Chủ đề nóng

Bình Thuận: Chim tiền tỷ thấy bay trên trời thì dễ nhưng khó quản ở dưới đất

Thứ bảy, ngày 08/08/2020 11:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại huyện Bắc Bình (tỉnh Bình Thuận), mô hình nhà dẫn dụ và gây nuôi chim yến đang được phát triển khá mạnh với hơn 280 nhà tính đến thời điểm cuối năm ngoái, dự ước trong năm 2020 sẽ tăng thêm 20 nhà.
Bình luận 0

Tuy nhiên, thời gian qua, công tác quản lý việc xây dựng cơ sở dẫn dụ và gây nuôi chim yến trên địa bàn huyện Bắc Bình (tỉnh Bình Thuận) đã nảy sinh những khó khăn.

Bình Thuận: Chim tiền tỷ dễ bay trên trời nhưng khó quản lý ở dưới đất - Ảnh 1.

Mô hình nhà dẫn dụ và gây nuôi chim yến đang được phát triển khá mạnh tại huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận. (Ảnh minh họa).

Theo phản ảnh của cử tri thị trấn Chợ Lầu, có tình trạng xây dựng nhà ở - xây dựng biến tướng nhà yến trái phép trong khu dân cư gây ô nhiễm, khi xử phạt xây dựng sai giấy phép xong vẫn tồn tại hoạt động mở máy dẫn dụ gây tiếng ồn. 

Vì vậy cử tri đã đề nghị UBND huyện Bắc Bình chỉ đạo các ngành chức năng có biện pháp xử lý, đồng thời có chủ trương, lộ trình đưa nhà yến ra khỏi khu dân cư…

Trả lời kiến nghị này, UBND huyện Bắc Bình cho biết trong năm 2019 và nửa đầu năm 2020, Phòng Kinh tế - Hạ tầng phối hợp chính quyền thị trấn Chợ Lầu đã kiểm tra và trình Chủ tịch UBND huyện xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền đối với 7 trường hợp.

Đây đều là những trường hợp xây dựng nhà ở, nhưng thực tế là cơ sở dẫn dụ và gây nuôi chim yến trên địa bàn thị trấn Chợ Lầu, gồm 4 trường hợp không có giấy phép xây dựng và 3 trường hợp xây dựng sai giấy phép…

Cùng thời gian, UBND huyện Bắc Bình cũng trả lời các đơn thư phản ánh của công dân liên quan đến việc xây dựng cơ sở dẫn dụ và gây nuôi chim yến trên địa bàn thị trấn Chợ Lầu.

Để khắc phục, thời gian đến địa phương sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và chủ động can thiệp, xử lý kịp thời những trường hợp vi phạm ngay tại cơ sở. Đối với UBND các xã, thị trấn tiếp tục thực hiện nghiêm những nội dung liên quan đến quản lý xây dựng cơ sở dẫn dụ và gây nuôi chim yến trong khu dân cư trên địa bàn huyện Bắc Bình…

Ngoài ra, Phòng Kinh tế - Hạ tầng cũng phối hợp Phòng Tài nguyên - Môi trường, UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp phát sinh mới cũng như củng cố hồ sơ xử lý những trường hợp đã xử lý vi phạm hành chính theo quy định…


Đ.Q (Báo Bình Thuận)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem