Chủ đề nóng

Bé trai 18 tháng tuổi ở Phú Thọ bị chó cắn đa thương tích

Hoan Nguyễn Thứ ba, ngày 06/06/2023 12:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bé trai 18 tháng tuổi ở Phú Thọ bị chó cắn đa thương tích, tràn khí và chảy máu dưới màng cứng, xương sọ bị lún vỡ.
Bình luận 0

Ngày 6/6, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (tỉnh Phú Thọ), Trung tâm cấp cứu 115 của bệnh viện vừa tiếp nhận một bé trai 18 tháng tuổi. Lúc vào viện, bé trai rất sợ hãi. Qua khám sơ bộ, các bác sĩ thấy bé có nhiều vết rách, lộ xương sọ.

Kết quả chụp CT xác định, bé trai bị tràn khí và chảy máu dưới màng cứng, xương sọ bị lún vỡ, hạch ngoại vi không sờ thấy, vết thương vùng đỉnh đầu kích thước 3cm.

Phú Thọ, bé trai 18 tháng tuổi bị chó cắn đa thương tích - Ảnh 1.

Bé trai 18 tháng tuổi bị chó cắn đa thương tích. Ảnh: BVCC

Các bác sĩ đã nhanh chóng chống sốc, giảm đau và xử trí vết thương, giải thích tình trạng với gia đình sau đó tiêm phòng dại theo phác đồ. Sau hội chẩn, các bác sĩ thống nhất phẫu thuật xử lý vết thương.

Sau phẫu thuật, bệnh nhi tỉnh, chơi ngoan, ngủ ngoan, các chỉ số trong giới hạn cho phép. Sau đó, bệnh nhi được chuyển vào khoa Chấn thương chỉnh hình tiếp tục điều trị và theo dõi.

Gần đây, các cơ sở y tế tiếp nhận rất nhiều ca tai nạn do chó cắn xảy ra ở trẻ, nguyên nhân chủ yếu là do sự bất cẩn của người lớn.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương khuyến cáo, người dân cần nuôi nhốt và rọ mõm chó, mèo, không thả rông, không nên cho trẻ em tiếp xúc gần với các loại động vật nguy hiểm để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Bên cạnh đó, bố mẹ cần cho con em tiêm phòng trong khoảng 24 giờ sau khi bị chó cắn. Đặc biệt đối với những trường hợp bị chó cắn, cần rửa kỹ vết thương trong vòng 15 phút với nước và xà phòng hoặc nước sạch. Sau đó sát khuẩn bằng cồn 45-70 độ hoặc cồn iot để làm giảm thiểu lượng virus dại tại vết cắn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem