Chủ đề nóng

Bật mí món quà Giáng sinh Kim Jong-un dọa tặng Trump

Minh Nhật Thứ ba, ngày 24/12/2019 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
“Món quà Giáng sinh” mà Triều Tiên dọa “tặng” Mỹ có thể không phải là một vụ thử tên lửa hoặc thử hạt nhân như giới quan sát nhận định.
Bình luận 0

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Hãng tin CNN dẫn các nguồn tin cho biết, Triều Tiên có kế hoạch theo đuổi một chính sách cứng rắn đối với Mỹ bao gồm loại bỏ phi hạt nhân hóa khỏi chương trình đàm phán với Washington và củng cố vị thế của Bình Nhưỡng với tư cách là một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân. 

Chính sách mới nói trên của Triều Tiên rất có thể chính là món quà Giáng sinh mà hồi đầu tháng 12 Thứ trưởng ngoại giao thứ nhất của Triều Tiên, ông Ri Tae Song đe dọa tặng cho Mỹ, theo CNN. 

Triều Tiên cũng sẽ không còn theo đuổi việc dỡ bỏ trừng phạt như một công cụ để thúc đẩy phát triển kinh tế cả trong ngắn hạn và dài hạn nữa mà thay vào đó sẽ tăng cường cam kết với hệ tư tưởng "tự lực cánh sinh", còn được biết tới là hệ tư tưởng Juche (Chủ thể) dưới thời cố lãnh đạo Kim Nhật Thành.

Trước đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từng thông báo năm 2018 rằng Triều Tiên đã "hoàn thành" nhiệm vụ phát triển vũ khí hạt nhân, đồng thời khẳng định sẽ tập trung toàn diện vào những nỗ lực phát triển kinh tế đất nước và cải thiện cuộc sống người dân.

CNN dẫn lời các nhà phân tích nhận định, cách tiếp cận mới trên của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể do lo ngại sự suy yếu của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi quá trình luận tội ông Trump đang diễn ra. Triều Tiên lo ngại rằng nếu ông Trump thua trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, người kế nhiệm ông có thể không ủng hộ thỏa thuận giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Trước đó, nhiều chuyên gia và nhà phân tích đều đánh giá rằng cảnh báo "món quà Giáng sinh" từ Triều Tiên có thể là một vụ phóng tên lửa hoặc thử hạt nhân - động thái sẽ vấp phải phản ứng của Mỹ và các nước khác.

Những bức ảnh vệ tinh gần đây cho thấy dường như Triều Tiên đang tiến hành một số hoạt động tại bãi phóng vệ tinh Sohae và một địa điểm khác có liên hệ với việc sản xuất tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Tuy nhiên, khả năng Triều Tiên thực sự tiến hành một cuộc thử nghiệm như phóng vệ tinh, thử ICBM hay kích hoạt vũ khí hạt nhân là "rất thấp" bởi những hành động này là "quá khiêu khích" và hai đối tác thương mại quan trọng nhất của Triều Tiên là Nga và Trung Quốc sẽ không mấy hài lòng với động thái này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem