chịu thiệt vì bất cập tính thuế GTGT mặt hàng phân bón

Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Thào Xuân Sùng khẳng định, thời gian qua việc sản xuất, kinh doanh, cung ứng và sử dụng phân bón đã được quản lý tốt hơn, tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế.

Bất cập trong tính thuế phân bón: Nông dân thiệt đơn thiệt kép   - Ảnh 1.

Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội NDVN Thào Xuân Sùng trong chuyến thăm và làm việc với Công ty CP Công Nông Nghiệp Tiến Nông (Thanh Hoá) mới đây. Ảnh: T.Q

Ban hành nghị quyết về thuế GTGT phân bón

Theo Nghị quyết số 159/NQ-CP do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 28/10, xét đề nghị của Bộ Tài chính trên cơ sở kết quả biểu quyết của các thành viên Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quyết nghị thông qua hồ sơ trình Quốc hội về dự án nghị quyết của Quốc hội về thuế suất giá trị gia tăng (GTGT) đối với mặt hàng phân bón.

Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ Tư pháp thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ, thay mặt Chính phủ ký tờ trình báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép bổ sung dự thảo nghị quyết vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020 để trình Quốc hội cho ý kiến và thông qua tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV; giao Bộ Tài chính, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, thay mặt Chính phủ ký tờ trình báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội dự thảo nghị quyết để cho ý kiến thông qua tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.

"Đã đến lúc các doanh nghiệp sản xuất phân bón phải được tính thuế giá trị gia tăng (GTGT), để doanh nghiệp và người nông dân không bị thiệt hại ngày càng tăng như hiện nay" - Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Thào Xuân Sùng khẳng định. 

Do đó, doanh nghiệp sản xuất phân bón phải hạch toán thuế GTGT vào chi phí khiến giá trị sản phẩm phân bón tăng từ 5 - 8%, tùy loại.

"Điều đáng nói là quy định phân bón không thuộc đối tượng chịu thuế GTGT không những không tạo điều kiện cho người nông dân được hưởng giá phân bón thấp mà vô hình chung đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhập khẩu và gây khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước, trong khi đồng chí Thủ tướng Chính phủ và Chính phủ đang yêu cầu sản xuất mạnh phân bón hữu cơ trong nước" - Chủ tịch Thào Xuân Sùng nói.

Liên quan tới vấn đề này, mới đây Phó Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Bùi Thị Thơm cho biết, Hội đã nhận được Công văn số 12375/BTC-CST ngày 8/10/2020 của Bộ Tài chính lấy ý kiến đề nghị xây dựng nghị quyết về chính sách thuế GTGT với mặt hàng phân bón.

Hội NDVN nhất trí với nội dung tờ trình về dự án nghị quyết về chính sách thuế GTGT 5% để hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp sản xuất phân bón Bộ Tài chính gửi Chính phủ và dự thảo nghị quyết của Quốc hội về chính sách thuế GTGT trong tình hình hiện nay.

Đề xuất mức thuế GTGT 5% đối với phân bón

Để hỗ trợ ngành sản xuất phân bón trong nước vượt qua khó khăn hiện nay, góp phần tăng sức cạnh tranh của mặt hàng phân bón, Bộ Tài chính vừa hoàn thiện dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về chính sách thuế giá trị gia tăng (GTGT) hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp sản xuất phân bón.

Bộ Tài chính kiến nghị: Chuyển mặt hàng phân bón từ đối tượng không chịu thuế GTGT sang đối tượng chịu thuế GTGT với mức thuế suất 5%. Nội dung sửa đổi được thể hiện tại Điều 2 dự thảo Nghị quyết.

Bộ Tài chính cho biết, việc quy định mặt hàng phân bón thuộc đối tượng chịu thuế GTGT với thuế suất 5% là áp dụng ở tất cả các khâu: Nhập khẩu, sản xuất, bán buôn, bán lẻ đến tay người tiêu dùng, do đó tạo sự cạnh tranh bình đẳng giữa phân bón sản xuất trong nước với phân bón nhập khẩu cùng loại.

Do yêu cầu cấp bách của việc hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất phân bón, Bộ Tài chính trình Chính phủ trình Quốc hội về hiệu lực thi hành của Nghị quyết từ ngày 01/01/2021.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem