Chủ đề nóng

Bệnh viện Nhật Bản đóng cửa khoa nha vì nhổ nhầm răng của bệnh nhân

Thứ ba, ngày 02/05/2023 19:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tạp chí của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ cho biết, cứ 2.000 đến 2.500 trường hợp thì có 1 trường hợp nhổ răng nhầm.
Bình luận 0

Những trường hợp nha sĩ nhổ nhầm răng không phải là hiếm, nhưng chúng vẫn được coi là hiếm. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, cứ 2.000 đến 2.500 trường hợp thì có 1 trường hợp nhổ răng sai. Tuy nhiên, con số này có thể cao hơn nhiều trường hợp không được báo cáo. 

Mặc dù tỷ lệ nhổ nhầm răng thấp nhưng đây vẫn là một vấn đề nghiêm trọng có thể gây hại cho bệnh nhân và làm mất niềm tin vào ngành nha khoa.

Bệnh viện Nhật Bản đóng cửa khoa nha vì nhổ nhầm răng của bệnh nhân

Bệnh viện Nhật Bản đóng cửa khoa nha vì nhổ nhầm răng của bệnh nhân - Ảnh 1.

Bác sĩ bệnh viện Đại học Nagasaki, Nhật Bản xin lỗi dư luận. (Ảnh: IT).

Hồi tháng 12/2022, bệnh viện Đại học Nagasaki, Nhật Bản đã phải tổ chức họp báo khi một nha sĩ tại bệnh viện đã nhổ nhầm răng khôn của một bệnh nhân và không báo cáo sự cố cho cấp trên của mình.

Bệnh viện ở Nagasaki cho biết rằng, sức khỏe của bệnh nhân không bị ảnh hưởng, nhưng phòng phẫu thuật răng miệng của bệnh viện đã buộc phải ngưng hoạt động. Các sự cố tương tự được xác nhận đã xảy ra tại bệnh viện này vào tháng 12 năm 2020 và tháng 4 năm 2021.

Theo bệnh viện, một phụ nữ ở tuổi 30 sống tại tỉnh Nagasaki đã được lên kế hoạch để nhổ răng khôn ở phía trên bên trái và phía dưới bên trái. Nhưng nha sĩ đã lấy răng của cô ở phía dưới bên phải và phía dưới bên trái.

Ngay sau ca phẫu thuật, người phụ nữ đã chỉ ra rằng một chiếc răng bị lấy nhầm. Cô cũng gọi điện cho nha sĩ để yêu cầu giải thích. Sau đó nha sĩ đã xin lỗi và thực hiện nhổ chiếc răng bị đau.

Trong buổi họp báo, bệnh viện cho biết nha sĩ chịu trách nhiệm cho ca phẫu thuật không được phân công trước khi phẫu thuật và đã không xác nhận với bệnh nhân rằng những chiếc răng nào sẽ được nhổ.

Takashi Sawase, phó giám đốc của bệnh viện, cho biết phòng phẫu thuật răng miệng có các vấn đề về hệ thống và cho biết họ sẽ làm việc để ngăn chặn sự cố tương tự xảy ra.

Trước đó, tại New Zealand, vào năm 2022, một bác sĩ nha khoa đã bị xem xét lại tư các làm nghề sau khi nhổ nhầm răng của bệnh nhận. Báo cáo của Phó Trưởng Ban Y tế và Khuyết tật, Tiến sĩ Vanessa Caldwell cho biết một nha sĩ đã có hành vi như trên.

Cụ thể, bệnh nhân muốn nhổ răng cửa trước vì bị đau. Tuy nhiên, nha sĩ đã nhổ một răng hàm và tiếp tục nhổ răng đó, cho dù bệnh nhân cho biết đó không phải là răng đau. Caldwell đã khuyến nghị Hội đồng Nha khoa xem xét năng lực của nha sĩ và yêu cầu các đơn vị pháp lý kiểm tra các ca nhổ răng gần đây của nha sĩ này.

Hồi tháng 9/2020, việc một bác sĩ nha khoa bị phạt tù 12 năm vì nhổ răng khi đứng trên một chiếc ván trượt đã gây xôn xao trên toàn thế giới. 

Bệnh viện Nhật Bản đóng cửa khoa nha vì nhổ nhầm răng của bệnh nhân - Ảnh 2.

Seth Lookhart nhổ răng cho bệnh nhân khi đứng trên ván trượt. (Ảnh: IT).

Theo đó, Seth Lookhart, một nha sĩ, đã bị kết án 12 năm tù vì bị tuyên cáo có 46 tội danh phạm tội, bao gồm gian lận hỗ trợ y tế, hành vi pháp luật bất hợp pháp trong nghề nha khoa và nguy hiểm bạo lực. 

Các cáo buộc chống lại anh ta được đưa ra sau khi một vụ kiện được đệ trình vào năm 2017, cáo buộc rằng chăm sóc bệnh nhân của anh không đáp ứng các tiêu chuẩn chuyên nghiệp và anh đã lập hóa đơn khống. Vụ việc của Lookhart thu hút sự chú ý rộng rãi khi được phát hiện rằng anh đã nhổ răng của một bệnh nhân trong khi đứng trên một chiếc ván trượt, quay lại video và gửi nó cho một số người bạn. 

Tại phiên xử, Lookhart đã xin lỗi và nói rằng anh đã thay đổi, nhưng thẩm phán đã gọi hành vi của anh là "kỳ quặc, tự ái và điên rồ".

Tùng Dương (Nikkei & CNN)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem