Chủ đề nóng

Bình Định: “Nóng bỏng”… nạn khai thác cát lậu vùng giáp ranh, Chủ tịch xã nói điều bất ngờ

Dũ Tuấn Chủ nhật, ngày 25/04/2021 18:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hoạt động khai thác cát trái phép, “rút ruột” dòng sông La Tinh (xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) diễn ra công khai trong thời gian dài. Chủ tịch UBND xã Mỹ Hiệp cho biết, sẽ không sử dụng cán bộ công chức xử lý cát tặc vì đã “quen mặt” rất khó xử lý, phải dùng lực lượng trinh sát riêng.
Bình luận 0

Thời gian qua, UBND tỉnh Bình Định đã từng đưa ra loạt "chỉ thị" nóng, yêu cầu chấn chỉnh hoạt động khai thác cát trái phép trên sông La Tinh thuộc khu vực giáp ranh giữa hai huyện Phù Mỹ và Phù Cát (tỉnh Bình Định).

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định giao UBND huyện Phù Mỹ chủ trì, phối hợp với UBND huyện Phù Cát khẩn trương xây dựng quy chế phối hợp quản lý khoáng sản vùng giáp ranh sông La Tinh theo quy định.

Chỉ đạo UBND xã Mỹ Hiệp (huyện Phù Mỹ) tổ chức làm việc với các hộ dân được giao quyền sử dụng đất, tiến hành phá bỏ các tuyến đường tự mở trên đất nông nghiệp để phục vụ vận chuyển cát trái phép. Đồng thời, làm việc với các đối tượng có xe tải để thực hiện cam kết không vận chuyển cát trái phép.

Bình Định: “Nóng bỏng”… nạn khai thác cát lậu vùng giáp ranh, Chủ tịch xã nói điều bất ngờ - Ảnh 1.

Máy múc, bãi tập kết cát nằm sát sông La Tinh (xã Mỹ Hiệp) trong thời gian dài.

Trên giấy tờ, UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo rất gắt gao với thông điệp đầy mạnh mẽ, kiên quyết xử lý nghiêm, "xóa sổ địa bàn cát tặc hoạt động". Nhưng, thực tế để xử lý rốt ráo vấn đề này, lại không hề dễ dàng, thậm chí lãnh đạo xã phải thốt lên "bó tay".

Theo phản ánh của người dân, thực trạng "cát tặc" lộng hành trên dòng sông La Tinh (đoạn chảy qua xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ), diễn ra công khai trong thời gian dài. Các đối tượng khai thác cát đã thu về lợi nhuận khủng, không đóng thuế và để lại hệ quả môi trường nghiêm trọng.

Đặc biệt, với mức độ, quy mô "chuyên nghiệp"... chẳng khác gì mỏ được UBND tỉnh Bình Định cấp phép.

Thậm chí, còn có cả người cảnh giới, nhiều đối tượng tự ý mở đường phục vụ việc khai thác cát trái phép, huy động hàng loạt máy múc, vòi hút cát rút ruột sông La Tinh, vận chuyển về nhiều điểm tập kết, bãi chứa cát "khủng" để phục vụ việc kinh doanh.

Bình Định: “Nóng bỏng”… nạn khai thác cát lậu vùng giáp ranh, Chủ tịch xã nói điều bất ngờ - Ảnh 2.

Dòng sông bị băm vằm bởi nạn khai thác cát trái phép.

Điều khá bất ngờ, hoạt động khai thác cát trái phép ở sông La Tinh diễn ra công khai. Song, chính quyền địa phương lại tỏ ra "bất lực" khi chưa có biện pháp, can thiệp triệt để.

Điều rất dễ nhận thấy, khi đi thực địa trên sông La Tinh (xã Mỹ Hiệp) có rất nhiều điểm chứa cát, bãi trữ cát, máy múc, sàn lọc cát… nằm sát bờ sông. Con đường được mở xuyên qua vườn keo của dân, chạy thẳng đến sông La Tinh, la liệt các vật dụng để phục vụ việc kinh doanh.

Thừa nhận nạn khai thác cát trái phép ở sông La Tinh diễn ra nhiều nơi ở xã Mỹ Hiệp, trong đó "nổi cộm" là thôn Hữu Lộc, nhưng Chủ tịch UBND xã Mỹ Hiệp (huyện Phù Mỹ) Phạm Thanh Liêm lại cho rằng, việc kiểm tra, xử lý không xuể. Địa bàn rộng, lực lượng mỏng đã khiến công tác kiểm tra, xử lý của chính quyền, càng khó khăn hơn.

"Chúng tôi bắt quả tang không được, thấy xe chở cát trên đường biết là khai thác cát trái phép nhưng xã không phải là CSGT nên không có thẩm quyền chặn xe kiểm tra. Ban ngày cán bộ đi kiểm tra thì các đối tượng khai thác cát bỏ chạy, còn ban đêm vừa đi chưa đến nơi, chưa kịp kiểm tra thì đã bị phát hiện rồi", ông Liêm phân tích.

Bình Định: “Nóng bỏng”… nạn khai thác cát lậu vùng giáp ranh, Chủ tịch xã nói điều bất ngờ - Ảnh 3.

Điểm tập kết cát, sàn lọc, máy múc... mọc lên như nấm tại xã Mỹ Hiệp.

Theo ông Liêm, thời gian qua dòng sông La Tinh đã bị "rút ruột" nhưng từ đầu năm đến nay, cấp xã chưa bắt quả tang được đối tượng nào. Đi kiểm tra, các đối tượng khai thác cát trái phép cùng phương tiện bỏ chạy sang bên xã Cát Hanh (huyện Phù Cát), lực lượng chức năng chỉ biết nhìn chứ không làm gì được, rất khó xử lý.

"Cán bộ công chức không có chức năng đi đêm nhưng chúng tôi bắt buộc phải đi đêm, lỡ có việc gì thì không ai chịu trách nhiệm nên anh em rất khó chịu khi cử đi đêm kiểm tra. Đi kiểm tra rất khổ, không thể nào mà đêm nào cũng đi được, có hôm phải đi đến 2,3 giờ sáng. Thực sự bó tay, không thể canh suốt ngày lẫn đêm được, không có cán bộ là các đối tượng lại hoạt động", ông Liêm cho hay.

Bình Định: “Nóng bỏng”… nạn khai thác cát lậu vùng giáp ranh, Chủ tịch xã nói điều bất ngờ - Ảnh 4.

Hoạt động khai thác cát trái phép diễn ra trong thời gian dài, có cả người cảnh giới.

Chủ tịch UBND xã Mỹ Hiệp cho biết, tới đây, UBND xã Mỹ Hiệp sẽ không sử dụng cán bộ công chức xử lý cát tặc vì đã "quen mặt", khó mà xử lý được. Phải dùng lực lượng trinh sát riêng, mới mong dẹp được thực trang khai thác cát trái phép trên sông La Tinh.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem