Chủ đề nóng

Bộ LĐTBXH phấn đấu hỗ trợ việc làm bền vững cho hơn 100 nghìn lao động nghèo

Thùy Anh Thứ ba, ngày 14/03/2023 06:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thực hiện tiểu dự án 3, trong Dự án 4 về "Hỗ trợ việc làm bền vững", Bộ LĐTBXH đặt mục tiêu sẽ hỗ trợ việc làm bền vững cho hơn 100 nghìn người nghèo, cùng với đó xây dựng dữ liệu người tìm việc, việc tìm người...
Bình luận 0

Đầu tư hơn 2.600 tỷ đồng để hỗ trợ việc làm bền vững cho lao động nghèo

Tiểu dự án 3, thuộc dự án 4 hướng tới việc cung cấp thông tin thị trường lao động, đa dạng hóa các hoạt động giao dịch việc làm, kết nối cung - cầu lao động, hỗ trợ tạo việc làm bền vững cho người lao động, ưu tiên người lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo; người lao động sinh sống trên địa bàn huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK), vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo.

Mục tiêu của Tiểu dự án 3, thuộc dự án 4 là đến năm 2025, sẽ có 100% người lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo có nhu cầu được hỗ trợ kết nối, tư vấn, định hướng nghề nghiệp, cung cấp thông tin thị trường lao động, hỗ trợ tìm việc làm. Tối thiểu 100.000 lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, vùng nghèo, vùng khó khăn được hỗ trợ kết nối việc làm thành công.

hỗ trợ việc làm bền vững

Hỗ trợ tư vấn dạy nghề, giới thiệu việc làm chính là cách tạo việc làm bền vững, tăng thu nhập, giúp giảm nghèo hiệu quả:. Ảnh: NN

Dự kiến, tổng vốn đầu tư thực hiện Tiểu dự án khoảng 2.610 tỷ đồng. Trong đó, vốn ngân sách trung ương 1.950 tỷ đồng, vốn ngân sách địa phương 550 tỷ đồng và nguồn huy động khác khoảng 110 tỷ đồng.

Đại diện Cục Việc làm cho biết, trong quá trình triển khai dự án, một số vấn đề cần được tổ chức, triển khai thực hiện như: Đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị công nghệ thông tin, tổ chức các hoạt động hỗ trợ xây dựng cơ sở dữ liệu việc tìm người - người tìm việc; hỗ trợ giao dịch việc làm; thu thập, phân tích dự báo thị trường lao động và hỗ trợ kết nối việc làm thành công cho người lao động.

Trước đó, tháng 7/2022 Bộ LĐTBXH đã ký ban hành Thông tư số 11/2022/TT-BLĐTBXH hướng dẫn một số nội dung thực hiện hỗ trợ việc làm bền vững thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025.

Mỗi người lao động tìm được việc làm thành công (có giao kết hợp đồng lao động) sẽ được hỗ trợ định mức tối đa 400.000 đồng. Trường hợp cơ quan có thẩm quyền đã ban hành giá dịch vụ giới thiệu việc làm thì được thực hiện theo giá cụ thể áp dụng tại các trung tâm dịch vụ việc làm.

Ông Nguyễn Văn Bình - Cục trưởng Cục việc làm (Bộ LĐTBXH) cho biết, thời gian này Cục và các địa phương đang xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu thông tin theo hướng, đồng bộ, thông suốt, linh hoạt.

Hiện từng bước kết nối cơ sở dữ liệu lao động với Bộ Công an để số hóa quản lý lao động. "Nếu chúng ta làm được thì chúng ta sẽ thay đổi toàn bộ cách thức tiếp cận người lao động, doanh nghiệp nói riêng và thị trường lao động nói chung. Đây là cơ sở dữ liệu tốt để thực hiện mục tiêu giải quyết, tạo việc làm nói chung trong đó có hoạt động tạo việc làm trong Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững", ông Bình cho biết thêm.

Nhiều vướng mắc trong triển khai "Hỗ trợ việc làm bền vững"

Qua thực tế triển khai bước đầu nội dung của Tiểu dự án "Hỗ trợ việc làm bền vững", một số địa phương đã có những chia sẻ, đánh giá về công tác triển khai, thực hiện hỗ trợ cũng như các nghị định và thông tư về đào tạo, nâng cao kỹ năng cho lao động. Theo đó, nhiều ý kiến cho rằng, tuy đã ban hành và có hướng dẫn thực hiện các nghị định, thông tư nhưng còn quá mới nên việc triển khai thực hiện của các địa phương còn gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, việc bố trí vốn còn ít đối với các tiểu dự án, không đủ đáp ứng, trong khi nhiều tỉnh, thành còn khó khăn về vốn đối ứng để cân đối bố trí.

Đối với thông tư về thu thập thông tin và các thông tư hướng dẫn khác vẫn còn chồng chéo, chưa cụ thể nên việc triển khai tại địa phương còn nhiều khó khăn. Đối với vốn đầu tư tại tiểu dự án 4.3 (vốn đầu tư phát triển và vốn sự nghiệp), một số kết nối về dữ liệu quốc gia, thu thập thông tin về cung cầu lao động, cơ sở dữ liệu dân cư… chưa được cụ thể hóa.

hỗ trợ việc làm bền vững cho người lao động

Để"Hỗ trợ tạo việc làm bền vững" cho lao động, các trung tâm DVVL các tỉnh thành phố sẽ tư vấn, cung cấp thông tin việc làm cho người lao động. Ảnh: NN

Trước phản ánh từ địa phương, đại diện Cục Việc làm cho rằng, hiện nguồn vốn phân bổ, nhiều Bộ và các cơ quan Trung ương cũng chỉ được phân bổ 10% vốn ngân sách Trung ương. Vì thế, để triển khai vấn đề giải quyết việc làm, các địa phương cần chủ động bố trí nguồn vốn thực hiện chương trình từ ngân sách địa phương và các nguồn vốn huy động hợp pháp khác để đảm bảo thực hiện được các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ của chương trình trên địa bàn.

Thông tin ghi nhận của PV Báo Dân Việt, hiện nay hầu hết các Trung tâm DVVL thuộc các tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo cao đều đã triển khai thực hiện nội dung này. Tuy nhiên quá trình triển khai chậm, một số tỉnh không giải ngân hết số tiền vốn đầu tư năm 2022 nên chuyển sang thực hiện năm 2023.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem