Chủ đề nóng

Bên bờ vực phá sản, Vietnam Airlines bất ngờ được cho vay 4.000 tỷ đồng

Xuyến Chi Thứ hai, ngày 21/06/2021 15:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Số tiền này sẽ được giải ngân sớm, dự kiến là vào cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7 tới.
Bình luận 0

Trong buổi họp báo 6 tháng đầu năm của Ngân hàng Nhà nước, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế Nguyễn Tuấn Anh cho biết hiện đã có ba ngân hàng SeABank, MSB, SHB, cam kết tài trợ cho Tổng Công ty Hàng không Việt Nam Vietnam Airlines vay với tổng số tiền là 4.000 tỷ đồng từ nguồn tái cấp vốn của NHNN.

Theo ông Tuấn Anh, các tổ chức tín dụng và Vietnam Airlines đang tích cực triển khai các thủ tục đàm phán, ký kết hợp đồng tín dụng để sớm giải ngân, dự kiến là vào cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7 tới.

Vietnam Airlines sẽ được vay 4.000 tỷ đồng

Trước đó, NHNN đã thông qua việc cho vay tái cấp vốn cho các tổ chức tín dụng cho Vietnam Airlines vay ưu đãi tối đa 4.000 tỷ đồng, lãi suất tái cấp vốn là 0%/năm, áp dụng đối với thời hạn tái cấp vốn cũng như thời gian gia hạn tái cấp vốn. NHNN không yêu cầu tài sản bảo đảm khi tái cấp vốn.

Với cơ sở tái cấp vốn như vậy, Vietnam Airlines sẽ được vay với lãi suất thấp hơn nhiều so với lãi suất thị trường.

Quý I năm nay, Vietnam Airlines lỗ ròng kỷ lục gần 5.000 tỷ. Tính đến ngày 31/3, vốn chủ sở hữu chỉ còn 1.030 tỷ đồng, lỗ lũy kế lớn hơn vốn điều lệ. Nếu thua lỗ thêm một quý nữa, nhiều khả năng Tổng công ty sẽ âm vốn chủ sở hữu và bị hủy niêm yết khỏi HOSE, chuyển xuống giao dịch ở UPCoM.

Dự thảo báo cáo của Bộ KH & ĐT nhận định: "Vietnam Airlines hiện đang đối mặt với rủi ro kiện tụng pháp lý với số nợ quá hạn quá cao và rủi ro trong việc không cân đối trả các khoản vay ngắn hạn đến hạn tại các ngân hàng".

Bộ KH & ĐT cho biết số nợ quá hạn của Vietnam Airlines tính đến tháng 6/2021 đã lên tới 6.240 tỷ đồng. Tại ngày 31/12/2020, số nợ quá hạn là 6.640 tỷ, chưa kể các khoản đã được giãn thời hạn trả.

Bộ KH & ĐT nhận định Tổng công ty này "đang rơi vào trạng thái cực kỳ khó khăn, bên bờ vực phá sản".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem