Chủ đề nóng

Bí thư Đà Nẵng: 500 ha đất không canh tác được vì quy hoạch thiếu nhất quán

Kim Oanh Thứ sáu, ngày 27/04/2018 19:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) chiều 27.4, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã có những chia sẻ về định hướng quy hoạch thành phố trong thời gian tới.
Bình luận 0

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa tại cuộc tiếp xúc cử tri chiều 27.4 ở huyện Hòa Vang.

Chiều 27.4, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cùng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố đã có buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Hòa Vang chuẩn bị cho kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri tại huyện Hòa Vang đã tỏ rõ sự lo lắng khi vấn đề quy hoạch thành phố gây ảnh hưởng đến đời sống người dân trên địa bàn huyện, như không thể tách thửa đất, không thể làm nhà, đất sản xuất nông nghiệp bị bồi lấp không thể sản xuất, ô nhiễm môi trường… và sự việc hàng loạt cán bộ, cựu lãnh đạo của Đà Nẵng bị khởi tố, bắt giam do liên quan đến các sai phạm về quản lý đất đai.

Cử tri Trần Việt (thôn Phước Thuận, xã Hòa Nhơn) kiến nghị: “Kế hoạch giải tỏa trên địa bàn đã làm cho đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Nhân dân không tách thửa đất được, không thể làm nhà hay mua bán, trong khi đất đai bị bồi lấp không thể sản xuất. Người dân chúng tôi kiến nghị thành phố hủy bỏ những dự án không khả thi hoặc nếu không thì phải di dời dân”.

Liên quan đến ý kiến của các cử tri về vấn đề quy hoạch phát triển thành phố, Bí thư thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho biết, năm 2018 là năm rất quan trọng của thành phố, là năm đánh giá, kiểm điểm, rút kinh nghiệm và cũng là năm rà soát lại quy hoạch phát triển của Đà Nẵng sau 20 năm.

Bí thư Đà Nẵng thẳng thắn nhìn nhận: “Trong quá trình quy hoạch thành phố trong thời gian qua đã có những bất cập, đó là đất không sản xuất được. Hiện thành phố đã thấy được điều này và đang quyết tâm sớm chỉnh sửa”.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết, hiện huyện Hòa Vang có 500ha đất không thể canh tác được là do việc bố trí các nhà máy, các dự án ở mức độ thiếu tuân thủ quy hoạch nên dẫn tới các dự án đó ảnh hưởng tới sản xuất nông nghiệp.

“Chúng ta thiếu nhất quán trong quy hoạch không gian chung của thành phố. Nếu chúng ta không làm tốt, không nhìn tổng thể sẽ ảnh hưởng tới hậu quả môi trường rất lớn. Hòa Vang gần như là lá phổi của thành phố và có vị trí rất quan trọng trong định hướng phát triển tới đây của thành phố. Nếu chúng ta không quản lý tốt sẽ bị phá vỡ.

Cách tiếp cận tới đây thành phố hướng tới là công nghiệp phải đảm bảo công nghiệp sạch. Hai là, tuân thủ các quy định quản lý quy hoạch. Ba là đảm bảo được môi trường bền vững lâu dài. Bốn là đảm bảo được nông nghiệp nông thôn…

Đối với Hòa Vang và đối với Đà Nẵng, chúng ta xây dựng nông thôn mới phải xuất phát từ việc quy hoạch lại nông nghiệp và nông thôn của huyện Hòa Vang, chọn những vị trí, vùng đất đảm bảo thuận lợi cho phát triển nông nghiệp. Sau khi quy hoạch được nông nghiệp, nông thôn phù hợp đối với sự phát triển bền vững của Đà Nẵng, lúc đó mới làm các dự án khác…”, Bí thư Đà Nẵng nói.

Nói về vụ án Vũ “nhôm” và trước những sai phạm trong quản lý đất đai khiến một số cán bộ của Đà Nẵng bị khởi tố, ông Trương Quang Nghĩa nói "đây là câu chuyện buồn đối với thành phố Đà Nẵng".

“Chúng tôi nghĩ rằng đây là một quyết tâm của Đảng, Chính phủ, Quốc hội... Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của mình, những cán bộ của ta đã có những sai phạm nhất định. Sai phạm đó chúng ta sẽ sớm rút ra bài học để thời gian tới làm tốt hơn, tránh được sự sai phạm của cá nhân”, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nói thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem