Chủ đề nóng

Bộ Ngoại giao Nga: 90% sân bay quân sự của Ukraine đã ngưng hoạt động

Lê Phương (Sputniknews) Thứ năm, ngày 10/03/2022 12:43 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm 24/2, Nga đã phát động một "chiến dịch đặc biệt" nhằm phi quân sự hóa Ukraine. Chiến dịch sẽ tập trung tấn công vào những sân bay quân sự của Ukraine.
Bình luận 0
Bộ Ngoại giao Nga: 90% sân bay quân sự của Ukraine đã ngưng hoạt động - Ảnh 1.

Bộ Quốc phòng Nga công bố thông tin về thiệt hại quân sự của Ukraine. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Trong cuộc họp hôm 9/3, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết 90% sân bay quân sự của Ukraine, nơi đóng quân của phần lớn Lực lượng Không quân của nước này, đã ngừng hoạt động. Ngoài ra, một phần phi đội máy bay của Kiev đã bay đến Romania và không tham gia bất kỳ cuộc chiến nào.

"Khi bắt đầu chiến dịch đặc biệt, Không quân Ukraine có tới 250 máy bay chiến đấu và máy bay trực thăng có thể sử dụng được. Lực lượng Không quân Nga đã tiêu diệt 89 máy bay chiến đấu và 57 máy bay trực thăng cả trên mặt đất và trên không", ông Konashenkov nói trong cuộc họp.

Theo ông Konashenkov, Lực lượng Không quân Ukraine cũng đã gần như cạn kiệt hoàn toàn nguồn nhân lực, thiếu hụt các phi công hạng nhất và hạng hai.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng cho biết thêm, Nga đã phá hủy 81 trạm radar của Lực lượng Phòng không Ukraine, gây mất quyền kiểm soát chiến trường và làm suy yếu nghiêm trọng khả năng phòng không của nước này, chỉ còn khả năng chống trả cục bộ.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, Moscow đã phá hủy tổng cộng 2.786 phần cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraine kể từ khi bắt đầu chiến dịch. 49 cơ sở, trong số đó có 2 điểm chỉ huy và kiểm soát, 6 hệ thống phòng không, 4 kho đạn dược và nhiên liệu, và 37 khu vực tập trung các thiết bị quân sự đã bị phá hủy tính đến ngày 9/3. 

Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng cho biết thiệt hại của Ukraine bao gồm 953 xe tăng và các loại xe bọc thép khác, 101 hệ thống pháo phản lực, 351 hệ thống pháo và súng cối, 718 xe quân sự và 93 máy bay không người lái. Ông cũng chỉ ra rằng 137 hệ thống phòng không S-125, S-300 và Buk-M1 của Ukraine đã bị phá hủy, tổng thiệt hại chiếm đến hơn 90% hệ thống phòng không của Ukraine.

Ông Konashenkov cũng thông báo về sự hỗ trợ liên tục của NATO đối với Ukraine: "Ban lãnh đạo Lực lượng vũ trang Ukraine đang cố gắng bù đắp sự thiếu hụt thông tin về tình hình trên bầu trời bằng cách lấy dữ liệu tại một trạm chỉ huy ở Vinnitsa ( vùng tây-trung Ukraine) từ máy bay E-3A thuộc hệ thống AWAC (Hệ thống chỉ huy và cảnh báo trên không) của NATO", ông nói.

Bình luận về tình hình trên thực địa, ông Konashenkov cho biết các lực lượng Donetsk đã tiến thêm 4km và thiết lập quyền kiểm soát đối với các khu định cư Signalnoye, Taramchuk, Yelenovka và Trudovoe, đồng thời quân đội Lugansk đã tiến thêm 2km, giành quyền kiểm soát các khu định cư của Toshkovka và Grachevo. 

Các lực lượng Nga đã thiết lập quyền kiểm soát đối với các khu định cư Krasnaya Polyana và Stepnoe, ông nói thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem