Chủ đề nóng

Bi kịch của cô giáo trẻ bị cuốn vào vòng xoáy của ‘app’ vay nặng lãi

Thứ sáu, ngày 29/10/2021 10:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trót ‘làm theo hướng dẫn’ vay 3 triệu đồng qua app quảng cáo trên điện thoại di động cá nhân, chị Y, giáo viên tại huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang đã phải gánh khoản nợ hàng trăm triệu đồng.
Bình luận 0

Công an tỉnh Tuyên Quang đang phối hợp cùng lực lượng chức năng điều tra manh mối nhóm đối tượng hoạt động “tín dụng đen” sử dụng công nghệ cao ẩn dưới dạng cho vay trực tuyến với lãi suất cao. Bị hại trong vụ án là chị T.H.Y., giáo viên, trú tại huyện Yên Sơn (Tuyên Quang).

Bi kịch của cô giáo Y. bắt nguồn từ việc vay dạng tiêu dùng, trả góp điện thoại với số tiền 3 triệu đồng. Sau đó, chị Y đã trả hết số tiền này. Tuy nhiên, những thông tin cá nhân, số điện thoại của chị Y lại được bán cho bên thứ 3.

Các đối tượng “ẩn” có số điện thoại của chị Y. và gửi tin nhắn đến với nội dung: “Có khó khăn thì gọi đến số điện thoại này sẽ vay với thủ tục ngắn gọn, sẽ được hỗ trợ, số tiền vay thuận tiện chỉ cần vay online”.

Tháng 3/2021, chị Y đang có công việc cần tiền nên đã gọi theo số điện thoại từng nhắn cho mình, hỏi vay 3 triệu đồng. Lập tức, đối tượng kết bạn qua zalo, trao đổi về việc vay tiền qua ứng dựng app “Sieudong”, với lãi suất trong vòng 7 ngày không mất tiền lãi nếu trả đúng hạn nhưng mất phải mất thêm phí (tuy nhiên phí bao nhiêu đối tượng lại không nói).

Tiếp đó, nhóm đối tượng gửi cho chị Y. một đường link để cài đặt phần mềm ứng dụng app, đồng thời phía bên kia yêu cầu cho truy cập ảnh, danh bạ trên điện thoại thì mới vay được tiền.

Không lường trước được hậu quả, chị Y. ấn nút “đồng ý”, và rất nhanh, mọi dữ liệu trong điện thoại của chị đã bị nhóm đối tượng sao chép lại. Tiếp đó, các đối tượng yêu cầu chị chụp mặt trước, mặt sau của chứng minh nhân dân; 1 ảnh chân dung chụp thẳng mặt và tay cầm chứng minh nhân dân.

Làm các thủ tục vay 3 triệu đồng, tuy nhiên thực tế, số tiền về tài khoản của chị Y. chỉ có 1,8 triệu đồng. Khi chị Y. thắc mắc thì nhóm đối tượng nói đây là tiền phí gồm: tư vấn, hướng dẫn… và yêu cầu trong vòng 1 tuần phải hoàn trả đủ 3 triệu đồng. Đến ngày thứ 6, nhóm đối tượng sử dụng điện thoại lạ gọi đến điện thoại nạn nhân nhắc: “Ngày mai là đến hẹn phải trả nợ, không trả là phải chịu phạt với số tiền rất cao”.

Qua ngày đã hẹn không thấy chị Y. trả tiền, liên tiếp các số điện thoại lạ gọi đến đe dọa, chửi bới chị và những người có số điện thoại lưu trong danh bạ điện thoại của chị Y. Lo sợ ảnh hưởng đến uy tín của mình cũng như nhà trường, chị Y khất lần thì các đối tượng tiếp tục giới thiệu chị vay tiền qua các App khác để trả nợ.

Cho đến ngày 9/6, chị Y. đã vay tiền của 39 app như: “Cây phát tài”, “Vay tốt”, “Ví vui vẻ”, “Trạm tiền”, “Ví chanh”… với 164 giao dịch vay tiền. Tổng số tiền lãi chị Y. phải trả cho các app là gần 480 triệu đồng. Trong khi đó số tiền chị vay qua các app của nhóm đối tượng gửi vào tài khoản của chị vẻn vẹn 5 triệu đồng.

Đáng chú ý hơn, các đối tượng còn vào Facebook cá nhân của chị Y., lấy tất cả các ảnh của cô giáo và cả ảnh đang cầm chứng minh nhân dân, đăng lên mạng xã hội với nội dung đây là gái gọi...

Bước đầu, cơ quan công an xác định có nhóm đối tượng liên hoàn giăng bẫy và uy hiếp chị Y. Cô giáo trẻ đã phải thay đổi số điện thoại, khóa Facebook, song tâm lý bất an vẫn thường trực...


Hiền Linh (ANTĐ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem