Chủ đề nóng

Hình ảnh bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN

Phạm Hưng Chủ nhật, ngày 15/11/2020 16:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều nay (15/11) tại Hà Nội, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị liên quan chính thức khép lại với lễ bế mạc và chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN cho Brunei.
Bình luận 0
Bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN - Ảnh 1.

Sau một tuần hoạt động sôi nổi, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị liên quan chính thức khép lại với lễ bế mạc và chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN cho Brunei.

Bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN - Ảnh 2.

Phát biểu bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 lần thứ 37, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ “Gắn kết và Chủ động thích ứng,” vượt qua rào cản không gian, thời gian lẫn hình thức tương tác, chúng ta đã có những ngày làm việc rất hiệu quả.

Bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN - Ảnh 3.

Trong các hội nghị, lãnh đạo các nước ASEAN đã trao đổi, thống nhất nhiều biện pháp quyết liệt, thiết thực đẩy mạnh hợp tác ứng phó và vượt qua các thách thức mà ASEAN phải đối mặt, trong đó có dịch Covid-19, giữ vững đà hợp tác và đưa ra những định hướng lớn cho Cộng đồng ASEAN phát triển ngày càng vững mạnh, thực sự trở thành hạt nhân của khu vực với người dân luôn ở vị trí trung tâm.

Bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN - Ảnh 4.

“Cũng tại hội nghị lần này, chúng ta đã nhất trí nhiều nội dung quan trọng tạo động lực mới cho quan hệ giữa ASEAN với các đối tác, khẳng định cam kết mạnh mẽ với hợp tác đa phương cũng như liên kết và tự do hóa kinh tế. Chia sẻ quan điểm về các vấn đề của khu vực và quốc tế đang nổi lên, chúng ta nhất trí vai trò trung tâm của ASEAN cần được duy trì và tiếp tục phát huy, thúc đẩy đối thoại, hợp tác, ngăn ngừa xung đột, xây dựng lòng tin, kiến tạo cấu trúc khu vực rộng mở, minh bạch, bao trùm và dựa trên luật lệ”, Thủ tướng nói.

Bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN - Ảnh 5.

Chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN cho Brunei, Thủ tướng bày tỏ tin tưởng rằng Brunei, trong vai trò Chủ tịch kế tiếp sẽ tiếp tục đưa ASEAN tiến lên phía trước hướng tới một Cộng đồng ASEAN với tầm nhìn liên kết sâu rộng, chủ động thích ứng, phục hồi toàn diện và phát triển bền vững.

Bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN - Ảnh 6.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN cho Brunei.

Bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN - Ảnh 7.

Trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực, các bên tái khẳng định tầm quan trọng của tinh thần trách nhiệm quốc gia trong xây dựng hòa bình, duy trì ổn định, bảo đảm an ninh, an toàn trong khu vực, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang tiếp tục là nguy cơ lớn, đe dọa trực tiếp đến đời sống kinh tế-xã hội các nước. Hai bên khẳng định chia sẻ tầm nhìn và cam kết vì những mục tiêu chung là đề cao luật pháp quốc tế, thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, và xây dựng trật tự khu vực và quốc tế dựa trên luật lệ.

Bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN - Ảnh 8.

Kết thúc hội nghị, lãnh đạo các nước ASEAN và Tổng Thư ký LHQ ghi nhận việc hai bên thông qua Kế hoạch hành động ASEAN-LHQgiai đoạn 2021-2025. Đồng thời, Chủ tịch Hội nghị sẽ ra Tuyên bố Chủ tịch phản ánh các kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN – LHQ lần thứ 11.

Bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN - Ảnh 9.

Lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN thu hút đông đảo các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài nước tham dự đưa tin.

Bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN - Ảnh 10.

Ngay sau Lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN, Cuộc họp báo quốc tế đã được diễn ra dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN - Ảnh 11.

Tại cuộc họp báo quốc tế, người đứng đầu Chính phủ thông tin tới báo chí, Việt Nam được đánh giá phát triển kinh tế số tương đối nhanh. Cụ thể, 72% dân số Việt Nam đã sử dụng điện thoại thông minh có kết nối 3G, 4G. Kinh tế số Việt Nam đã đạt 3 tỷ USD 2015 và tăng gấp 3 lên 9 tỷ 2018, dự báo 30 tỷ 2025.

Bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN - Ảnh 12.

“Hơn hết, xin cám ơn người dân các quốc gia thành viên ASEAN đã chia sẻ, đồng cảm và chung tay góp sức, ủng hộ các Chính phủ vượt qua muôn vàn cam go, thử thách để Cộng đồng ASEAN gắn kết, tự cường và tự tin tiến lên”, Thủ tướng nói và gửi lời cám ơn thân ái đến các đồng nghiệp Việt Nam trong đội ngũ phục vụ Năm Chủ tịch ASEAN 2020 từ các bộ, ngành liên quan của Việt Nam. “Các bạn đã sát cánh đồng lòng ngày đêm để Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN 2020”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem