Chủ đề nóng

Bí thư Đà Nẵng kêu gọi người dân tích cực tiêm vaccine mũi nhắc lại

Đình Thiên Thứ ba, ngày 12/07/2022 10:41 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bí thư Đà Nẵng kêu gọi người dân tích cực tiêm vaccine mũi nhắc lại bởi tỷ lệ người dân đi tiêm thấp.
Bình luận 0

Ngày 12/7, tại buổi khai mạc Kỳ họp thứ 7, HĐND TP.Đà Nẵng khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đã có bài phát biểu trước HĐND với nhiều nội dung quan trọng.

Trong đó, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng rất lưu tâm đến việc tiêm vaccine Covid-19 mũi nhắc lại trên địa bàn thành phố.

Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, hiện đang có tư tưởng chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố.

"Đặc biệt, hiện nay, tỷ lệ tiêm phòng vaccine mũi nhắc lại trên địa bàn thành phố chưa đạt kế hoạch đề ra. Tại diễn đàn này, tôi đề nghị và kêu gọi người dân tích cực đi tiêm mũi nhắc lại để đảm bảo việc phòng chống dịch đối với các biến chủng mới của Covid-19", ông Quảng lưu ý.

Liên quan đến vấn đề này, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng cho hay, tính đến ngày 25/6, sau hơn 10 ngày triển khai tiêm vaccine Covid-19 mũi 4, toàn thành phố chỉ có hơn 10.300 người được tiêm chủng, đạt tỉ lệ hơn 3,27%.

Bí thư Đà Nẵng kêu gọi người dân tích cực tiêm vaccine mũi nhắc lại - Ảnh 1.

Bí thư Đà Nẵng kêu gọi người dân tích cực tiêm vaccine mũi nhắc lại. Ảnh: Đình Thiên

Bên cạnh đó, tỉ lệ mắc Covid-19 tại TP.Đà Nẵng khá cao, theo thống kê chính thức thì khoảng 25%, nhưng con số thực tế qua nhiều kênh khảo sát còn cao hơn rất nhiều, khoảng 75% do người dân mắc bệnh nhưng triệu chứng nhẹ, có người không xét nghiệm và nhiều trường hợp không khai báo.

Theo ghi nhận của Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.Đà Nẵng, công tác tiêm chủng gặp nhiều khó khăn, vướng mắc do một số nguyên nhân như, việc dân số trên địa bàn thành phố có nhiều biến động, nhiều trường hợp đi làm việc ở các tỉnh, thành phố khác, hoặc các trường hợp ngoại tỉnh quay về Đà Nẵng làm việc sau khi tình hình dịch ổn định, điều này gây khó khăn trong công tác thống kê đối tượng tiêm chủng; hệ thống tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 chưa hỗ trợ tốt trong việc trích xuất số liệu báo cáo theo các biểu mẫu quy định của Bộ Y tế…

Đặc biệt, còn nhiều người dân chưa hiểu rõ hết về lợi ích của tiêm vaccine phòng Covid-19 hoặc chủ quan cho rằng đã tiêm đủ liều cơ bản (mũi 1, mũi 2), hoặc đã mắc Covid-19 thì không cần tiêm mũi nhắc lại (mũi 3, mũi 4), thậm chí có người cho rằng vaccine phòng Covid-19 gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe, hoặc đây là dịch bệnh có triệu chứng nhẹ nên không cần tiêm vaccine; hoặc tâm lý của phụ huynh vẫn còn e ngại khi tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ.

Vì vậy khi đã tới thời hạn tiêm mũi 3, mũi 4, dù được tuyên truyền vận động và được mời đi tiêm nhưng người dân từ 18 tuổi trở lên chưa đi tiêm mũi 3, tỷ lệ trẻ tiêm đủ liều cơ bản và tỷ lệ người dân tiêm mũi 4 tại Đà Nẵng còn rất thấp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem