Chủ đề nóng

Bình Dương 'đỏ mắt' tìm công nhân lao động sau Tết

V.D Thứ tư, ngày 24/02/2021 15:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương có nhiều đơn hàng mới, nên có nhu cầu tuyển dụng công nhân lao động để sản xuất. Tuy nhiên, ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến nguồn lao động khan hiếm, công tác tuyển dụng gặp nhiều khó khăn.
Bình luận 0

Doanh nghiệp cần hơn 70.000 lao động phổ thông

Trên địa bàn tỉnh Bình Dương, ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhiều công ty, xí nghiệp đã đưa ra nhiều chiến dịch tuyển dụng công nhân - lao động để đáp ứng nhu cầu sản xuất hàng hoá.

Số lượng công nhân lao động mà các doanh nghiệp cần từ vài chục đến vài trăm, thậm chí có doanh nghiệp tuyển dụng cả nghìn công nhân.

Ghi nhận thực tế, Công ty TNHH Shyang Hung Cheng tại phường An Thạnh, TP. Thuận An đã hoạt động trở lại, với 7.693/8.526 công nhân - lao động đi làm, đạt 90,2%. Ông Nguyễn Minh Hoàng - Chủ tịch Công đoàn cơ sở của công ty - cho biết, sau Tết công ty đang có nhu cầu tuyển thêm 500 lao động.

Công ty TNHH RK Resources cũng đang tuyển 500 lao động. Các nhà máy của Công ty TNHH Yazaki EDS Việt Nam trên địa bàn tỉnh Bình Dương có nhu cầu tuyển dụng thêm hơn 800 lao động dịp đầu năm.

Bình Dương thiếu lượng lớn lao động sau tết - Ảnh 1.

Sau Tết, nhiều doanh nghiệp tại Bình Dương có nhu cầu tuyển dụng công nhân lao động với số lượng hơn 70.000 người. Ảnh: V.D

Bà Đặng Thị Kim Chi – Chủ tịch Công đoàn Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) - cho biết: Thống kê sơ bộ , các doanh nghiệp có tổ chức công đoàn do đơn vị quản lý đang có nhu cầu tuyển dụng gần 20.000 lao động. Tuy nhiên, dịch bệnh diễn biến phức tạp, một số doanh nghiệp kỹ tính còn lo ngại sức khỏe của người lao động nên chưa tuyển dụng mạnh như những năm trước.

Các Khu công nghiệp ở thị xã Bến Cát đang tuyển khoảng 10.000 lao động. Huyện Phú Giáo cũng có hàng chục doanh nghiệp đang rao tin tuyển dụng, nhiều doanh nghiệp liên hệ với Liên đoàn Lao động huyện đề nghị hỗ trợ giới thiệu lao động.

Bình Dương thiếu lượng lớn lao động sau tết - Ảnh 2.

Nhiều lao động sau khi về quê ăn Tết đã không quay lại Bình Dương khiến nguồn cung lao động tại địa phương này bị khan hiếm. Ảnh: V.D

Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cho biết, đến nay đã có 2.645/3.141 (84,2%) doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn đã hoạt động sản xuất trở lại sau Tết. Có 716.042/774.66 lao động ở các doanh nghiệp này đến nhà máy làm việc.

Có 611 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng mới với số lượng 71.249 công nhân lao động. Nhu cầu tuyển dụng tăng thêm hơn 20.000 lao động, đây là con số nhảy vọt so với các năm trước đây (chỉ khoảng 45.000-50.000). 

Nhu cầu tuyển dụng lao động rất lớn nhưng nguồn cung giảm khiến các doanh nghiệp chật vật tuyển lao động.

Khảo sát cho thấy, các doanh nghiệp ở khu vực Dĩ An, Thuận An và Thủ Dầu Một tuyển lao động tương đối thuận lợi hơn. Trong khi đó, các địa bàn xa như huyện Bắc Tân Uyên, Bàu Bàng, Phú Giáo, thị xã Tân Uyên... doanh nghiệp tuyển dụng lao động rất khó khăn. Nhiều doanh nghiệp mang bàn ghế ra đường đặt bảng tuyển dụng tìm lao động nhưng cũng chưa tuyển đủ số lượng.

Doanh nghiệp tăng thêm phúc lợi để thu hút lao động

Theo đánh giá chung, hiện nay nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp rất lớn, nhưng nguồn cung lao động khan hiếm. Bình Dương hiện đang chịu sự cạnh tranh lớn về thu hút lao động từ các địa phương khác. 

Tại một số doanh nghiệp, mức đãi ngộ và phúc lợi còn thấp, trong khi đó người lao động ngoại tỉnh đến Bình Dương phải chắt chiu lắm mới đủ sống nên nhiều người vẫn còn đắn đo.

Bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, lượng công nhân ngoại tỉnh vẫn chưa trở lại Bình Dương để làm việc sau Tết vẫn còn nhiều.

Trước tình hình trên, Liên đoàn lao động tỉnh Bình Dương đang tìm cách hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng và cung cấp thông tin cho người lao động tìm kiếm việc làm.

Bình Dương thiếu lượng lớn lao động sau tết - Ảnh 4.

Nhiều doanh nghiệp đã mang bàn ghế ra đường đặt bảng tuyển dụng tìm lao động nhưng cũng chưa tuyển đủ số lượng. Ảnh: V.D

Bên cạnh đó, khuyến khích doanh nghiệp phân công bộ phận nhân sự phối hợp cùng Ban chấp hành công đoàn cơ sở trực tiếp đi các tỉnh miền Tây, miền Trung, Tây Nguyên và miền Bắc để nắm nhu cầu tìm việc của dân địa phương. Đồng thời kết hợp với đoàn viên, người lao động đã và đang làm việc tại Bình Dương để giúp doanh nghiệp tuyển dụng.

Ngoài ra, tổ chức công đoàn cũng sẽ trao đổi, khuyến khích doanh nghiệp tăng chế độ phúc lợi cho công nhân và chính sách lương thưởng để thu hút lao động.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương cũng đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh tăng cường các hoạt động về thông tin thị trường lao động; tổ chức các phiên giao dịch việc làm (định kỳ 2 phiên/tháng, sàn giao dịch việc làm trực tuyến) thực hiện tốt chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động nghỉ việc.

Sở cũng yêu cầu cần liên kết thông tin tuyển dụng lao động với các tỉnh có nguồn lao động để đưa lao động về Bình Dương làm việc; đồng thời hướng dẫn doanh nghiệp tiếp tục thực hiện tốt các chế độ tiền lương, tiền thưởng, phúc lợi nhằm giữ chân người lao động gắn bó với doanh nghiệp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem