Tiết lộ bí quyết nhà nghề tạo nên món "nem thính dân tộc Sán Dìu" hương vị dễ nhớ, khó quên ở Thái Nguyên

Hà Thanh - Kiều Hải Thứ bảy, ngày 15/07/2023 05:49 AM (GMT+7)
Nem thính dân tộc Sán Dìu - loại nem truyền thống của bà con dân tộc Sán Dìu ở xã Nam Hoà, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên được chế biến bằng bí quyết riêng tạo nên hương vị đặc trưng khiến ai đã ăn một lần đều không thể nào quên.
Bình luận 0

CLIP: Để làm ra món nem thính dân tộc Sán Dìu (xã Nam Hòa, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) phải trải qua rất nhiều công đoạn. Clip: Hà Thanh

Lưu truyền và phát huy món nem thính dân tộc Sán Dìu

Nem thính dân tộc Sán Dìu là sản phẩm truyền thống được lưu truyền qua nhiều thế hệ đồng bào người dân tộc Sán Dìu ở xã Nam Hoà, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên.

Chia sẻ với PV Dân Việt, một số người cao tuổi dân tộc Sán Dìu tại xã Nam Hòa cho biết, họ cũng không nhớ nem thính dân tộc Sán Dìu có từ bao giờ, chỉ biết đây là món ăn ngon nổi tiếng gắn liền với nét văn hoá truyền thống của người dân nơi đây từ bao đời nay.

Để phát huy những giá trị tốt đẹp và đẩy mạnh phát triển kinh tế từ thế mạnh của người dân tộc Sán Dìu tại tỉnh Thái Nguyên, HTX dịch vụ nông nghiệp Nam Hoà đã đưa món nem thính dân tộc Sán Dìu trở thành sản phẩm đặc trưng để đưa ra thị trường với số lượng lớn nhằm tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng, góp phần nâng cao thu nhập cho bà con trong vùng.

Bí quyết gì tạo nên hương vị đặc trưng của món nem thính truyền thống dân tộc Sán Dìu ở Thái Nguyên? - Ảnh 2.

Nguyên liệu chính để chế biến món nem thính dân tộc Sán Dìu (xã Nam Hòa, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) là thịt lợn nạc được lấy từ những con lợn to khỏe nuôi từ 1 năm trở lên, đặc biệt khi chế biến tuyệt đối phần thịt nạc này không được dính nước lã. Ảnh: Hà Thanh

Ông Đỗ Ngọc Đông – chuyên sản xuất món nem thính dân tộc Sán Dìu, thành viên HTX Dịch vụ nông nghiệp Nam Hoà chia sẻ, nem thính dân tộc Sán Dìu là món ăn thể hiện lòng hiếu khách của gia chủ khi khách đến chung vui, giúp đỡ của người dân địa phương.

Trước đây, nem thính dân tộc Sán Dìu chỉ được sản xuất và tiêu thụ vào mùa thu, mùa đông và trong các ngày lễ tết hoặc những dịp trọng đại trong cộng đồng dân tộc Sán Dìu như dựng vợ gả chồng, xây nhà, việc làng…

Để chế biến món nem thính dân tộc Sán Dìu vô cùng cầu kỳ. Ông Đông bật mí: Thịt được chọn là thịt nạc lấy từ những con lợn to khỏe, chắc thịt và đảm bảo từ một năm tuổi trở lên. Trong quá trình chế biến, phần thịt nạc này tuyệt đối không được dính nước lã.

Sau khâu lựa chọn nguyên liệu, thịt sẽ được thái thành từng miếng mỏng, nhỏ đều nhau. Đây là công đoạn được thực hiện hoàn toàn thủ công. Còn bì lợn được luộc chín và thái mỏng.

Bí quyết gì tạo nên hương vị đặc trưng của món nem thính truyền thống dân tộc Sán Dìu ở Thái Nguyên? - Ảnh 3.

Bì lợn được làm sạch và luộc chín. Ảnh: Hà Thanh

Thịt sau khi thái xong được phối trộn đều với một số gia vị bí truyền của đồng bào dân tộc Sán Dìu như rượu gạo, hạt tiêu, tỏi, ớt, thính gạo… theo tỷ lệ phù hợp mới cho ra thành phẩm hoàn chỉnh. 

Sau khi hoàn thành, nem được lót lá ổi và đóng trong hộp nhựa với trọng lượng 200 và 400g tuỳ từng loại (trước đây là ống nứa) rồi đợi lên men trong khoảng 2 – 3 ngày tuỳ tình hình thời tiết là có thể ăn được. Sản phẩm sau khi đóng hộp sẽ được đưa vào bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh với thời hạn sử dụng 30 ngày.

Bí quyết gì tạo nên hương vị đặc trưng của món nem thính truyền thống dân tộc Sán Dìu ở Thái Nguyên? - Ảnh 4.

Các nguyên liệu được phối trộn với nhau theo tỷ lệ thích hợp. Ảnh: Hà Thanh

Sản phẩm OCOP 3 sao, khách hàng ưa chuộng

Nem thính dân tộc Sán Dìu khi ăn có hương vị rất đặc trưng và hấp dẫn. Hương thơm của thính gạo hòa quyện với vị bùi, ngậy từ thịt lợn tươi và vị thơm của lá ổi, vị cay của tỏi, ớt, hạt tiêu khiến sản phẩm có sự khác biệt không giống với bất kỳ loại nem nào khác trên thị trường hiện nay.

Nem có độ giòn dai, thanh mát khi kết hợp giữa thịt và bì lợn cùng sự nêm nếm vừa vặn của gia vị khiến người thưởng thức ăn mãi không ngán. Chính vì vậy, nem thính dân tộc Sán Dìu đã trở thành một món ăn phù hợp với mọi lứa tuổi. 

Ngày nay, món ăn này không chỉ được sử dụng trong các dịp lễ tết của đồng bào dân tộc Sán Dìu mà còn thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình.

"Sản phẩm nem thính dân tộc Sán Dìu đang được sản xuất theo một quy trình khép kín từ khâu lựa chọn nguyên liệu đầu vào đến khâu cho ra thành phẩm hoàn chỉnh. 

Đặc biệt, nguyên liệu sản xuất được HTX ký hợp đồng cung ứng với các trang trại chăn nuôi đạt tiêu chuẩn VietGAP kết hợp với các lò mổ uy tín, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm", ông Đông cho hay .

Bí quyết gì tạo nên hương vị đặc trưng của món nem thính truyền thống dân tộc Sán Dìu ở Thái Nguyên? - Ảnh 6.

Nem thính sau khi hoàn thành được đóng trong hộp nhựa. Đến nay, sản phẩm nem thính dân tộc Sán Dìu xã Nam Hoà đã đạt chứng nhận OCOP 3 sao năm 2022. Ảnh: Hà Thanh

Ông Trần Văn Phương - Chủ tịch Hội Nông dân xã Nam Hòa, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên phấn khởi cho biết, những năm vừa qua, chính quyền xã Nam Hòa rất quan tâm đến việc xây dựng các thương hiệu sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là các sản phẩm do chính người địa phương sản xuất.

"Năm 2022, sản phẩm nem thính dân tộc Sán Dìu được địa phương lựa chọn tham gia chương trình OCOP của tỉnh Thái Nguyên và đã được công nhận, đánh giá là sản phẩm OCOP 3 sao. 

Sản phẩm sau khi được chứng nhận OCOP, HTX Dịch vụ nông nghiệp Nam Hòa cũng đã đăng ký về an toàn thực phẩm, được cơ quan nhà nước chứng nhận có truy xuất nguồn gốc cũng như chứng nhận thực phẩm an toàn. 

Đặc biệt, khi xuất hiện trên thị trường, sản phẩm nem thính dân tộc Sán Dìu được người tiêu dùng đánh giá rất cao, giúp HTX tiêu thụ được rất nhiều đơn hàng", ông Phương nhấn mạnh.

Mở rộng thị trường, đưa nem thính dân tộc Sán Dìu vươn xa

HTX dịch vụ nông nghiệp Nam Hòa hiện nay có quy mô xưởng sản xuất rộng 200m2, trung bình mỗi năm HTX xuất bán ra thị trường khoảng 20.000 hộp nem thính dân tộc Sán Dìu với giá bán 50.000 đồng/hộp.

Năm 2022, doanh thu từ sản phẩm nem thính dân tộc Sán Dìu của HTX đạt 540 triệu đồng. Cũng trong năm 2022, sản phẩm nem thính dân tộc Sán Dìu đã đạt chứng nhận OCOP 3 sao.

Sản phẩm nem thính dân tộc Sán Dìu đang được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh biết đến. Hiện sản phẩm được bán chủ yếu ở các cửa hàng kinh doanh thực phẩm và các quán bia trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên với số lượng tương đối lớn. Bên cạnh đó, HTX đang mở rộng thị trường và quảng bá đến các siêu thị trên địa bàn trong và ngoài tỉnh.

Với quy mô sản xuất nem thính như hiện nay, HTX đang tạo công ăn việc làm thường xuyên cho khoảng 5 – 7 lao động là người dân tộc Sán Dìu tại địa phương với mức thu nhập ổn định. Ngoài ra, HTX còn liên kết và giúp cho nhiều hộ tham gia sản xuất để đáp ứng nhu cầu sản phẩm đưa ra thị trường.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem