Chủ đề nóng

Bộ lạc du mục Qashqa’i chỉ cho phép đàn ông đa thê theo lựa chọn của vợ

Thứ sáu, ngày 16/07/2021 06:54 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ lạc Qashqa’i ở Iran được cho là những người du mục hạnh phúc nhất với phong cách sống lạc quan và tràn đầy năng lượng. Hôn nhân đa thê bị cấm, ngoại trừ trường hợp người vợ đồng ý và tự lựa chọn cô dâu mới cho chồng.
Bình luận 0
Bộ lạc du mục Qashqa’i chỉ cho phép đàn ông đa thê theo lựa chọn của vợ - Ảnh 1.

Du khách tham quan khu chợ lớn Sout Vakil Bazaar tại thành phố Shiraz - nơi quanh đó có nhiều cư dân bộ lạc du mục Qashqa’i thời nay sinh sống. (Ảnh: dreamstime)

Bộ lạc Qashqa’i cấm hôn nhân đa thê và coi sống độc thân là tội lỗi

Bộ lạc du mục Qashqa’i là một tập hợp các thị tộc ở Iran, bao gồm chủ yếu là các dân tộc Turkic (người Thổ Nhĩ Kỳ). Họ thường tự hào gọi mình là hậu duệ của người Thổ Nhĩ Kỳ và luôn gìn giữ các phong tục tập quán truyền thống.

Bộ lạc du mục Qashqa’i chỉ cho phép đàn ông đa thê theo lựa chọn của vợ - Ảnh 2.

Bộ lạc Qashqa’i cùng những người du mục khác của Iran đã sống trên các sa mạc hoặc vùng núi có khí hậu khắc nghiệt suốt hàng trăm năm qua. (Ảnh: irandestination)

Với dân số khoảng 300.000 người, cộng đồng Qashqa’i là bộ lạc du mục đông dân thứ hai ở Iran. Hiện nay họ sinh sống chủ yếu xung quanh 2 thành phố Shiraz và Firuzabad của tỉnh Fars. Cũng như các bộ lạc du mục khác, trước đây phần lớn người Qashqa’i sống bằng nghề chăn thả gia súc.

Bộ lạc du mục Qashqa’i chỉ cho phép đàn ông đa thê theo lựa chọn của vợ - Ảnh 3.

Hai lần mỗi năm, bộ lạc du mục Qashqa’i lùa đàn gia súc từ các đồng cỏ cao nguyên mùa Hè lên núi cao và di chuyển ngược lại khi mùa Đông tới. (Ảnh: irandestination)

Bên cạnh đó bộ lạc Qashqa’i còn nổi tiếng với nghề làm thảm Ba Tư trải sàn và các sản phẩm len dệt Shiraz mềm, đẹp, có độ sáng cao, màu sắc bắt mắt.

Phụ nữ Qashqa’i rất biết cách làm mình nổi bật ở những đám đông, đặc biệt trong các dịp lễ hội với váy áo truyền thống đa dạng, rực rỡ sắc màu kết hợp cũng khăn trùm duyên dáng.

Bộ lạc du mục Qashqa’i chỉ cho phép đàn ông đa thê theo lựa chọn của vợ - Ảnh 4.

Đàn gia súc là tài sản có giá trị nhất của người Qashqa’i vì từ đó họ có thịt, sữa, pho mát vừa để ăn vừa đem bán tại các khu chợ tại thành phố. (Ảnh: irandestination)

Về quan hệ hôn nhân và gia đình của bộ lạc du mục Qashqa’i, tục đa thê bị cấm ngặt trừ những trường hợp ngoại lệ có thể do vợ vô sinh hay vì lý do khác, đồng ý để chồng cưới thêm vợ nhưng đối tượng đó phải do người vợ chính thức lựa chọn.

Mặt khác, sống độc thân cũng không được bộ lạc Qashqa’i chấp nhận, thậm chí còn coi đó là tội lỗi.

Bộ lạc du mục Qashqa’i chỉ cho phép đàn ông đa thê theo lựa chọn của vợ - Ảnh 5.

Trang phục sắc màu đa dạng của phụ nữ bộ lạc Qashqa’i luôn khiến họ nổi bật. (Ảnh: irandestination)

Nghi thức hôn lễ đặc sắc của bộ lạc du mục Qashqa’i

Trong số rất nhiều dịp lễ ăn mừng của bộ lạc du mục Qashqa’i, hôn lễ là một trong những nghi thức quan trọng nhất. Hôn nhân của bộ lạc du mục Qashqa’i thường bị sắp đặt với quan niệm tình cảm sẽ dần phát triển khi vợ chồng chung sống lâu dài.

Bộ lạc du mục Qashqa’i chỉ cho phép đàn ông đa thê theo lựa chọn của vợ - Ảnh 6.

Cô dâu của bộ lạc Qashqa’i cưỡi ngựa được đưa về lều của chú rể, mang theo của hồi môn cùng một bé trai ngồi sau để bảo đảm cặp đôi sẽ sinh con trai đầu lòng. (Ảnh: iqsws)

Thông thường mẹ và chị gái (nếu có) của chàng trai sẽ lựa chọn cô dâu mới. Sau đó nếu chàng trai cũng ưng thuận thì nhà trai sẽ thương lượng với nhà gái. Rồi nếu nhà gái cũng đồng ý thì cô dâu tương lai mới được thông báo về đám cưới sắp tới.

Nghi thức hôn lễ của bộ lạc du mục này bắt đầu bằng Nikah tức là ký kết hôn thú, diễn ra tại nhà gái. Khách mời mang theo đồ mừng (trước đây là đường, gạo, thịt… nay chủ yếu là tiền mặt) để đóng góp cho đám cưới.

Bộ lạc du mục Qashqa’i chỉ cho phép đàn ông đa thê theo lựa chọn của vợ - Ảnh 7.

Nhóm phụ nữ bộ lạc Qashqa’i nhảy múa cùng cô dâu trong hôn lễ. (Ảnh: Pinterest)

Hôn lễ sau đó diễn ra trong vài ngày trên đồng cỏ để tiện cho việc ăn uống, tổ chức các trò chơi và nhảy múa.

Lễ rước dâu của bộ lạc du mục Qashqa'i là phần quan trọng nhất của đám cưới. Khi ra đón con dâu mới, mẹ chú rể nhét những đồng tiền xu vào người của cặp đôi để chúc phúc.

Bộ lạc du mục Qashqa’i chỉ cho phép đàn ông đa thê theo lựa chọn của vợ - Ảnh 8.

Điểm nhấn hấp dẫn nhất trong các điệu nhảy nghi lễ của bộ lạc Qashqa’i là vũ điệu Khăn Tay. (Ảnh: ifpnews)

Bộ lạc du mục Qashqa'i cũng là điểm đến yêu thích của khách du lịch quốc tế, bởi ngoài việc được trải nghiệm cuộc sống du mục, được thưởng thức ẩm thức, được tìm hiểu, biết đến những nét văn hóa truyền thống, độc đáo của họ. Khách du lịch còn được tiếp đón nồng hậu bởi tính cách cởi mở, lòng mến khách của những người dân bộ lạc du mục Qashqa'i.Linh Quyên ((basirat.ir, iqsws)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem