Chủ đề nóng

Hình ảnh lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37

Phạm Hưng Thứ năm, ngày 12/11/2020 11:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay (12/11), Tổng bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tới dự Lễ Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 37. Đây là hoạt động quan trọng nhất của năm ASEAN.
Bình luận 0
Toàn cảnh Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 - Ảnh 1.

Quang cảnh sáng nay tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (ICC) số 11 Lê Hồng Phong, nơi diễn ra Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Hội nghị cấp cao liên quan.

Toàn cảnh Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 - Ảnh 2.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tới dự Lễ Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 37.

Toàn cảnh Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 - Ảnh 3.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự Hội nghị.

Toàn cảnh Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 - Ảnh 4.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch.

Toàn cảnh Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 - Ảnh 5.

Lãnh đạo các nước thành viên ASEAN.

Toàn cảnh Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 - Ảnh 6.

Khoảng 8h, Tổng bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng xuất hiện tại Lễ Khai Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37.

Toàn cảnh Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 - Ảnh 7.

Chương trình văn nghệ chào mừng Hội nghị.

Toàn cảnh Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 - Ảnh 8.

Theo chương trình dự kiến, sẽ có 20 hoạt động ở cấp cao. Đây cũng là dịp duy nhất trong năm mà lãnh đạo ASEAN họp với lãnh đạo hầu hết các đối tác quan trọng của ASEAN như các hội nghị cấp cao ASEAN+1 với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Hoa Kỳ, Liên Hợp Quốc, Australia và cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ đối tác ASEAN-NewZeland, Hội nghị cấp cao ASEAN+3 lần thứ 23, Hội nghị cấp cao Mekong-Nhật Bản và Mekong-Hàn Quốc.

Toàn cảnh Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 - Ảnh 9.

Mở đầu phát biểu, Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định: Mỗi lần tham dự hoạt động của ASEAN đều "để lại những tình cảm ấm áp về tình đoàn kết, gắn bó như những người anh em trong một đại gia đình", nhất là trong năm nay, khi các quốc gia ASEAN chung tay gắn kết và chủ động thích ứng trước những thử thách, khó khăn mà khu vực Đông Nam Á và thế giới phải đối mặt.

Toàn cảnh Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 - Ảnh 10.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: "Trong khi một số thể chế đa phương đang gặp nhiều khó khăn, thách thức, ASEAN đã thành công trong việc duy trì ổn định các hoạt động, giữ vững vai trò, vị thế của mình trong năm qua. Các đối tác tiếp tục coi trọng và ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN. Xu hướng đối thoại, hợp tác và liên kết có cơ sở ngày càng vững chắc trong bối cảnh khu vực và thế giới ngày nay".

Toàn cảnh Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 - Ảnh 11.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, thực hiện nhiệm vụ kép vừa chống dịch, vừa thúc đẩy phục hồi, Hội nghị lần này sẽ chính thức thông qua Khung phục hồi tổng thể ASEAN và Kế hoạch triển khai cụ thể cho cả 3 trụ cột. Các kế hoạch duy trì ổn định chuỗi sản xuất và cung ứng, đẩy mạnh kết nối và khôi phục giao thương trong khu vực đang được khẩn trương thúc đẩy. Hình thành khuôn khổ đi lại an toàn cho doanh nhân, nhà đầu tư trong bối cảnh Covid-19. Trước mắt, chúng ta có thể xem xét mở lại Lối đi chung cho công dân ASEAN tại các cửa khẩu.

Toàn cảnh Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 - Ảnh 12.

Đây là hội nghị cấp cao cuối cùng của năm ASEAN do Việt Nam chủ trì tổ chức trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020, là dịp để ASEAN đánh giá một cách tổng thể những kết quả hợp tác trong cả năm, trong cả công tác hoạt động nội khối cũng như các hợp tác với các đối tác, đề ra những định hướng ưu tiên cho giai đoạn tiếp theo.

Toàn cảnh Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 - Ảnh 13.

Sau phiên họp toàn thể cấp cao ASEAN vào hôm nay, sẽ có lễ công bố kết quả đánh giá giữa kỳ, kế hoạch tổng thể thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và Phục hồi tổng thể ASEAN. Cùng với đó là lễ công bố lập kho dự phòng vật tư y tế ASEAN để ứng phó với các tình huống y tế khẩn cấp.

Toàn cảnh Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 - Ảnh 14.

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 thu hút đông đảo giới truyền thông trong nước và quốc tế tham dự và đưa tin.

Toàn cảnh Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 - Ảnh 15.

Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37, các nhà lãnh đạo bày tỏ sự quan tâm tới bốn nội dung chính: Một là, về đẩy mạnh xây dựng Cộng đồng, giữ vững đà hợp tác ASEAN, vượt qua khó khăn, thách thức. Hai là, việc mở rộng và làm sâu sắc quan hệ giữa ASEAN và các đối tác, phát huy vai trò trung tâm của ASEAN và nâng tầm vị thế quốc tế của ASEAN. Ba là, kiểm soát hiệu quả và từng bước đẩy lùi dịch COVID-19, tích cực khắc phục hậu quả dịch bệnh và thúc đẩy phục hồi. Thứ tư, trao đổi vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Toàn cảnh Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 - Ảnh 16.

Dự kiến các nhà lãnh đạo sẽ thông qua ghi nhận và công bố hơn 80 văn kiện tại Hội nghị lần này. Đây là số lượng văn kiện nhiều nhất từ trước tới nay.

Toàn cảnh Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 - Ảnh 17.

Lễ bế mạc Hội nghị và chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN sẽ diễn ra vào lúc 14h ngày 15/11. Lễ chuyển giao vai trò Chủ tịch chỉ là bước thủ tục, còn trên thực tế, Việt Nam sẽ tiếp tục đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN đến hết ngày 31/12/2020.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem