Chủ đề nóng

Bầu Đức: Tôi bán 3 triệu cổ phiếu vì cần tiền, lí do cá nhân, còn giờ tôi chỉ trồng chuối, nuôi heo

Minh Huệ (thực hiện) Thứ năm, ngày 28/04/2022 18:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) vừa đăng ký bán 3 triệu cổ phiếu HNG, giảm tỷ lệ sở hữu tại HAGL Agrico - nơi ông Trần Bá Dương (Thaco) đang là Chủ tịch - về 0%. Ông Đức cho biết, số cổ phiếu đăng kí bán hoàn toàn là của cá nhân, không liên quan đến HAGL Agrico.
Bình luận 0

Bầu Đức: Giờ tôi chỉ trồng chuối, nuôi heo

Ngày 28/4, trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) cho biết: Việc bán 3 triệu cổ phiếu là của cá nhân tôi. Vì cần tiền nên tôi bán. Còn cổ phiếu HNG chúng tôi còn nhiều chứ, chưa có động đến. Hiện Hoàng Anh Gia Lai vẫn còn trên 100 triệu cổ phiếu tại Agrico.

Nghĩa là ông vẫn tiếp tục đầu tư vào nông nghiệp, chứ không phải "tháo chạy" khỏi mảng nông nghiệp vì thua lỗ như một số thông tin đồn thổi?

-Không phải thế, nghĩa là sẽ tuỳ cơ ứng biến. Thị trường có nhiều thứ không nói trước được, còn phải tuỳ theo khả năng tài chính của Hoàng Anh Gia Lai cả trước mắt và lâu dài.

Bầu Đức: Tôi bán 3 triệu cổ phiếu vì cần tiền, lí do cá nhân, còn giờ tôi chỉ trồng chuối, nuôi heo - Ảnh 1.

Ông Đoàn Nguyên Đức hiện là Phó Chủ tịch Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai.

Trong giai đoạn trước mắt, ông định đầu tư ra sao?

-Tôi không chơi chứng khoán. Lượng cổ phiếu này tôi có từ đầu, còn tôi đăng kí bán 3 triệu cổ phiếu là hoàn toàn của cá nhân tôi. Không liên quan gì đến công ty.

Bạn cũng biết tình hình cổ phiếu hiện không thuận lợi, giá rất thấp, bán là lỗ.

(HNG hiện được giao dịch ở mức giá 7.380 đồng/cổ phiếu. Tạm tính theo vùng giá này, bầu Đức dự kiến thu về hơn 20 tỷ đồng. Trong khi vào tháng 5/2021, ông chủ Hoàng Anh Gia Lai đã mua vào 3 triệu cổ phiếu HNG nói trên với số tiền hơn 30 tỷ đồng - PV).

Ông đánh giá như thế nào đối với các dự án đầu tư vào nông nghiệp của mình hiện nay? Ông vẫn làm nông nghiệp chứ?

-Tôi đã nói rất nhiều lần trước truyền thông, hiện tại đó là một trong những dự án tốt nhất của HAGL. Đầu tư chuối thì giá chuối đang lên rầm rầm, chăn nuôi cũng vậy. Sao mà xấu được?

Tất nhiên về nguồn tài chính, mỗi người có khả năng riêng. Có nhiều tiền thì đầu tư kiểu nhiều tiền. 

Tôi xin khẳng định lại, 3 triệu cổ phiếu tôi đăng kí bán là của cá nhân tôi. Không còn tiền nên tôi bán cổ phiếu, đâu có gì lạ.

Bầu Đức: Tôi bán 3 triệu cổ phiếu vì cần tiền, lí do cá nhân, còn giờ tôi chỉ trồng chuối, nuôi heo - Ảnh 3.

Bầu Đức kiểm tra chuối xuất khẩu trong nhà máy ở Gia Lai. Ảnh: TA

Từ khi Thaco rót vốn đầu tư vào HAGL Agrico, ông có đánh giá như thế nào về hiệu quả nguồn vốn đầu tư?

-Theo tôi là rất tốt, Thaco họ đầu tư rất bài bản. Thaco đã đầu tư rất nhiều tiền vào các dự án, nhưng làm gì cũng phải có thời gian, nhất là nông nghiệp luôn có nhiều rủi ro. Lỗ lời là chuyện bình thường.

Tôi nghĩ sau này Thaco sẽ trở thành doanh nghiệp top đầu về nông nghiệp. Chỗ anh Dương làm ăn lớn, đầu tư bài bản và cơ bản, chứ không làm bình thường như tôi. Vì vậy tôi đánh giá rất cao.

Tính đến thời điểm này, mảng đầu tư nào ông thu được lợi nhuận lớn nhất?

-Heo và chuối, 2 cái này đang lãi nhất. Bây giờ tôi không đầu tư nhiều nữa, chỉ làm nông nghiệp thôi. Ai đó nói tôi tham làm nhiều mảng là sai đấy.

Hiện tôi tập trung nuôi heo, trồng chuối theo quy mô lớn, công nghệ cao tại Gia Lai, Lào, Campuchia.

Xin trân trọng cảm ơn ông!   

Hiện Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức vẫn sở hữu 104,6 triệu cổ phiếu HNG, tương đương 9,4% vốn tại HAGL Agrico. Hai tháng đầu năm, HAGL cũng đã bán khoảng 73,5 triệu cổ phiếu HNG để trả nợ ngân hàng.

Tại phiên họp thường niên ngày 8/4, HAGL Agrico thông qua mục tiêu doanh thu hơn 1.730 tỷ đồng, gần gấp rưỡi năm ngoái. Nguồn thu này đến từ việc thu hoạch 120.000 tấn chuối, 3.800 tấn dứa, 200 tấn trái cây khác và 10.800 tấn mủ cao su.

Tuy nhiên, công ty vẫn dự kiến lỗ trước thuế hơn 2.710 tỷ đồng, do chi phí chuyển đổi và hủy bỏ vườn cây từ năm 2020 trở về trước.

Ông Đức cho biết, tập đoàn của mình không có chủ trương đầu tư tài chính nên sẽ thoái nốt phần vốn còn lại tại HAGL Agrico để có nguồn tiền trả nợ ngân hàng.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem