Chủ đề nóng

Bất thường trong việc xả thải tại KDC Saigon Pearl

Văn Dũng Thứ năm, ngày 22/10/2020 12:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khu dân cư Saigon Pearl từng được ví là dự án căn hộ cao cấp bậc nhất TP.HCM, thế nhưng dự án đã tồn tại và đi vào hoạt động nhiều năm qua vẫn không có giấy phép xả thải và giấy phép đấu nối để thải ra môi trường.
Bình luận 0

Khu biệt thự (nhà ở thấp tầng) tại dự án Saigon Pearl do Công ty TNHH Vietnam Land SSG (Vietnam Land SSG) làm chủ đầu tư, được coi là một trong những khu biệt thự triệu đô đầu tiên tại TP.HCM.

Nhưng đầu tháng 6 năm nay, hàng trăm hộ dân ở đây tá hỏa khi đồng loạt cống nước vệ sinh bị tắc, nhiều hộ bị bốc mùi không rõ lý do. Nhiều nhà đã phải tìm thợ thông tắc cống về sửa, đập cả ống thoát nước... thì phát hiện có rất nhiều giấy vệ sinh không thoát nằm trong ống cống. Thậm chí, có nhiều nhà phải thuê thợ đập ống cống và bơm thoát nước ra ngoài.

Theo công nhân vận hành Trạm xử lý nước thải của dự án Saigon Pearl, đầu năm 2020 đã phát hiện có hiện tượng nguồn nước thải đổ về trạm tăng đột biến.

Ngày 18/6/2020, đơn vị thầu vận hành hệ thống xử lý nước thải của dự án KDC Saigon Pearl đã có báo cáo đột xuất gửi các ban quản trị đánh giá về hiện trạng nước mưa lẫn vào trạm xử lý nước thải và nguồn nước thải tăng bất thường vào trạm lúc không mưa.

Saigon Pearl

Nhiều bất thường trong việc xả thải tại dự án KDC Saigon Pearl. Ảnh: IT

Cụ thể, qua kiểm tra theo dõi lượng nước thải bơm vào trạm, nhà thầu vận hành nhận thấy có sự phát sinh lượng nước thải tăng cao bất thường. Từ tháng 3 đến thời điểm báo cáo, nhà thầu cho rằng, nguồn nước thải phát sinh bất thường là từ khu mới Phase 3A, 3B và khả năng là nguồn nước thải từ cụm chung cư Opal.

Tuy nhiên, đến ngày 25/6/2020, chủ đầu tư Vietnam Land SSG mới chính thức có Công văn số 40/BGD/2020 gửi cho ban quản trị các tòa nhà thuộc dự án Saigon Pearl và Ban quản lý Savills (đơn vị được thuê quản lý vận hành dự án Saigon Pearl) để thông báo đã hoàn thành thi công tòa Opal và đang trong quá trình bàn giao cho cư dân, đồng thời đã hoàn chỉnh việc đấu nối toàn bộ hệ thống nước thải của dự án Saigon Pearl vào trạm xử lý nước thải.

Đồng thời, Vietnam Land SSG, đại diện các chủ sở hữu tòa Opal giai đoạn 3B, đồng ý chia sẻ các chi phí liên quan đến xử lý nước thải trong quá trình sử dụng hệ thống chung của dự án.

Như vậy, Vietnam Land SSG đã tự động đấu nối hệ thống nước thải của tòa nhà Opal vào đường ống của trạm xử lý nước thải chung của KDC Saigon Pearl mà không thông qua ban quản trị.

Theo nhà thầu vận hành hệ thống xử lý nước thải, khi ký hợp đồng với Ban quản trị Saigon Pearl (tháng 10/2017), nhà thầu không được cung cấp các bản vẽ hoàn công của dự án gồm bản vẽ hệ thống xử lý nước thải, bản vẽ thoát nước thải cũng như giấy phép xả thải, nên không biết chính xác nước thải từ những nguồn nào đổ vào trạm. Chỉ biết hợp đồng quy định quản lý và xử lý các nguồn xả thải từ ba tòa chung cư gồm Ruby, Topaz, Sapphire, Villas và Phase 3A (khu Shophouse) với lưu lượng nước thải đổ về trạm trung bình 1.000 - 1.200 m³/ngày/đêm.

Cũng theo nhà thầu này, trạm được xây dựng với thiết kế ban đầu đạt công suất 2.000 m³/ngày/đêm theo tiêu chuẩn năm 2000 đã lạc hậu và không còn phù hợp. Nên khi tiếp nhận trạm, đơn vị này đã đề xuất và được các ban quản trị chấp nhận đầu tư nâng cấp cải tạo hệ thống theo tiêu chuẩn hiện hành QCVN14:2008/BTNMT, cột A, có thêm chỉ tiêu amoni (N - NH4). Sau cải tạo, công suất trạm chỉ còn đạt mức xử lý tối đa là 1.500 m³/ngày đêm.

Theo thiết kế, tòa nhà Opal gồm 39 tầng, chia làm hai khu: Khu căn hộ mỗi sàn 500 m², tổng 450 căn, khu văn phòng rộng 400 m²/sàn. Đến thời điểm hiện tại, tòa Opal mới chỉ bàn giao, chỉ đạt khoảng 15% căn hộ vào ở, khu văn phòng vẫn chưa hoạt động.

Đơn vị thầu vận hành hệ thống xử lý nước thải của dự án KDC Saigon Pearl cho rằng, nếu tòa Opal đi vào hoạt động, dự kiến khối lượng nước thải sẽ vượt 2.000 m³/ngày/đêm. Kết hợp những ngày mưa, nước thải lẫn nước mưa đổ về trạm đã gây ứ cục bộ ở trạm trung chuyển, gây quá tải với trạm chính, khiến cho vi sinh không kịp xử lý, nước thải ra môi trường không đạt chuẩn.

Đơn vị thầu vận hành hệ thống xử lý nước thải của dự án đã liên tục gửi văn bản đề nghị các ban quản trị họp và mời đơn vị tư vấn thứ ba vào làm việc, đánh giá lưu lượng xả thải của Opal cũng như thẩm định năng lực xử lý nước thải của trạm để đưa ra biện pháp kịp thời trước khi cư dân Opal về ở kín và các văn phòng cho thuê lấp đầy.

Dự án KDC Saigon Pearl bàn giao căn hộ cho cư dân vào ở từ năm 2008, nhưng theo báo cáo hoạt động tháng 8/2020 của Ban quản lý Savills, phần quản lý thời hạn các loại giấy phép và chứng nhận kiểm định an toàn thì mục giấy phép xả thải và giấy phép đấu nối đều được ghi rất rõ: "Không có, do dự án ra đời trước luật quy định".

Như vậy, dư luận hoài nghi rằng, tình trạng toàn bộ nước thải của KDC Saigon Pearl với khối lượng hơn 1.000 m³/ngày sau khi qua xử lý rồi thải thẳng ra sông Sài Gòn đã kéo dài hàng chục năm nay, nhiều khả năng không chịu sự kiểm soát của chính quyền và không phải đóng phí bảo vệ môi trường.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem