Chủ đề nóng

Bắt dân chờ PCT phường họp xong ký giấy khai tử có đúng quy định?

Xuân Lực Thứ năm, ngày 27/07/2017 00:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nếu Phó chủ tịch UBND phường phụ trách ký giấy khai tử bận, Chủ tịch UBND và Phó chủ tịch UBND còn lại có đủ thẩm quyền ký giấy chứng tử?
Bình luận 0

Chị Vũ Thanh Hoa (ảnh phải) chia sẻ trên Facebook cá nhân về quá trình xin giấy khai tử cho bố đẻ.

UBND phường giải quyết khai tử trong ngày

Vừa qua, trên mạng xã hội lan truyền bài viết của Facebook “Hoa Thanh” kể về “hành trình gian nan” đi làm giấy chứng tử cho bố đẻ tại UBND phường Văn Miếu (Đống Đa, Hà Nội).

Chị Vũ Thanh Hoa (phường Văn Miếu), chủ của Facebook Hoa Thanh, xác nhận chị đã viết bài trên.

Chị Hoa bày tỏ thái độ bức xúc trước cách làm việc của cán bộ phường Văn Miếu. Chị cho biết, sau khi bố chị “nằm xuống” ngày 18.7, gia đình đến nhà tang lễ bệnh viện để làm thủ tục hỏa tang.

Để hoàn tất thủ tục và kịp lễ viếng và truy điệu vào lúc 13h ngày 20.7, phía nhà tang lễ yêu cầu gia đình phải nộp ngay giấy khai tử do UBND phường sở tại cấp.

Sáng 19.7, chị đến phường Văn Miếu, cán bộ phường cho biết lãnh đạo (sau này xác định là bà Nguyễn Thị Thuý Hà, Phó Chủ tịch UBND phường Văn Miếu – người phụ trách tư pháp) đi họp và hẹn chị buổi chiều đến.

Đến giờ hẹn chị Hoa đến phường, nhưng cán bộ phường vẫn chưa cấp giấy, đến khi được cấp thì đã quá muộn nên gia đình chị Hoa không thể làm thủ tục lễ tang cho bố chị tại nhà tang lễ.

Chị Hoa cho rằng, chỉ vì “cán bộ phường lười” mà “bắt người chết nằm chờ giấy khai tử”, tang lễ của bố chị phải lùi lại 1 ngày.

Thời hạn giải quyết cấp giấy khai tử là ngay trong ngày nếu hồ sơ hợp lệ.

Câu chuyện của chị Hoa sau đó nhận được hàng ngàn lượt chia sẻ, cùng các ý kiến khác nhau. UBND TP.Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị liên quan vào cuộc làm rõ phản ánh trên.

Sau sự việc trên, nhiều người đặt câu hỏi, thời hạn cấp giấy khai tử là bao nhiêu lâu? Trong trường hợp Phó Chủ tịch UBND phường phụ trách việc ký giấy khai tử bận họp hoặc có việc bận thì những lãnh đạo khác của UBND phường có thẩm quyền giải quyết hay không?

Trao đổi với PV, luật sư Trần Tuấn Anh (Giám đốc Công ty luật Minh Bạch) cho biết, theo quy định hiện hành, sau khi tiếp nhận hồ sơ yêu cầu cấp giấy khai tử hợp lệ từ phía công dân, UBND cấp xã, phường, thị trấn phải cấp giấy khai tử ngay trong ngày cho công dân.

Trong trường hợp nhận hồ sơ sau 15 giờ mà không giải quyết được ngay thì trả kết quả trong ngày làm việc tiếp theo. Trong trường hợp cần xác minh thì thời hạn giải quyết không quá 3 ngày làm việc.

Ai có quyền ký giấy khai tử?

Luật sư Trần Tuấn Anh cho biết thêm, theo các quy định, người có thẩm quyền ký giấy khai tử là Chủ tịch UBND cấp xã, phường, thị trấn hoặc người được Chủ tịch UBND phân công và phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND về việc thực hiện nhiệm vụ này, đó là Phó Chủ tịch UBND.

“Nếu Phó Chủ tịch UBND phường phụ trách bận họp không có thời gian giải quyết cấp giấy khai tử thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ có thể trình Chủ tịch UBND phường giải quyết nếu lúc này Chủ tịch UBND có mặt tại trụ sở”, luật sư Tuấn Anh nói.

Trao đổi với PV, Tiến sĩ Lê Hồng Sơn, nguyên Cục trưởng Cục Kiểm tra VBQPPL, Bộ Tư pháp cho biết, UBND phường có cơ chế thường trực, nếu Phó Chủ tịch UBND phường bận đi họp thì lãnh đạo thường trực ngày hôm đó có đủ thẩm quyền giải quyết, ký giấy khai tử.

Tiến sĩ Lê Hồng Sơn cho rằng, vấn đề cán bộ công chức cấp xã, phường gây khó dễ cho người dân khi tiếp nhận hồ sơ không phải vấn đề mới. Các địa phương đã triển khai nhiều giải pháp cải cách hành chính nhằm nâng cao chất lượng phục vụ nhưng vẫn còn tình trạng cán bộ gây khó dễ cho nhân dân.

Theo Tiến sĩ Sơn, để nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân trong giải quyết thủ tục hành chính, cơ quan có thẩm quyền cần xử lý nghiêm với cán bộ có hành vi gây khó dễ cho nhân dân để trục lợi.

“Vấn đề cơ bản nhất phải chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương cán bộ cấp xã, phường. Để chấn chỉnh được, cơ quan có thẩm quyền phải tạo điều kiện cho dân đánh giá cán bộ. Khi xem xét nếu cán bộ cố ý gây khó cho dân để trục lợi thì cơ quan có thẩm quyền dứt khoát phải xử lý nghiêm, buộc thôi việc. Không thể rút kinh nghiệm rồi điều chuyển công tác”, Tiến sĩ Lê Hồng Sơn nói.

Vụ ”bắt người chết chờ khai tử”: Đình chỉ chức vụ PCT phường Văn Miếu

Bà Nguyễn Thị Thuý Hà, Phó Chủ tịch UBND phường Văn Miếu sẽ bị đình chỉ chức vụ từ ngày mai (27/7).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem