Chủ đề nóng

Bị UBCKNN xử phạt vi phạm hành chính, Coteccons quyết liệt các hành động… 'sửa sai'

Quốc Hải Thứ hai, ngày 19/04/2021 16:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các vi phạm hành chính diễn ra trong từ năm 2018 đến tháng 6/2020, trong giai đoạn Ban lãnh đạo tiền nhiệm với người đứng đầu là ông Nguyễn Bá Dương - Chủ Tịch HĐQT Công ty Coteccons, và cũng đồng thời là Chủ tịch HĐTV Công ty Unicons và thành viên HĐQT Công ty Ricons…
Bình luận 0
Bị UBCKNN xử phạt vi phạm hành chính, Coteccons quyết liệt các hành động… 'sửa sai'

Theo chia sẻ của lãnh đạo Công ty CP Xây dựng Coteccons (Mã CK: CTD), đơn vị này nhận được Công văn số 7464/UBCK-TT của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) về việc vi phạm quy định về Công bố thông tin và giao dịch với bên liên quan khi chưa được ĐHĐCĐ/HĐQT thông qua. 

Bị UBCKNN xử phạt vi phạm hành chính, Coteccons quyết liệt các hành động… “sửa sai” - Ảnh 1.

HĐQT được bổ nhiệm tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2020 đã thực hiện nhanh chóng và quyết liệt các hành động để "sửa sai"

Cụ thể, các vi phạm trên diễn ra trong từ năm 2018 đến tháng 6/2020, trong giai đoạn Ban Lãnh đạo tiền nhiệm với người đứng đầu là ông Nguyễn Bá Dương - Chủ Tịch HĐQT Công ty Coteccons, và cũng đồng thời là Chủ tịch HĐTV Công ty Unicons và thành viên HĐQT Công ty Ricons.

Theo Công văn của SSC, trong năm 2018, 2019 và 6 tháng đầu năm 2020, Coteccons phát sinh các giao dịch với Unicons và Ricons nhưng các giao dịch này chưa được ĐHĐCĐ/HĐQT thông qua. Đồng thời, trong Báo cáo quản trị Công ty năm 2018, 2019 và 6 tháng đầu năm 2020, Coteccons không có nội dung về giao dịch giữa Coteccons với các bên liên quan.

"Chúng tôi xác nhận rằng các giao dịch trên chưa được sự phê chuẩn của HĐQT, ĐHĐCĐ và không được công bố thông tin là vi phạm quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Chứng khoán và đi ngược lại các thông lệ tốt nhất về quản trị doanh nghiệp gây ra các mâu thuẫn lợi ích và ảnh hưởng đến uy tín, sự phát triển bền vững của công ty", lãnh đạo Coteccons, khẳng định.

Bị UBCKNN xử phạt vi phạm hành chính, Coteccons quyết liệt các hành động… “sửa sai” - Ảnh 2.

Những văn bản khắc phục vi phạm sẽ được HĐQT trình ĐHĐCĐ Công ty thông qua vào ngày 26/4/2021 tới đây

Cũng theo chia sẻ của doanh nghiệp này, ngay khi HĐQT được bổ nhiệm tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2020 đã thực hiện nhanh chóng và quyết liệt các hành động: Chủ động khắc phục các vi phạm nói trên và tiến hành rà soát, công bố thông tin đầy đủ các giao dịch giữa Công ty và các bên liên quan chưa được công bố theo quy định, không chỉ các Công ty được đề cập trong Công văn của SSC mà còn các giao dịch giữa Coteccons và các bên liên quan khác đã được thực hiện từ 2017 đến tháng 6/2020.

Bãi bỏ các văn bản nội bộ không tuân thủ quy định của pháp luật: Quy chế hoạt động của HĐQT; Điều lệ và Quy chế quản trị Công ty đã được cập nhật các nội dung thay đổi của Luật Doanh nghiệp 2020, Luật Chứng khoán 2019, Thông tư 96/2020 về Công bố thông tin trên thị trường chứng khoán, và các quy định về ngăn ngừa xung đột lợi ích giữa các bên liên quan trong Nghị định 155/2020 Quy định chi tiết một số điều của Luật Chứng khoán.

Những văn bản này sẽ được HĐQT trình ĐHĐCĐ Công ty thông qua vào ngày 26/4/2021 tới đây; đồng thời, công ty cũng xây dựng hệ thống kiểm soát các giao dịch với bên liên quan.

"Thông tin về tất cả các bên liên quan đã được thu thập một cách đầy đủ và tích hợp lên hệ thống nội bộ của Công ty. Dữ liệu này sẽ được cập nhật hàng quý để đảm bảo tính kịp thời và chính xác. Tất cả các giao dịch sẽ được kiểm tra thông qua hệ thống, nếu thuộc giao dịch với bên liên quan sẽ tự động bị chặn lại và phải được sự phê duyệt của ĐHĐCĐ/HĐQT mới có thể tiếp tục thực hiện", đại diện Coteccons, khẳng định.

Được biết, theo Công văn số 7464/UBCK-TT của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC), đối với hành vi vi phạm về giao dịch với bên liên quan, phía Coteccons bị SSC ra quyết định xử phạt 85 triệu đồng (mức trung bình của khung phạt từ 70-100 triệu đồng).

Riêng với vi phạm về công bố thông tin không đầy đủ theo quy định, Coteccons bị SSC ra quyết định xử phạt 70 triệu đồng, áp dụng tình tiết tăng nặng do vi phạm nhiều lần (mức trung bình của khung phạt từ 50-70 triệu đồng).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem