Chủ đề nóng

Bị bắt hoặc bị giết: CIA thừa nhận kết cục thảm khốc của hàng chục gián điệp

Thứ tư, ngày 06/10/2021 15:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các quan chức phản gián hàng đầu của Mỹ đã cảnh báo về số lượng những người cung cấp thông tin được tuyển dụng từ nhiều quốc gia khác nhau để làm gián điệp cho Mỹ đã bị bắt hoặc bị giết, những người quen thuộc với vấn đề này cho biết.
Bình luận 0
Bị bắt hoặc bị giết: CIA thừa nhận kết cục thảm khốc của hàng chục gián điệp - Ảnh 1.

Trung tâm sứ mệnh phản gián của CIA đã tiết lộ hàng chục trường hợp người cung cấp tin ở các quốc gia khác nhau bi giết hoặc bị bắt trong vài năm qua. Ảnh NY Times

Theo NY Times, cảnh báo trên được nêu trong một bức điện tuyệt mật bất thường. Bức điện đề cập đến việc trung tâm sứ mệnh phản gián của CIA đã xem xét hàng chục trường hợp trong vài năm qua liên quan đến những người cung cấp thông tin nước ngoài được CIA tuyển dụng làm gián điệp đã bị giết, bị bắt hoặc rất có thể bị mua chuộc.

Mặc dù ngắn gọn, nhưng bức điện này đã đưa ra số lượng gián điệp cụ thể bị các cơ quan tình báo đối thủ mua chuộc - một chi tiết mà các quan chức phản gián thường giữ kín và không chia sẻ trong các bức điện như vậy.

Bức điện nhấn mạnh cuộc cạnh tranh mà cơ quan phản gián đang gặp phải khi hoạt động để tuyển dụng gián điệp trên khắp thế giới trong những môi trường hoạt động khó khăn. 

Những năm gần đây, các cơ quan tình báo đối địch ở các nước như Nga, Trung Quốc, Iran và Pakistan đã săn lùng các nguồn tin của CIA đặc biệt, trong một số trường hợp đã mua chuộc và biến họ thành điệp viên hai mang.

Thừa nhận rằng tuyển dụng gián điệp là một công việc rủi ro cao, bức điện đã nêu ra các vấn đề khiến cơ quan này khó chịu trong những năm gần đây, bao gồm kỹ thuật kém, quá tin tưởng vào các nguồn tin, đánh giá thấp các cơ quan tình báo nước ngoài và tuyển dụng quá nhanh những người cung cấp thông tin trong khi không chú ý đúng mức đối với các rủi ro phản gián tiềm ẩn...

Số lượng lớn các gián điệp bị phát hiện và mua chuộc trong những năm gần đây cũng chứng tỏ sức mạnh ngày càng tăng của các quốc gia khác trong việc sử dụng các công nghệ mới như quét sinh trắc học, nhận dạng khuôn mặt, trí tuệ nhân tạo và các công cụ hack để theo dõi chuyển động của các sĩ quan CIA nhằm tìm ra nguồn tin của họ.

Trong khi CIA có nhiều cách để thu thập thông tin tình báo thì mạng lưới những người cung cấp thông tin đáng tin cậy trên khắp thế giới vẫn đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với họ.  

Tuyển dụng được những người cung cấp thông tin mới cũng là cách các đặc vụ CIA - những điệp viên tuyến đầu - được thăng chức. 

Theo những người đã đọc, cảnh báo trên chủ yếu nhắm vào các cán bộ CIA tuyến đầu, những người liên quan trực tiếp nhất đến việc tuyển dụng và kiểm tra nguồn tin. Bức điện này nhắc nhở các nhân viên CIA không chỉ tập trung vào các nguồn tuyển dụng mà còn cả các vấn đề an ninh bao gồm kiểm tra những người cung cấp thông tin và né tránh các dịch vụ tình báo của đối thủ.

Trong khi bức điện xác định số lượng cụ thể của những người cung cấp thông tin đã bị bắt hoặc bị giết, thì số lượng gián điệp quay sang chống lại Mỹ không được xác định đầy đủ. Đôi khi, những người cung cấp thông tin bị phát hiện bởi các cơ quan tình báo đối phương không bị bắt mà thay vào đó bị biến thành điệp viên hai mang cung cấp thông tin sai lệch cho CIA. Đđiều này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thu thập và phân tích thông tin tình báo. 


Phương Đăng (tổng hợp) (NY Times)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem