Chủ đề nóng

Bí kíp 20.000 đồng đối phó với lệnh cấm ngủ trưa của FPT IS

Thứ tư, ngày 18/06/2014 17:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ra ngoài thuê nhà nghỉ ngủ. Ví dụ giá nhà nghỉ, khách sạn chừng 80.000 đồng/giờ 1 phòng đôi, 4 ông chia nhau hết có 20.000. Quá rẻ!
Bình luận 0

“Văn phòng là của công ty nhưng thời gian nghỉ là của mình, công ty quản thế nào được” – anh Nguyễn Phong Anh, GĐ hình ảnh Chuối Productions, cựu nhân viên ban truyền thông FPT 2 năm từ tháng 7-2009 đến tháng 7-2011, cho biết quan điểm của mình khi được hỏi về quy định cấm nhân viên ngủ trưa tại văn phòng của FPT FIS đang làm xôn xao dư luận.


Quan điểm của anh về quy định cấm ngủ trưa ở văn phòng để “tất cả cho sự nghiệp toàn cầu hóa” ở FPT IS như thế nào thưa anh?

Tôi thấy không thể áp dụng tiêu chuẩn thế giới phẳng vào đây được.Internet có thể phẳng nhưng múi giờ, thời tiết thì có phẳng đâu?

Một thanh niên Nhật có thể đạp xe chục km đến giảng đường đại học là bình thường vì thời tiết bên họ mát. Chứ ở Việt Nam đạp xe vài ba km đi học vào lớp thì người hôi mù cả lớp lên ấy chứ.

Muốn so sánh thói quen của các nước thì phải dựa trên khí hậu, số giờ nắng chiếu trong năm của nước đó. Nếu căn cứ trên điều kiện thời tiết thì số giờ nắng nóng của chúng ta ngang với Thái Lan, các nước khu vực sa mạc chẳng hạn...

Nắng nóng làm người uể oải nên giờ ngủ trưa sẽ giúp cơ thể phục hồi năng lượng thậm chí ngay tại châu Âu, người Bắc Âu mát giời nên ít cần ngủ trưa, còn người Nam Âu thì lại hay ngủ trưa. Vì thế quan điểm thế giới phẳng chỉ tồn tại về mặt chất xám, trên mạng online chứ bắt phẳng luôn về thời tiết là việc làm duy ý chí.

Nếu cho một người Bắc Âu sống vài năm ở Việt Nam, lao động với mức lương của một người Việt Nam, ăn uống với chế độ như người Việt Nam, thu nhập cỡ 3-8 triệu/tháng. Tôi đảm bảo ông ta cũng sẽ ngủ trưa.

Tóm lại quan điểm của tôi là đừng so sánh Việt Nam với các nước ở bắc bán cầu hay nam bán cầu mà phải so sánh Việt Nam với các nước cùng vĩ độ và các nước có cùng kiểu thời tiết nắng nóng.

Việc ban hành những quy định này có thể chưa được xem xét kỹ lưỡng lắm. Giả sử FPT làm hợp đồng với chính phủ các nước nắng nóng Châu Phi, họ sẽ hỏi lại “Các anh không bao giờ ngủ trưa à? Hãy để yên cho chúng tôi ngủ”. Thế thì lúc đó quy định này phải làm thế nào?

Thế nếu anh vẫn làm ở FPT thì khi có quyết định đó anh sẽ ứng xử như thế nào, có tuân thủ được không, thưa anh?

Chắc chắn tôi sẽ lách luật, đi ra bên ngoài ngủ. Văn phòng là của công ty, nhưng thời gian nghỉ là của tôi. Tôi đi đâu làm gì là quyền của tôi chứ? Kể cả nhân viên của tôi hiện tại tôi cũng không nghĩ mình can thiệp sỗ sàng vào những việc như thế này được.

 
Nhà gần thì người ta có thể về nhà ngủ, xa thì rủ đồng nghiệp ra ngoài thuê nhà nghỉ ngủ. Ví dụ giá nhà nghỉ, khách sạn chừng 80.000 đồng/giờ 1 phòng đôi, 4 ông chia nhau hết có 20.000. Quá rẻ! Đặc biệt mùa Wolrdcup này anh em mất ngủ xem bóng đá, trưa không ngủ cứ đi lại vật vờ chịu thế nào được!

 

Nhưng có phải dễ tìm chỗ ngủ bên ngoài đâu hả anh? Mà dân công sở rủ nhau... vào nhà nghỉ nghe nó hơi tệ nạn nhỉ?

Khi người ta muốn thì không có những quy định như thế này người ta vẫn dẫn nhau vào nhà nghỉ để làm những việc như… ý của chị. Tôi đang nói đến vấn đề một cách nghiêm túc cơ. Bởi với nhiều người, như một số người quen của tôi, không ngủ trưa là họ lăn ra ốm.

Nhưng có lẽ là lãnh đạo nên xây phòng ngủ trưa đàng hoàng cho anh em, đưa nó vào quy định có nề nếp. Bỏ ra khoảng 100 triệu, thuê thêm 300m2 đất/tháng kê giường ra cho anh chị ngủ, cái chi phí này đem lại hiệu quả khá cao nếu tính về mặt PR hình ảnh, và anh em nhân viên chả nức lòng làm việc hùng hục gấp mất lần cống hiến cho công ty ấy chứ!

Còn nếu không thì theo quy luật cung-cầu, các quán café kinh doanh “giấc ngủ trưa” 60 phút sẽ mọc lên đáp ứng đủ nhu cầu thôi, người Việt là một dân tộc rất giỏi thích nghi. Không tìm được chỗ ngủ thì nhân viên cứ lờ đờ mà đi làm, lãnh đạo bị hụt năng suất, chất lượng công việc giảm thì lãnh đạo sẽ tự khắc mà điều chỉnh.

FPT trong mắt anh như thế nào, soi chiếu từ góc nhìn của quy định cấm ngủ trưa ở văn phòng này?

FPT với tôi luôn là một cộng đồng rất nhiều anh em bè bạn thực sự tốt. Và văn hóa FPT không như nhiều người nghĩ là tinh tướng quái dị.

Ý tưởng cấm có vẻ quyết liệt bạo lực thế thôi, nhưng FPT là nơi mọi người khá tôn trọng nhau, dám cùng nhau nhìn vào sự thật và họ dám nói thẳng.

Lãnh đạo bên đó cũng không áp đặt anh em lắm đâu. Các quy định đưa ra mà cư dân rào rào phản đối thì sẽ lại được cân nhắc xem xét thôi.

Cám ơn anh vì những chia sẻ chân thành này!
(Theo Soha)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem